Nghịch lý dự án HQC Nha Trang: Chủ đầu tư giao nhà, cư dân không nhận

Enternews.vn Mặc dù dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang chưa hoàn thiện nhưng lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà vẫn đồng ý cho chủ đầu tư bắt đầu bàn giao căn hộ vào ngày 15/1 theo đúng kế hoạch.

Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và đoàn công tác kiểm tra tại dự án

Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và đoàn công tác kiểm tra dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang 

Xoa dịu dư luận

Theo lời hứa tại buổi đối thoại với các cư dân vào ngày 20/12/2019 của ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân), đến ngày 30/04/2020 sẽ bàn giao đưa vào sử dụng toàn bộ dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang.

Cụ thể: Ngày 30/12/2019 sẽ hoàn thành phần xây dựng block B2 và ngày 15/01/2020 sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng block B2. Ba block còn lại sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng chậm nhất vào ngày 30/04/2020.

Tuy nhiên, trước một ngày bàn giao nhà, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và đoàn công tác đã đến kiểm tra thực địa khối B2 của dự án. Tại đây, đoàn đã ghi nhận nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thiện. Cụ thể: Thang máy vẫn chưa được lót nền, công nhân vẫn đang vệ sinh cửa sổ, đang sơn tường phần dưới tầng hầm, toàn bộ 285 căn hộ ở đây chưa được tổng vệ sinh công nghiệp…

Theo báo cáo của các sở ngành, hiện tại công tác nghiệm thu toàn thể khối B2 vẫn chưa được Sở Xây dựng thực hiện bởi các thủ tục vẫn chưa đầy đủ theo quy định. Theo ông Lê Hữu Hoàng, tuy dự án chưa hoàn thiện nhưng đã đảm bảo các điều kiện cho người dân sinh sống nên lãnh đạo tỉnh đồng ý chủ đầu tư bắt đầu bàn giao căn hộ cho người dân vào ngày 15/1 theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, đại diện các cư dân cho rằng việc bàn giao theo đúng lời hứa của chủ đầu tư chỉ là trò chơi “đuổi hình bắt chữ”. Đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện pháp lý, lỡ có chuyện gì ai chịu trách nhiệm?

"Lời hứa bàn giao khối B2 của ông Trương Anh Tuấn cũng như buổi đối thoại ngày 20/12/2019 chỉ để xoa dịu những bức xúc của cư dân mua nhà và dư luận" - Một cư dân cho hay.

Nhiều vấn đề cần giải quyết 

Theo nguồn tin của phóng viên, trong báo cáo về việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến dự án này gửi UBND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 4/12/2019, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Với tình hình thi công của chủ đầu tư hiện nay, khả năng đến tháng 12/2019 chủ đầu tư không thể bàn giao nhà cho các hộ dân. Trước tình hình nêu trên, nhằm xoa dịu bức xúc của cư dân mua nhà và dư luận trong, ngoài tỉnh, Sở Xây dựng kính báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Hoàng Quân nhanh chóng hoàn thành thi công xây dựng trước ngày 15/1/2020 để bàn giao cho các hộ dân đón tết âm lịch…”.

Mặc dù dự án chưa hoàn thiện nhưng lãnh đạo tỉnh vẫn đồng ý cho chủ đầu tư bắt đầu bàn giao căn hộ cho người dân vào ngày 15/1

Căn hộ Khối B2 sẽ được chủ đầu tư bàn giao cho người dân vào ngày 15/1

Cũng tại buổi kiểm tra, ông Lê Hữu Hoàng chỉ đạo, đúng 9 sáng 15/1, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho các hộ dân đến ở có sự chứng kiến của đại diện Ban tiếp công dân UBND tỉnh cùng các sở, ngành và UBND TP. Nha Trang. Đề nghị chủ đầu tư sắp xếp, bố trí mỗi ngày chỉ bàn giao khoảng 50 căn hộ, đến ngày 20/1 phải bàn giao xong 285 căn hộ tại khối B2. Tuy nhiên trước khi bàn giao, chủ đầu tư phải khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, hoàn thiện các nội dung mà Sở Xây dựng yêu cầu.

Lãnh đạo Công ty Hoàng Quân cho biết, công ty đã gửi thư thông báo nhận nhà đến các hộ dân nhưng đến nay chỉ có khoảng 40 hộ đồng ý. Nhiều hộ dân cho rằng, họ không đồng tình bởi Công ty Hoàng Quân không giữ lời hứa trả tiền lãi ngân hàng và tiền thuê nhà cho cư dân do chậm tiến độ; chỉ chấp nhận chịu phạt 10% giá trị căn hộ nhưng giải quyết bằng cách giảm giá bán căn hộ.

Còn theo chị Đặng Thị Minh Thu – đại diện của các cư dân, cuộc đối thoại ngày 20/12/2019 đã thất bại do phía chủ đầu tư giải quyết nghĩa vụ tài chính bằng quan điểm cá nhân, phủi bỏ toàn bộ trách nhiệm đối với cư dân.

"Vừa qua, chúng tôi có đơn khẩn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu có cuộc đối thoại các bên trước ngày 15/1/2020 (trước thời điểm bàn giao khối B2) để giải quyết các vấn đề tài chính mà các bên chưa thống nhất cũng như đảm bảo những cam kết về tài chính của chủ đầu tư phải được thực hiện nhưng các cơ quan chức năng không đồng ý" - chị Thu cho biết.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghịch lý dự án HQC Nha Trang: Chủ đầu tư giao nhà, cư dân không nhận tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích