Nghị quyết xử lý nợ xấu phải không để ai chạy tội

Enternews.vn Thảo luận ở tổ về chương trình xây dựng pháp luật tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa – Đoàn đại biểu TP HCM cho rằng, đã có ý kiến cảnh báo coi trừng Nghị quyết sẽ giúp một số người thoát tội từ những sai phạm liên quan đến nợ xấu vừa qua.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa – Đoàn đại biểu TP HCM

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa – Đoàn đại biểu TP HCM

Theo Đại biểu (ĐB) Nghĩa, dự thảo Nghị quyết được trình ra Quốc hội khá gấp, các ĐB có ít thời gian để nghiên cứu. Vấn đề chính của Nghị quyết phải là tìm cách tháo gỡ nợ xấu. Nghị quyết phải dựa trên pháp luật hiện hành về xử lý nợ xấu mà không được đưa ra các quy định trái với pháp luật hiện hành.

"Qua tờ trình chúng tôi thấy rằng, Quốc hội cần tính kỹ cách tháo gỡ. Tuy nghị quyết và Luật có giá trị như nhau nhưng tính chất là khác nhau. Luật là phổ cập và có tính lâu dài giúp nhà đầu tư và người dân yên tâm về tính ổn định của nó. Còn Nghị quyết là đưa ra giải pháp kịp thời để xử lý ngay vấn đề".- ĐH Nghĩa nói.

Cũng theo ĐH Nghĩa, vừa rồi vấn đề nợ xấu gây tổn thất lớn cho xã hội. Có những quyết định của cơ quan nhà nước, ngân hàng vẫn đang gây tranh cãi trong dư luận xã hội. Đã có ý kiến cảnh báo coi trừng Nghị quyết sẽ giúp một số người thoát tội từ những sai phạm vừa rồi. Mà những sai phạm liên quan đến nợ xấu vừa qua gây tổn thất rất nặng nề cho nền kinh tế. Nhà nước phải chịu trách nhiệm về mấy chục ngàn tỷ nợ xấu.

"Đây là ngân sách và tiền thuế của dân phải gánh chịu. Chúng ta xử lý cá nhân sai phạm rất chậm chạp và thu hồi tài sản thì chẳng được bao nhiêu" – ĐB Nghĩa bày tỏ. Nghị quyết về đưa ra các giải pháp xử lý nợ xấu là rất cần thiết nhưng không được làm cho cử tri hiểu rằng vô tình sẽ tạo cho một số người có sai phạm mà thoát được trách nhiệm.

Cùng quan điểm trên, ĐB Nguyễn Minh Đức – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng, an ninh của Quốc hội (Đoàn ĐB TP HCM) cho rằng, Nghị quyết này phải xác định rõ phạm vi, chỉ giải quyết những vấn đề nợ xấu từ 31/21/2016 trở về trước. Và chỉ tồn tại trong vòng 5 năm để giải quyết cục nợ xấu này. Nếu không ấn định thời gian, không cẩn thận sẽ có một bộ phận cán bộ ngân hàng, tổ chức tín dụng thiếu trách nhiệm tiếp tục gây ra nợ xấu.

Cũng theo ĐH Đức, song hành với cơ chế giải quyết dứt điểm các khoản nợ xấu trước đây thì phải quy định thật rõ ràng trách nhiệm của cán bộ trong việc để xảy ra nợ xấu. Nợ xấu là ranh giới của lợi dụng, lạm dụng chức vụ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo ĐB Đức, về nguyên tắc giải quyết nợ xấu, Nghị quyết phải xác định rõ nguyên tắc không sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu và nguyên tắc xử lý nghiêm trách nhiệm người để xay ra nợ xấu. Ngoài ra, nguyên tắc không được bán nợ xấu ra nước ngoài cần được đặt ra để bảo đảm vấn đề an ninh quốc gia, độc lập chủ quyền.

Vấn đề thu giữ tài sản thế chấp của gói nợ xấu phải thông qua con đường toà án. Các giao dịch dân sự đểu giải quyết tranh chấp đều thông qua toà án. Chúng ta không thể cho phép các cơ quan, tổ chức tín dụng có quyền thu giữ tài sản nợ xấu. Như vậy là trao quyền cho các tổ chức nói trên không đúng luật.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghị quyết xử lý nợ xấu phải không để ai chạy tội tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích