Người dân Anh đốt trạm phát sóng 5G vì virus SARS-CoV-2

Enternews.vn Trước tin đồn sóng 5G là nguyên nhân phát tán virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng, ít nhất 3 trạm phát sóng 5G ở Anh đã bị đối tượng cực đoan đốt phá.

Nhiều người dân Anh đang tin rằng trạm phát sóng 5G là nguyên nhân phát tán virus COVID-19

Nhiều người dân Anh đang tin rằng trạm phát sóng 5G là nguyên nhân phát tán virus SARS-CoV-2

Theo The Verge, báo cáo của cảnh sát Anh cho biết trong tuần qua ít nhất 3 trạm phát sóng 5G đã bị đốt, vị trí 3 trạm này nằm ở Birmingham, Liverpool và Melling ở vùng Merseyside.

Nguyên nhân của sự việc này xuất phát từ tin giả cho rằng mạng 5G gây phát tán virus SARS-CoV-2, tạo ra đại dịch toàn cầu.

Stephen Powis, giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cho biết: “ Hành động phá hoại hạ tầng này sẽ phải dừng ngay lập tức, đây là hành động thiếu sáng suốt”. Trong khi đó, cảnh sát hiện đã mở cuộc điều tra về việc các trạm phát 5G bị đốt cháy.

Tình trạng đốt phá trạm phát sóng 5G khiến Trưởng văn phòng nội các Anh, Michael Gove, phải lên tiếng trên truyền thông, khẳng định không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào liên quan đến sự phát tán virus SARS-CoV-2 và mạng 5G. Hành động phá hoại trên là cực kỳ nguy hiểm.

Những tin giả này xuất hiện trên các mạng xã hội như Facebook, Nextdoor ở Anh, nhiều nhóm trên các mạng xã hội với hàng nghìn thành viên liên tục đưa ra các thông tin sai lệch và gây hiểu lầm cho cộng đồng rằng sóng 5G có hại.

Một trong những tin giả được đưa ra lập luận rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Vũ Hán, thành phố Trung Quốc này gần đây đã triển khai mạng 5G. Và sóng 5G đã gây lây lan virus này sang các thành phố khác.

Rõ ràng, tin giả này hoàn toàn thiếu cơ sở khi hiện nay rất nhiều thành phố chưa phủ sóng 5G nhưng vẫn có người nhiễm bệnh. Trên hết, hiện không có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng đại dịch COVID-19 liên quan đến 5G, cũng như không có bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe con người khi tiếp xúc sóng 5G.

Bất chấp thực tế đó, thuyết âm mưu này vẫn không ngừng được lan truyền, hệt như diễn biến của virus corona hiện nay. Một số người thậm chí còn quấy rối các nhân viên lắp đặt cáp quang cho việc phủ sóng 5G, khi cho rằng khi 5G được bật lên, nó "sẽ giết hết tất cả mọi người."

Trước khi làn sóng đốt phá trạm 5G xuất hiện tại Anh, một chuyên gia cơ sở hạ tầng mạng di động ở Anh, ông Peter Clarke đã cảnh báo với Facebook rằng, có một nhóm trên mạng xã hội này đang khuyến khích người dân đốt trạm phát sóng. Tuy nhiên, Facebook đã không gỡ bỏ nhóm này, chỉ đến khi sự chú ý gia tăng, nhóm này mới bị xóa. Nhưng điều đó là quá muộn, hàng nghìn người đã tiếp nhận thông tin sai lệch này và sẽ rất khó để thuyết phục họ hiểu đúng vấn đề.

Không chỉ ở Anh, mà nhiều quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam đang phải đối mặt với vấn nạn tin giả tràn lan trên các trang mạng xã hội, cung cấp các thông tin sai sự thật gây hoang mang trong cộng đồng.

Điều này đã tạo nên một sức ép không lớn đến các cơ quan quản lý khi vừa phải bận rộn đương đầu với việc kiểm soát dịch bệnh, chữa trị cho các bệnh nhân lại phải đồng thời “chiến đấu” với những tin giả tràn lan trên internet, mạng xã hội.

Chính bởi vậy, mới đây, để xử lý nạn tin giả, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử có hiệu lực từ ngày 15/04/2020, trong đó, quy định mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống. Và trên thực tế, trong thời qua tại Việt Nam, rất nhiều trường hợp tung tin giả về dịch bệnh đã bị triệu tập và xử phạt nặng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người dân Anh đốt trạm phát sóng 5G vì virus SARS-CoV-2 tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích