Ngồi ghế CEO Apple 5 năm, Tim Cook kiếm được 373 triệu USD

Enternews.vn (DĐDN) - Năm năm sau khi tiếp quản vị trí của huyền thoại Steve Job, CEO của Apple Tim Cook đã bỏ túi 373 triệu USD tiền giá trị cổ phiếu của Apple.

(DĐDN) - Năm năm sau khi tiếp quản vị trí của huyền thoại Steve Job, CEO của Apple Tim Cook đã bỏ túi 373 triệu USD tiền giá trị cổ phiếu của Apple.

tim cook Sau 5 năm làm CEO của Apple, Tim Cook kiếm được số cổ phiếu trị giá 373 triệu USD tính theo giá thị trượng ngày hôm qua

Khi Tim Cook ngồi vào chiếc ghế chèo lái Apple năm 2011, ông được thưởng quyền mua 1 triệu cổ phiếu Apple, trong đó một nửa được thực hiện quyền vào năm 2016, nửa còn lại thực hiện quyền vào năm 2021.

Nhưng mọi chuyện thay đổi vào năm 2013, khi ông tự nguyện điều chỉnh gói thưởng cổ phiếu của ông sau khi giá cổ phiếu Apple rớt 41%. Sau khi điều chỉnh, số cổ phiếu ông nhận được sẽ phụ thuộc vào thành tích của cổ phiếu Apple thay vì việc ông còn ở lại công ty hay không.

Theo đó, mỗi năm CEO Apple Tim Cook nhận được 80.000 cổ phiếu nếu Apple nằm trong số 1/3 công ty thuộc chỉ số S&P500 có giá cổ phiếu tăng mạnh nhất. Nếu nằm ở 1/3 tiếp theo, Cook nhận được 60.000 cổ phiếu còn nếu thuộc nhóm 1/3 cuối cùng, ông nhận được 40.000 cổ phiếu. Bên cạnh đó, ông sẽ được thưởng thêm 100.000 cổ phiếu vào mỗi năm 2016 và 2021 nếu vẫn còn gắn bó với Apple.

Thực tế thì số cổ phiếu thưởng của Tim Cook không giảm nhiều lắm. Trong vòng ba năm qua, cổ phiếu của Apple liên tục nằm trong nhóm 1/3 cổ phiếu tốt nhất của chỉ số S&P Index, theo Bloomberg.

Trong năm năm đầu ông nhận được số cổ phiếu tương đương 98,6% số cổ phiếu khi chưa điều chỉnh, theo dữ liệu được hãng tin Bloomberg tổng hợp. Giá một cổ phiếu Apple vào lúc đóng cửa trên sàn chứng khoán ngày hôm qua là 108,03 USD, cao hơn nhiều so với mức 53,74 USD vào ngày mà Tim Cook ngồi vào chiếc ghế CEO của Apple.

Như vậy, số cổ phiếu mà Tim Cook nhận được trong năm năm qua có giá trị là 373 triệu USD theo giá thị trường ngày hôm qua. Và Tim Cook cũng vẫn có thể kiếm được lượng cổ phiếu tương tự trong vòng một nửa thập kỷ tới.

Bảo Trâm (theo Bloomberg)

>>Ông chủ Apple trải lòng: ‘CEO là một công việc đơn độc’

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngồi ghế CEO Apple 5 năm, Tim Cook kiếm được 373 triệu USD tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích