“Nút thắt” xử lý nợ xấu của VAMC được tháo gỡ

Enternews.vn Mới đây, VAMC đã tiến hành giữ tài sản bảo đảm từ Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C nhằm thu hồi khoản nợ lên tới 7.000 tỷ đồng. Việc thu giữ tài sản bảo đảm là một trong những động thái đáng chú ý đầu tiên từ khi Nghị quyết 42 bắt đầu có hiệu lực.

Saigon One Tower là ví dụ điển hình mang tính cảnh báo đến những đơn vị có nợ xấu khác.Saigon One Tower là ví dụ điển hình mang tính cảnh báo đến những đơn vị có nợ xấu khác.

Thu hồi tài sản đảm bảo

Công ty quản lý tài sản (VAMC) cho biết, ngày 21/8, công ty này đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C tại địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. HCM để xử lý nhằm thu hồi nợ. Đây là tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower (Sài Gòn One Tower).

Theo VAMC việc thu giữ tài sản được thực hiện theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các Tổ chức tín dụng; Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc thực hiện Nghị quyết số 42.

Trước đó, VAMC đã ký Hợp đồng mua nợ với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: Công ty CP Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty CP Đầu tư Liên Phát; Công ty CP TVĐT và XD Minh Quân; Công ty CP Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ (gốc và lãi) . Đến thời điểm hiện nay, số nợ đã lên 7.000 tỷ đồng.

Mặc dù VAMC đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và yêu cầu nhóm khách hàng nêu trên thực hiện nghĩa vụ trả nợ, tuy nhiên khách hàng không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi.

VAMC đã yêu cầu Công ty CP Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ bảo đảm đối với toàn bộ nghĩa vụ của các khách hàng gồm Công ty Cổ phần Sài gòn One Tower, Công ty CP Đầu tư Liên Phát, Công ty CP TV ĐT và XD Minh Quân, Công ty CP Tân Superdeck M&C. Đến nay, Công ty CP Sài Gòn One Tower vẫn không thực hiện bàn giao tài sản.

Vì vậy, VAMC đã triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C tại địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. HCM để xử lý nhằm thu hồi nợ. Quá trình thu giữ đã tuân thủ theo đúng trình tự quy định tại Điều 7 Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Hiệu quả từ nghị quyết 42

Theo đại diện VAMC, trước khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, thì việc thu giữ tài sản bảo đảm gặp nhiều khó khăn do vướng mắc ở Bộ luật dân sự 2015 do luật đã bỏ quyền thu giữ tài sản bảo đảm, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác. Điều này sẽ gây khó khăn rất lớn đến quyền xử lý tài sản bảo đảm của VAMC và tổ chức tín dụng.

VAMC cũng như các tổ chức tín dụng không thể chủ động thu giữ nếu các chủ tài sản không đồng thuận, cố tình chống đối, thậm chí tạo ra các tranh chấp khác liên quan đến tài sản bảo đảm để khởi kiện ra tòa nhằm kéo dài thời gian xử lý. VAMC hoặc tổ chức tín dụng sẽ phải chờ bản án của tòa án, tạo tâm lý chây ỳ trả nợ của bên có nghĩa vụ, tạo áp lực lên cho các cơ quan xét xử.

Theo đó, việc xử lý tài sản bảo đảm sẽ bị kéo dài thời gian xử lý, gây ảnh hưởng lớn đến việc xử lý nợ xấu. Trong khi đó, quyền thu giữ tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng đã được thực hiện từ hơn 10 năm qua theo quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm.

Các chuyên gia nhận định, sau khi thu giữ, khả năng tài sản này sẽ được VAMC đưa ra đấu giá. Điều này không chỉ giúp thu được tiền để xử lý khoản nợ xấu mà còn tạo cơ hội để dự án được hồi sinh.

Theo VAMC, trong năm 2017, 6 tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thực hiện thí điểm sẽ hoàn thành việc xử lý nợ xấu. Do đó, các chuyên gia đánh giá, Nghị quyết 42 sẽ là chìa khóa để tháo gỡ những vướng mắc về xử lý nợ xấu trong suốt thời gian qua.

Khi Nghị quyết 42 đã có hiệu lực, trường hợp của Saigon One Tower là ví dụ điển hình mang tính cảnh báo đến những đơn vị có nợ xấu khác nhằm nâng cao ý thức trả nợ đối với những trường hợp chây ì.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Nút thắt” xử lý nợ xấu của VAMC được tháo gỡ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích