Nghi vấn đường dây làm giả thẻ hướng dẫn viên

Enternews.vn Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vừa có công văn đề nghị Cục An ninh đối ngoại, Bộ Công an tổ chức điều tra về thông tin đường dây làm thẻ hướng dẫn viên giả tại Khánh Hòa.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch thanh tra hoạt động cấp và quản lý thẻ hướng dẫn viên của Sở Du lịch Khánh Hòa. Trước đó, một người đã gửi email đến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL), Tổng cục Du lịch… để cảnh báo về “đường dây làm thẻ hướng dẫn viên giả” ở Khánh Hòa.

br class=

Khách du lịch Trung Quốc tăng nhanh đã dẫn đến thiếu hụt HDV tiếng Trung tại Khánh Hòa

Có hay không đường dây làm giả thẻ?

Theo nội dung đơn thư, “hiện nay trên địa bàn thành phố Nha Trang, khách du lịch Trung Quốc đến khá đông, dẫn đến cần nhiều nguồn lực biết tiếng Trung. Tuy nhiên, nguồn lực này không đủ trình độ học vấn và chuyên môn nhưng vẫn ngang nhiên làm Hướng dẫn viên (HDV) và Phiên dịch viên chui một cách hiên ngang”. Để hợp thức hóa việc làm HDV thì các đối tượng lao động chui này đã tìm đến các đường dây làm thẻ HDV giả mạo, hoặc thẻ giả mạo nhưng là thật (vẫn có trên hệ thống).

Vẫn theo phản ánh, đường dây nhận làm thẻ giả (giống 100% thẻ thật nhưng không có tên trên mạng lưu trữ của huongdanvien.vn), được dập in nổi in chìm, mã số thẻ... đầy đủ với giá 15-20 triệu đồng/thẻ. Thẻ giống 100% thật có cả tên và mã số thật được lưu trên hệ thống huongdanvien.vn thì giá cao hơn, khoảng 50 - 60 triệu đồng/thẻ.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, ước tính đến hết tháng 10/2018, Sở đã cấp 1.174 thẻ hướng dẫn viên du lịch, trong đó có 782 thẻ hướng dẫn viên quốc tế, trong số này có 447 thẻ hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc.

Đặc biệt, loại đắt được các cò lái cam kết 100% là có người “tay trong” làm trong Sở Du lịch sẽ trà trộn hồ sơ và làm giả hồ sơ giúp vượt mặt các khâu kiểm định và cho ra thẻ thật - người này nêu rõ.
Người tố cáo còn dẫn chứng trong đợt từ ngày 10 đến 20/11 có 20 người làm thẻ thì có thể trà trộn 2-3 hồ sơ giả vào để được cấp thẻ. “Đã có vài trường hợp thành công và sẽ tiếp tục có thêm vài trường hợp nữa nếu như Bộ/Sở Du lịch không can thiệp kịp thời, rà soát, chấn chỉnh khâu kiểm định hồ sơ cấp thẻ”- người phản ánh nêu.

Điều tra hoạt động cấp và quản lý thẻ

Từ những cảnh báo nêu trên, tại công văn số 1611 gửi Cục An ninh đối ngoại, Bộ Công an, Tổng cục Du lịch nêu: Để có căn cứ trả lời bạn đọc theo quy định, Tổng cục Du lịch đề nghị Cục An ninh đối ngoại tổ chức điều tra hoạt động cấp và quản lý thẻ HDV của Sở Du lịch Khánh Hòa, xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng đã gửi văn bản tới Thanh tra Bộ VHTTDL đề nghị thanh tra hoạt động cấp và quản lý thẻ HDV của Sở Du lịch Khánh Hòa. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Ngô Hoài Chung cho hay, việc này nhằm chấn chỉnh hoạt động hướng dẫn du lịch và quản lý HDV, đảm bảo quyền lợi của khách du lịch. Tổng cục Du lịch cũng đề nghị Cục An ninh đối ngoại, Thanh tra Bộ thông báo kết quả điều tra về Tổng cục Du lịch để trả lời bạn đọc.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa thừa nhận trước đây ông đã nghe thông tin phản ánh hiện tượng thẻ HDV giả. Năm 2017 Sở Du lịch đã tiến hành rà soát quy trình nội bộ của Sở trong việc cấp thẻ HDV và phát hiện một số lỗ hỏng. Sau đó, Sở Du lịch đã báo cáo, kiến nghị Tổng cục Du lịch và đã có một số thay đổi.

Ông Trung cho rằng, qua thanh kiểm tra đối với hoạt động du lịch ở bên ngoài, đến nay các cơ quan chức năng chỉ phát hiện hành vi không sử dụng thẻ HDV chứ chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng thẻ HDV giả. “Hiện nay chúng tôi là đối tượng bị tố cáo. Chúng tôi đang chờ ý kiến của Thanh tra Bộ VHTTDL là Sở Du lịch tự xác minh hay Thanh tra Bộ vào xác minh, trong đó có việc xác minh đường dây làm giả thẻ HDV. Còn Tổng cục Du lịch đề nghị điều tra, làm rõ có hay không hai loại thẻ HDV giả là thẻ làm giả hoàn toàn và thẻ HDV giả nhưng nằm trong quy trình được cấp”- ông Trung thông tin.

Còn bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, PGĐ Sở Du lịch Khánh Hòa cho rằng, quy trình cấp thẻ HDV được thực hiện theo quy định của Tổng cục Du lịch. Theo phân cấp, Sở Du lịch phê duyệt, quyết định danh sách cấp thẻ HDV, sau dó chuyển đến Trung tâm thông tin của Tổng cục Du lịch để in ra phôi thẻ. Thẻ HDV do Tổng cục Du lịch ký, đóng dấu.

Cũng theo bà Thanh, khi kiểm tra bằng mắt thường không thể phát hiện thẻ giả. Trước đây, Tổng cục Du lịch có kế hoạch trang bị máy quét để xác định thẻ thật hay giả, phục vụ thanh kiểm tra. Tuy nhiên, đến nay Sở Du lịch vẫn chưa được trang bị nên không thẩm định được thẻ thật hay giả. Hiện nay, Sở Du lịch đang làm văn bản báo cáo UBND tỉnh về vụ việc trên, cũng như có văn bản đề nghị Công an tỉnh điều tra làm rõ vụ việc - bà Thanh nói.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Nghi vấn đường dây làm giả thẻ hướng dẫn viên tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích