Quảng Ninh

Người dân bị lừa cả trăm triệu đồng qua điện thoại

Enternews.vn Thời gian qua, trên địa bàn TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp xảy ra 4 vụ người dân bị mắc lừa các đối tượng giả danh nhà chức trách gọi điện “yêu cầu nộp tiền cho Công an, Viện kiểm sát”.

Bà Nguyễn Thị H. trình báo với cơ quan Công an

Bà Nguyễn Thị H. trình báo với cơ quan Công an

Cách đây ít ngày, bà Nguyễn Thị H. thường trú tại tổ 43, khu 5, phường Hà Phong, TP. Hạ Long đã đến trình báo với cơ quan Công an về việc bị kẻ xấu lừa đảo, yêu cầu chuyển 65 triệu đồng để phục vụ công tác điều tra.

Bà Nguyễn Thị H. khai báo: “Vào lúc 20h ngày 20/7, có một người phụ nữ gọi điện vào máy bàn nhà tôi, nói rằng đã có lệnh bắt tôi vì tôi phạm tội rửa tiền, sẽ tạm giam 2 tháng để điều tra. Sau đó, chị ta hỏi tôi có số tiền 3 tỷ đồng không? Và báo rằng tôi có 3 tỷ trên Lạng Sơn. Đồng phạm là Nguyễn Quang Dũng đã khai đây là số tiền của tôi. Công an đã biết đây là tiền từ rửa tiền và buôn bán ma túy.

Sau đó, họ hỏi tôi có những tài khoản tiết kiệm nào? Nếu không khai đúng thì họ sẽ sung công quỹ nhà nước. Tôi nói tôi chỉ có sổ tiết kiệm 65 triệu đồng từ việc cóp nhặt bán rau, quả và người thân cho để phòng thân lúc ốm đau. Họ yêu cầu tôi ra ngân hàng chuyển số tiền đó cho một người tên là Chu Ngọc Chung. Tôi chuyển tiền xong, báo cho họ và họ nói rằng, họ sẽ hoàn tất hồ sơ mang sang Viện kiểm sát xóa lệnh bắt tôi. Họ dặn không được nói với người thứ 3, nếu không người nhà sẽ gặp nguy hiểm. Và họ hẹn sẽ đến gặp tôi nhưng mãi không thấy đến…”.

Chứng từ chuyển tiền của bà H.

Chứng từ chuyển tiền của bà H.

Trao đổi với PV, đại tá Lê Duy Tấn - Trưởng công an TP. Hạ Long cho biết: “Thực ra trường hợp của bà H. không phải cá biệt. Đối tượng lừa đảo kiểu này đa phần có tính chất quốc tế và thường xuyên thay đổi địa điểm hoạt động, đặt hệ thống tổng đài ở nước ngoài. Chúng thường mua tài khoản của người Việt Nam, sau đó nhận tiền và rút luôn chuyển qua tài khoản ở nước ngoài. Do vậy, chúng tôi cũng cảnh báo người dân khi nhận được những cuộc điện thoại lạ, có dấu hiệu khả nghi, yêu cầu chuyển tiền, hãy báo ngay cơ quan Công an gần nhất. Không nên tự ý chuyển tiền. Và cũng đề nghị các đơn vị ngân hàng khi có yêu cầu chuyển tiền bất thường từ khách hàng, nên có tư vấn, hỗ trợ để sớm phát giác những tình huống xấu xảy ra”.

Đại tá Tấn cho biết thêm, liên tiếp trong hai tuần gần đây, Công an TP. Hạ Long đã tiếp nhận 4 vụ trình báo việc bị các đối tượng giả nhân viên bưu điện hay cơ quan công an, Viện Kiểm sát gọi điện thoại, yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản nếu muốn chứng minh mình không vi phạm pháp luật. Có những vụ người dân đã chuyển hàng trăm triệu cho đối tượng lừa đảo.

Do vậy, “người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác đồng thời báo cho cơ quan công an sở tại khi nhận được những thông tin nghi vấn” – ông Tấn nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người dân bị lừa cả trăm triệu đồng qua điện thoại tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích