Nghị quyết số 68/NQ-CP: Tiếp tục cải cách mạnh mẽ môi trường kinh doanh

Enternews.vn Nghị quyết 68/NQ-CP về cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giai đoạn 2020 – 2025 thể hiện thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ trong việc tạo lập môi trường kinh doanh an toàn, thân thiện.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020. Một trong những nội dung chính của phiên họp lần này chính là việc tiếp tục cắt giảm đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và các quy định hiện hành.

Khảo sát của VCCI về mức độ hài lòng từ người nộp thuế năm 2019 cho thấy, mặc dù đã có 78% doanh nghiệp “gật đầu” với cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, tuy nhiên, vẫn có hơn 20% doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng về cải cách TTHC của cơ quan thuế trong năm qua. Đó chính là dư địa mà cơ quan thuế cần tiếp tục cải cách trong thời gian tới, cũng là sự trông đợi của người dân và doanh nghiệp với những nỗ lực tiếp theo của ngành thuế.

Khảo sát của VCCI về mức độ hài lòng từ người nộp thuế năm 2019 cho thấy, mặc dù đã có 78% doanh nghiệp “gật đầu” với cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, tuy nhiên, vẫn có hơn 20% doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng về cải cách TTHC của cơ quan thuế trong năm qua. 

Nhiều quy định được cắt giảm nửa vời

Sau thành công của Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007 – 2010, với việc cắt giảm, đơn giản hóa 4.818/ 5.421 thủ tục hành chính (cắt giảm 37,31% thủ tục hành chính tương ứng với khoảng 30.000 tỷ đồng mỗi năm), tinh thần cải cách vẫn được tiếp nối với nhiều chương trình cắt giảm quy định hàng năm.

Trong giai đoạn 2016-2020, có 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh; 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành đã được cắt giảm, đơn giản hóa; tổng chi phí xã hội tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương khoảng 6.300 tỷ đồng.

Các bộ, ngành đã có phương án xử lý 1.501 mặt hàng có chồng chéo về thẩm quyền, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân ghi nhận, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Kết quả cải cách đó đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam trong các xếp hạng thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đó, trong các văn bản pháp luật hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều quy định bất cập, đang là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, chưa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Tại cuộc họp báo về Nghị quyết 68/NQ-CP ban hành chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 – 2025, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh việc cải cách một số nơi vẫn còn hình thức, thậm chí có tình trạng cắt bỏ quy định này lại “mọc” ra quy định khác, gây khó khăn hơn đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân như quy định về cấp phép xả thải ra nguồn nước tại Luật Tài nguyên nước năm 2012 và Luật Bảo vệ môi trường năm 2014; quy định về thời gian thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (quy định chi tiết một số điều, khoản của Luật Đất đai) và Luật Đầu tư năm 2014; quy định về lập báo cáo định kỳ tại Nghị định số 87/2015/NĐ-CP của Chính phủ về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Tính từ đầu năm đến nay, Chính phủ tiếp tục cắt giảm 239 điều kiện kinh doanh, nâng tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ Khóa XIV đến nay là 3.893 điều kiện kinh doanh; cắt giảm 6.776 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành và 30 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành.

Phải tiếp tục cắt giảm 20% số điều kiện kinh doanh

Nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, ngày 12/5/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025. Đây là Chương trình cải cách có phạm vi bao phủ rộng nhất từ trước đến nay, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ nhằm thúc đẩy cải cách quy định và tổ chức thực hiện các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh với quan điểm lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

6 tháng đầu năm, Chính phủ đã cắt giảm 239 điều kiện kinh doanh.

6 tháng đầu năm, Chính phủ đã cắt giảm 239 điều kiện kinh doanh.

Chương trình đặt ra mục tiêu trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025, cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại các văn bản đang có hiệu lực thi hành tính đến hết ngày 31/5/2020 được các bộ, cơ quan thống kê, tính chi phí tuân thủ và công bố lần đầu.

Bình luận về mục tiêu cắt giảm 20% số điều kiện kinh doanh hiện có, TS Nguyễn Đình Cung, Thành viên tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho rằng điều quan trọng nhất trong quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh và cải cách thủ tục hành chính là phải làm sao có thể chấm dứt tình trạng cắt cái này, mọc cái kia.

“Đôi khi cắt 20% quy định cũng không bằng cắt nửa quy định. Chúng ta phải làm sao để quá trình cắt giảm kinh doanh đi vào thực chất, không còn tình trạng cài cắm chính sách, cài cắm câu từ. Chỉ có như vậy thì môi trường kinh doanh Việt Nam mới thực sự thành bệ đỡ cho doanh nghiệp trong kinh doanh, đồng thời khơi dậy niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Cung nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghị quyết số 68/NQ-CP: Tiếp tục cải cách mạnh mẽ môi trường kinh doanh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích