Nghị trường Đà Nẵng "nóng" với vấn đề doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH

Enternews.vn Trường hợp gần 500 công nhân công ty TBO Vina bị nợ lương, nợ BHXH nhiều tháng trời khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn về nước là ví dụ đơn cử.

Ngày 18/12, trong phiên thảo luận ngày thứ hai tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng, đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết - Chánh VP Thành ủy Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP đã có nhiều phát biểu bình luận về tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho công nhân của doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Triết đưa trường hợp Công ty TNHH MTV TBO Vina thuộc KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng làm ví dụ. Chủ doanh nghiệp này vừa bỏ trốn về nước để lại số nợ lương, BHXH nhiều tháng trời của gần 500 công nhân.

Ông đề nghị các ngành chức năng quan tâm hơn nữa tình trạng nợ BHXH đồng thời có biện pháp thiết thực để ngăn chặn từ đầu, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Theo đó, BHXH là đơn vị nắm được doanh nghiệp nào nợ, nợ bao nhiêu nên phải chủ động tham mưu, sàng lọc, đưa vào diện kiểm soát đối với những doanh nghiệp nợ BHXH 3 tháng trở lên.

Trường hợp của TPO Vina nói trên, BHXH TP Đà Nẵng đã thanh tra 2 năm liên tục nhưng “chỉ cho đến khi BHXH Việt Nam vào cuộc thì mới thấy số tiền nợ quá lớn và chủ doanh nghiệp phải bỏ trốn” – ông Triết nói.

Đại biểu này đề xuất: “Đối với doanh nghiệp nợ 3 tháng trở lên cần chủ động báo với cơ quan công an để quản lý việc xuất cảnh kể cả với chủ doanh nghiệp là người nước ngoài. Đối với doanh nghiệp nợ 6 tháng trở lên hoặc số tháng nợ ít nhưng số tiền quá lớn theo quy định của Bộ luật Hình sự thì cần nhanh chóng gửi hồ sơ khởi tố qua cơ quan công an”.

Công nhân của TBO Vina tập trung phản ứng khi biết Giám đốc bỏ trốn sau khi nợ lương và BHXH nhiều tháng. Ảnh: NB

Công nhân của TBO Vina - KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng tập trung phản ứng khi biết Giám đốc bỏ trốn sau khi nợ lương và BHXH nhiều tháng. Ảnh: NB

Ngoài ra, thành phố khi thu hút đầu tư và cấp phép đầu tư cần quy định ký quỹ dự phòng rủi ro để khi doanh nghiệp mất khả năng tài chính và bỏ trốn thì dùng tiền trên để trả nợ lương, BHXH cho công nhân là phương án được nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP nêu ra; sớm có quy định về xử lý tài sản của doanh nghiệp bỏ trốn. Các quy định về vấn đề này hiện nay còn chồng chéo, mất thời gian khi xử lý.

Cũng theo ông Nguyễn Lương Minh Triết, cần thiết ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện giao dịch điện tử về BHXH để ngăn chặn những trục lợi, gian lận về BHXH, yêu cầu doanh nghiệp công khai tình hình trích nộp theo quy định về BHXH, BHYT.

Theo Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội - bà Phan Thị Thúy Linh: Sở này sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra để không xảy ra tình trạng nợ lương, nợ BHXH.

Ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng nợ lương, nợ BHXH đối với công nhân, người lao động là việc làm không thể chấp nhận bởi đây là tầng lớp khó khăn.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: “Nếu chúng ta giải quyết vấn đề này không ổn sẽ tạo ra điểm nóng. Chúng ta phải đối đầu với điểm nóng và đối đầu với người lao động của chúng ta".

Tình trạng nợ lương, nợ BHXH làm

Tình trạng nợ lương, nợ BHXH làm "nóng" kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 18/12

Thống kê, tính đến ngày 30/10/2018 Đà Nẵng đã có 1.432 doanh nghiệp trên địa bàn nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 180 tỉ đồng. Con số này được Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đánh giá là tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hàng chục ngàn người lao động.

Trường hợp Công ty TNHH MTV TBO Vina nói trên, đã nợ tiền bảo hiểm của người lao động hơn 12 tỉ đồng. Chủ doanh nghiệp này đã bỏ trốn về nước từ tháng 8/2018 đẩy gần 500 công nhân vào hoàn cảnh khó khăn, không việc làm, không được giải quyết BHXH, BHYT, BHTN.

Hồi tháng 9/2018, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP theo dõi, nắm tình hình người lao động bị nợ lương, nợ BHXH trong các doanh nghiệp. Phối hợp chặt chẽ, báo cáo kịp thời cho các cơ quan liên quan như Sở LĐ-TB-XH, BHXH TP, BQL các KCN và Chế xuất Đà Nẵng, BQL Khu Công nghệ cao và UBND các quận, huyện để có giải pháp xử lý kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đồng thời yêu cầu Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với LĐLĐ TP và các cơ quan hữu quan rà soát, thanh tra tình hình chấp hành pháp luật lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương của các doanh nghiệp trong KCN. Đề nghị BHXH TP chủ trì, phối hợp thanh tra các doanh nghiệp nợ BHXH trong các KCN, không để xảy ra tình trạng nợ BHXH kéo dài. Các doanh nghiệp nợ BHXH nếu đủ cơ sở pháp lý thì chuyển cho cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nghị trường Đà Nẵng "nóng" với vấn đề doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường chứng khoán 2020: VN-Index có thể đạt mốc 1.100 điểm

Theo các chuyên gia, sang năm 2020 có nhiều yếu tố nội lực và ngoại lực tác động lên thị trường, đặc biệt là kỳ vọng thi trường được nâng hạng lên thị trường mới nổi.