Người dân bỏ Tết chặn cổng nhà máy rác

Enternews.vn Quá bức xúc vì mâm cơm cúng ngày Tết cũng phải đổ đi vì ruồi bâu, hàng chục hộ dân sống tại thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dựng rạp cố thủ trước cổng nhà máy xử lý rác thải.

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh vừa có cuộc đối thoại và hứa sớm có phương án giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Quá bức xúc vì ruồi nhặng và mùi hôi, người dân dựng rạp chắn cổng nhà máy

Quá bức xúc vì ruồi nhặng và mùi hôi, người dân dựng rạp chắn cổng nhà máy

Bỏ Tết cố thủ trước cổng nhà máy rác

Từ ngày 7/2 (tức mồng 3 Tết) đến ngày 11/2, hơn 40 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn tiếp tục tập trung trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để phản đối việc nhà máy này gây ô nhiễm khiến mùi hôi, ruồi nhặng tấn công cuộc sống của họ trong nhiều năm qua.

Theo ông Nguyễn Tiến Phừng (thôn Nam Xuân Sơn) thì việc người dân bột phát hành động này do qua bức xúc vì trong mấy ngày Tết mâm cỗ dọn ra phải đổ đi vì ruồi nhặng bâu kín. Trong khi đó những ngày thường việc người dân ăn cơm chung với ruồi đã diễn ra nhiều năm nay.

“Ngày bình thường phải ăn cơm với ruồi dù bức xúc nhưng chúng tôi vẫn phải “cố đấm ăn xôi”, ngày Tết làm một bữa cơm tươm tất báo cáo với ông bà tổ tiên cũng khổ. Cơm vừa dọn lên ruồi đã bâu kín. Không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ dân phải sống chung cảnh này. Thật quá sức chịu đựng của chúng tôi, nhiều lần chính quyền hứa giải quyết nhưng đến nay đã 4 năm rồi”, ông Phừng bức xúc.

Đứng bên cạnh, một người dân khác tiếp lời: “Chỉ cần về thôn Nam Xuân Sơn ăn cơm 1 ngày, tôi chắc chắn nhiều người đã khiếp rồi, huống hồ 4 năm qua người dân chúng tôi đã phải chịu cảnh người ăn ruồi cũng ăn. Tết nhất không dám mời khách đến nhà vì ruồi nhặng với mùi hôi thối”.

Theo người dân thôn Nam Xuân Sơn, dịp trước, trong và sau tết lượng rác ngày càng nhiều khiến ruồi nhặng từ nhà máy bay vào các hộ dân dày đặc kèm mùi hôi nồng nặc. Nguyện vọng của người dân thôn Nam Xuân Sơn từ nhiều năm qua là được di dời đến khu tái định cư càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe, ổn định cuộc sống.

p/Lãnh đạo huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đối thoại với người dân thôn Nam Xuân Sơn

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đối thoại với người dân thôn Nam Xuân Sơn

Lãnh đạo nhận lỗi và hứa giải quyết dứt điểm

Sau nhiều ngày chính quyền địa phương xuống vận động người dân giải tán đám đông nhưng không được chấp nhận. Đến ngày 12/2, lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã tổ chức đối thoại với hơn 40 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn.

Tại cuộc đối thoại, người dân cho biết họ hiểu việc chắn cổng nhà máy xử lý rác thải trong nhiều ngày là không nên. Nhưng vì ruồi nhặng, mùi hôi thối ngày càng nặng khiến người dân quá bức xúc. Nguyện vọng của người dân là được di dời khẩn cấp đến nơi khác hoặc đóng cửa nhà máy.

Tiếp xúc với người dân, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh đã tiếp thu và giải trình những ý kiến của người dân. Theo ông Hoàn, Dự án xây dựng hạ tầng Khu tái định cư cho người dân Nam Xuân Sơn ở khu vực Đồng Bàu - Rộc Rỏi, xã Kỳ Tân với kinh phí khoảng 17 tỷ đồng đã được UBND huyện phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công, hiện đang giải phóng mặt bằng. Dự kiến, tháng 7 hoặc tháng 8.2019 sẽ xây dựng xong cơ sở hạ tầng. Hiện, tỉnh đang giao cho Sở KH&ĐT thẩm định nguồn vốn, dự kiến mức đầu tư khoảng 119 tỉ đồng dành cho dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư.

“Chúng tôi xin nhận lỗi với bà con vì trước đây chưa cung cấp được thông tin đầy đủ về thời gian, lộ trình triển khai các dự án di dời, tái định cư nên bà con lo lắng”, ông Hoàn thừa nhận.

Ông Hoàn cũng yêu cầu Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà phải thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc, khử trùng, hạn chế thấp nhất việc ô nhiễm môi trường để phát sinh ruồi muỗi, hôi thối.

Giải thích cho việc ô nhiễm này, lãnh đạo Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà cho rằng do lượng rác trong dịp tết đổ dồn về đây rất lớn khiến nhà máy xử lý không kịp. Cùng với đó, thời tiết nắng nóng trong dịp tết đã tạo điều kiện cho ấu trùng ruồi muỗi phát sinh thêm. Hiện nhà máy đã chuẩn bị 500 lít thuốc để dập dịch ruồi. Mong người dân phối hợp với nhà máy để phun thuốc dập dịch…

Sau cuộc đối thoại, người dân đã chủ động tháo dỡ rạp chắn trước cổng nhà máy. Tuy nhiên, người dân vẫn còn nhiều lo ngại: “Lãnh đạo hứa nhiều rồi nhưng đã 4 năm rồi người dân chúng tôi chỉ biết chờ đợi và chịu đựng. Chúng tôi hi vọng lần này vấn đề sẽ được giải quyết chứ không hứa suông như những lần trước”, một người dân nói.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Người dân bỏ Tết chặn cổng nhà máy rác tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

MB PRIVATE - Dịch vụ Private Banking chuẩn Thuỵ Sỹ chính thức ra mắt

Sáng 25/02, Ngân hàng TMCP Quân Đội đã chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng cao cấp chuyên biệt (MB Private in collaboration with Bordier) chuẩn Thụy Sỹ dành cho khách hàng có tài sản lớn tại Việt Nam.