Nghị định kinh doanh khí và cái chết “đắt đỏ”

Enternews.vn Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban pháp chế VCCI trong các buổi lấy ý kiến chính sách vẫn thường nhấn mạnh: “Pháp luật rất đắt đỏ, chỉ một chữ trong luật thôi cũng ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp”.

Thật vậy, trên thực tế, sự sống còn của các doanh nghiệp kinh doanh khí chính là minh chứng rõ ràng nhất cho cái “đắt đỏ” đó.

Nghị định 19 yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh gas phải có 100.000 vỏ bình, cùng với bồn chứa 300m3. Để đáp ứng các yêu cầu của Nghị định 19, mỗi doanh nghiệp kinh doanh khí sẽ phải tốn ít nhất 25 tỷ mua vỏ cùng với hàng loạt các chi phí tốn kém khác như chi phí thuê kho, bãi, nhà xưởng để chứa số vỏ bình.

Những quy định này, theo nhiều chuyên gia cũng như các doanh nghiệp kinh doanh khí thì đó là những quy định không cần thiết, cản trở thậm chí là “ép chết” doanh nghiệp.

Ngày 15/5, Công ty TNHH TM-DV Du lịch Xuân Nam đã nhận được văn bản số 328/SCT-KTATMT của Sở Công thương TPHCM về việc chưa cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp khí dầu mỏ hóa lỏng vào chai. Văn bản nêu rõ: “Trong thời gian chưa được cấp đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp khí dầu mỏ hóa lỏng vào chai, đề nghị DN không hoạt động nạp khí dầu mỏ hóa lỏng vào chai tại địa chỉ trên (công ty - PV)”.

Thông tin trên báo chi cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 3 doanh nghiệp kinh doanh khí bị “ép chết” bởi nghị định 19. Nói như ông Hà Thanh Tùng, giám đốc công ty Đông Tùng, Hà Giang thì “doanh nghiệp đang rất “khốn khổ” bởi chính sách”.

“Sau hai năm nghị định ban hành, do không thể đầu tư tiếp tục để trở thành thương nhân đầu mối vì không thể đáp ứng theo các yêu cầu của Nghị định 19, nên quy mô doanh nghiệp của tôi ngày càng nhỏ dần. Nếu tiếp tục thế này, doanh nghiệp của tôi chỉ chờ ngày phá sản mà thôi”, ông Tùng nói với vẻ buồn rầu.

Nói với Diễn Đàn Doanh Nghiệp, ông Tùng kể, thực tế, có nhiều doanh nghiệp nhỏ do không thể đáp ứng được các yêu cầu của Nghị định này nên đã liên kết lại với nhau thành một công ty “lớn”. “Nhưng việc liên kết này lại đẩy doanh nghiệp vào thế khó, bởi khi liên kết lại với nhau thì tất cả các phương án kinh doanh đều phải thông qua ý kiến của quá nhiều người. Đó cũng là chúng tôi, cũng là tiền của chúng tôi sao không để chúng tôi đi trên đôi chân của mình mà phải “ép” chúng tôi núp dưới bóng của một doanh nghiệp “ma” nào đó.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghị định kinh doanh khí và cái chết “đắt đỏ” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích