Nghị định quản lý hoạt động khai thác và kinh doanh khoáng sản: Đừng là giấy phép con \"hành\" DN

Enternews.vn (DĐDN) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có buổi làm việc với các thành viên ban soạn thảo Nghị định quản lý hoạt động khai thác và kinh doanh khoáng sản.

(DĐDN) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có buổi làm việc với các thành viên ban soạn thảo Nghị định quản lý hoạt động khai thác và kinh doanh khoáng sản nhằm tạo cơ sở cho DN phát triển, bảo vệ môi trường, an toàn người lao động, bảo tồn tài nguyên quốc gia…

khai-thac-khoang-san Nghị định quản lý hoạt động khai thác và kinh doanh khoáng sản ra đời nhằm tạo cơ sở cho DN phát triển.

Nghị định qua 2 lần dự thảo với nhiều cuộc họp lấy ý kiến của Ban soạn thảo và các bộ, ban ngành liên quan

Người đứng đầu ngành Công Thương cho biết ông đã đọc các ý kiến đóng góp dự thảo Nghị định này từ các nguồn báo chí, DN, nhất là từ VCCI. Ông cho biết, xây dựng dự thảo là nhằm tạo cơ sở DN phát triển, bảo vệ môi trường, an toàn người lao động, bảo tồn tài nguyên quốc gia… Nhưng bị nhìn nhận sai như vậy có phần lỗi của Ban soạn thảo khi chưa công khai minh bạch thông tin, chưa rộng đường dư luận để mọi thành phần trong xã hội có thể đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị định.

Ông cho biết, cá nhân ông cảm thấy rất đau xót trước những ý kiến cho rằng Bộ Công Thương "vì DN lớn giết chết DN nhỏ" hay "Luật xây dựng trên cơ sở lợi ích nhóm"…

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Công Thương phải nhanh chóng gửi các đóng góp cho dự thảo, đặc biệt phải trên tinh thần “đặt mình vào DN” để thấy DN khó khăn chỗ nào, vướng mắc ở đâu để từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp. Ban soạn thảo cần tiếp thu những cách thức quản lý mà nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng thành công để xây dựng dự thảo cho phù hợp với điều kiện của VN.

“Tôi rất mừng vì ban soạn thảo đã lắng nghe và sửa đổi nhiều điểm trong dự thảo. Mục đích xây dựng nghị định của chúng ta là tốt nhưng cách đặt vấn đề của chúng ta vẫn chưa sát cần phải tư duy lại và thay đổi. Luật đặt ra là quản lý có hiệu quả, tạo hành lang pháp lý bảo vệ và thúc đẩy DN phát triển chứ không phải đẻ ra một loại giấy phép con mới để “hành DN”, cần phải làm rõ mục tiêu quản lý của Nghị định này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) phải có văn bản trả lời VCCI về những ý kiến đóng góp cho dự thảo. Điểm nào chưa được thì tiếp thu chỉnh sửa hoặc bãi bỏ, quy định nào cần giữ phải có giải trình rõ ràng.

Bộ Công Thương soạn thảo Nghị định quản lý hoạt động khai thác và kinh doanh khoáng sản trong bối cảnh ngành này đang tăng trưởng nóng về quy mô với hơn 5.000 điểm mỏ và 60 loại khoáng sản khác nhau, với khoảng 170 DN nhà nước hoạt động trong lĩnh vực này. Điều đáng nói là vẫn còn nhiều bất cập trong các hoạt động thăm dò khai thác chứ chưa điều chỉnh đến hoạt động chế biến. Chưa hết, khai thác khoáng sản , nhất là khai thác hầm lò là một trong những hoạt động có nhiều nguy cơ mất an toàn.

Thời gian qua đã có nhiều vụ sập hầm mỏ, cháy nổ, bục nước, phụt khí…tai nạn lao động luôn rình rập những người thợ mỏ. Ngoài ra, việc khai thác chế biến khoáng sản cũng để lại nhiều hệ lụy cho môi trường cũng như ảnh hưởng trên phạm vi sâu rộng như chiếm dụng nhiều đất, sụt lún, biến dạng bề mặt địa hình, biến đổi dòng thủy văn do đổ thải, ô nhiễm nước mặt, nước ngầm, không khí, bụi, ồn, phóng xạ, chất thải cực độc, thay đổi cảnh quan thiên nhiên, phá hủy hệ sinh thái… tác động trực tiếp và lâu dài đến sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh một lần nữa nhắc nhở Ban soạn thảo: "Luật đặt ra là để quản lý có hiệu quả, tạo hành lang pháp lý bảo vệ và thúc đẩy DN phát triển chứ không phải đẻ ra một loại giấy phép con mới để hành DN, cần phải làm rõ mục tiêu quản lý của Nghị định này"

Được biết, khoáng sản là một nguồn lực của quốc gia và là nền tảng phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Số liệu từ Liên minh khoáng sản cho thấy, Việt Nam xếp thứ 15 trên thế giới về diện tích khoáng sản, đóng góp 2,3% tổng sản lượng thiếc và 1,8% tổng sản lượng xi măng.

Quốc Anh

>> Minh bạch khai thác khoáng sản: “Phát lộ” lợi ích nhóm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghị định quản lý hoạt động khai thác và kinh doanh khoáng sản: Đừng là giấy phép con \"hành\" DN tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích