Nghiên cứu mới nhất về virus corona, có nên tiêm phòng cúm trước mùa thu?

Enternews.vn Các nhà nghiên cứu châu Âu cho biết, số ca mắc mới giảm sau đợt đầu tiên là nhờ giãn cách xã hội nhưng cũng là do sự kết thúc của mùa cúm.

Các chuyên gia y tế ở cả Trung Quốc và Mỹ kêu gọi người dân tiêm phòng cúm trước khi mùa đông ở miền Bắc đến.

Ngày càng có nhiều lo ngại về việc một đợt sóng Covid-19 thứ hai có thể ập đến bán cầu bắc vào mùa thu này. Ảnh: Shutterstock

Ngày càng có nhiều lo ngại về việc một đợt sóng COVID-19 thứ hai có thể ập đến bán cầu bắc vào mùa thu này. Ảnh: Shutterstock

Theo nghiên cứu mới của châu Âu, cúm có thể làm tăng gấp đôi tốc độ lây truyền của coronavirus.

Một nghiên cứu chung của Viện Max Planck ở Đức và Viện Pasteur ở Pháp cho thấy trung bình một bệnh nhân bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 có thể truyền COVID-19 cho hai người khác. Nhưng nếu anh ấy hoặc cô ấy cũng bị cúm, nó sẽ giúp coronavirus lây nhiễm sang 4 hoặc 5 người.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà dịch tễ học người Đức, Tiến sĩ Matthieu Domenech de Celles, cho biết “Các kết quả rất ro ràng”. Ngày càng có nhiều lo ngại rằng một đợt đại dịch thứ hai có thể ập đến bán cầu bắc vào mùa thu này, có thể khiến cuộc khủng hoảng coronavirus hiện tại thậm chí còn tồi tệ hơn.

Tôi không biết… cũng không ai có thể biết mùa thu sẽ mang lại điều gì”, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci chia sẻ.

Domenech de Celles và các đồng nghiệp đã phát triển một mô hình có thể mô phỏng sự đồng lưu hành của bệnh cúm theo mùa và COVID-19. Họ đã phân tích dữ liệu COVID-19 ở các nước châu Âu, bao gồm Bỉ, Ý, Tây Ban Nha và Na Uy để phân tách tác động của hai bệnh truyền nhiễm này.

Tranh luận xung quanh việc bệnh cúm ảnh hưởng như thế nào đến đại dịch. Một số nhà khoa học tin rằng nhiễm trùng do các chủng cúm gây ra sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch chéo. Nhưng nhưng người khác lại không cho rằng như thế.

Nghiên cứu do Domenech de Celles dẫn đầu đã tìm thấy “có những bằng chứng rằng, trong thời kỳ cùng nhiễm bệnh, cúm có liên quan đến sự gia tăng mức độ lây truyền SARS-CoV-2 ở mức độ dân số trung bình gấp 2-2,5 lần”, các nhà nghiên cứu Pháp và Đức nói.

Theo phân tích của họ, sự sụt giảm số ca mắc mới sau đợt đầu tiên vào mùa xuân không chỉ do dãn cách xa hội, mà còn do sự kết thúc của mùa cúm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 30 đến 50% các trường hợp đồng nhiễm trùng không được phát hiện. Theo Domenech de Celles, một lý do có thể xảy ra là thời gian khởi phát của hai bệnh khác nhau. Coronavirus thường mất hơn năm ngày để bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, lâu hơn thời gian ủ bệnh cúm một hoặc hai ngày. Vì vậy, khi một bệnh nhân xét nghiệm coronavirus, bệnh cúm có thể đã biến mất khỏi bệnh nhân.

Một đại dịch do một biến thể của vi rút H1N1 gây ra vào năm 1918 đã lây nhiễm cho khoảng một phần ba dân số thế giới và giết chết 50 triệu người. Nó xảy ra theo nhiều đợt, và một số nhà khoa học tin rằng những đợt này bị thúc đẩy và trở nên tồi tệ hơn do bệnh cúm theo mùa.

Một nghiên cứu của Google và Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor vào tháng 5 cho thấy nhiễm cúm có thể làm tăng đáng kể lượng enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) trong cơ thể người. ACE2 là một thụ thể chính được sử dụng bởi coronavirus để liên kết với các tế bào chủ.

Tiến sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết mùa thu có thể “tồi tệ nhất mà chúng tôi từng thấy” nếu người Mỹ không tuân theo các hướng dẫn giảm thiểu, chẳng hạn như tránh đám đông hoặc đeo khẩu trang.

Tiến sĩ Wang Chen, Chủ tịch Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc ở Bắc Kinh và là cố vấn cấp cao của chính phủ Trung Quốc về ứng phó với đại dịch, cho biết mọi người nên tiêm phòng cúm trước khi mùa cúm đến vào tháng 11.

Ông nói tại một hội nghị quốc gia của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc vào tháng trước, việc tiêm phòng cúm có thể giảm nguy cơ bị nhiễm các loại virus khác nhau gây ra các triệu chứng tương tự.

Ông nói: “Phải thực hiện trước cuối tháng 9, hoặc chậm nhất là tháng 10”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghiên cứu mới nhất về virus corona, có nên tiêm phòng cúm trước mùa thu? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích