Nghịch lý than - điện

Enternews.vn Gần như chưa bao giờ vấn đề giá điện lại nóng như lúc này với việc từ Thủ tướng Chính phủ đến người dân phải lên tiếng.

Nhưng nghịch lý có thể dễ dàng nhìn thấy từ chuyện than và điện cùng thuộc ngành năng lượng mà chưa có sự “đồng điệu”.

Trong khi nhiều nhà máy nhiệt điện đang “đói than” thì Tập đoàn Than khoáng sản (TKV) lại đề ngỏ ý xuất khẩu 2 triệu tấn than trong năm 2019! Có nghĩa rằng, một khi thiếu điện thì khách hàng có nguy cơ phải trả thêm cái giá đắt đỏ hơn.

Ông Lê Văn Lực, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Bộ Công Thương) cho biết, giai đoạn 2016-2020 chỉ 58% nhiệt điện than đáp ứng tiến độ trong quy hoạch. Đến năm 2019- 2020 tỷ lệ dự phòng không còn nữa thì nguy cơ thiếu điện sẽ xuất hiện. Khi đó, nếu các nguồn phát điện dẫn tới sự cố, hoặc nghỉ bảo dưỡng thì sẽ thiếu điện.

Những con số thống kê sau đây sẽ chứng minh: Hiện Việt Nam có khoảng 45.000MW nguồn điện, trong khi đó, đến năm 2025 nhu cầu sẽ là gấp đôi hiện nay, năm 2030 nhu cầu là khoảng 130.000MW. Tại Việt Nam, nguồn điện chính gồm thủy điện và nhiệt điện, trong khi đó nguồn thủy điện chỉ có thể đáp ứng được hơn 30% nhu cầu và cơ bản đã khai thác hết.

Nếu cho rằng, xuất khẩu than có giá trị kinh tế hơn khi dùng vào nhu cầu trong nước là kiểu lý luận lộn ngược. Vì sao phải đi đường vòng trong khi Việt Nam từng nắm trữ lượng than rất lớn, nếu những loại như than cục, than cám không phù hợp với nhà máy nhiệt điện thì lại nảy sinh một vấn đề khác còn lớn hơn.

Đó là khâu chọn lựa công nghệ nhiệt điện than, vì sao phải chọn công nghệ để phù hợp với loại nhiên liệu của nhà cung cấp nào đó mà không căn cứ vào nhu cầu thực tế ở nước ta?

Theo báo cáo của TKV và Tcty Đông Bắc, dự kiến khối lượng than nhập khẩu năm 2019 của các đơn vị khoảng 8 triệu tấn, trong đó than antraxit chiếm 18%, than bán antraxit chiếm 39%, còn lại than bitum và á bitum sử dụng cho nhiệt điện.

Từ đây phản ánh câu chuyện dài tập, sản xuất điện và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên, và lại là vấn đề độc quyền khai thác. Trong khi chỉ duy nhất EVN hanh thông ở mọi dự án thủy điện thì khu vực tư nhân bị “thắt nút cổ chai”, chậm tiến độ hoặc bị dừng bởi vô vàn lý do khác nhau.

Dư địa sản xuất điện năng ở nước ta đang tới hạn: thủy điện đang bộc lộ nhiều mặt trái khó giải quyết; nhiệt điện than đang phụ thuộc vào nguyên liệu nước ngoài; mấy dự án điện hạt nhân bị dừng do nhiều lo ngại đến môi trường; nguồn dầu mỏ có dấu hiệu khó khai thác…

Bắt đầu từ việc không sử dụng hợp lý các mỏ than, rồi đây điện phụ thuộc than nhập khẩu giá cao, tiếp đến phải mua điện từ bên ngoài. Mối lo không chỉ là người dân phải trả cái giá cắt cổ để được sử dụng điện, mà là an ninh năng lượng, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển quốc gia và đặc biệt là tính tự chủ của nền kinh tế.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghịch lý than - điện tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích