Cần xác định rõ dấu hiệu vi phạm từ… tem nhãn tại Con Cưng

Enternews.vn Nghi vấn được cho là Công ty CP Con Cưng, có dấu hiệu vi phạm gian lận thương mại từ việc dán tem nhãn chồng đè lên đơn vị sản xuất đã in trên bao bì sản phẩm, gây bức xúc dư luận.

Phát hiện từ... tem nhãn?

Việc thay nhãn mác, dán chồng lên vị trí nhà sản xuất với thông tin là một nhà sản xuất khác vào các sản phẩm tại các cửa hàng tại Cty CP Con Cưng (Con Cưng), khiến người tiêu dùng hoài nghi, và lo ngại về chất lượng sản phẩm không đúng với những gì mà Con Cưng đã công bố.

Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Chi Cục QLTT đồng loạt đi kiểm tra một số cửa hàng của hệ thống Concung.com tại TP.HCM

Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Chi Cục QLTT TP HCM, kiểm tra một số cửa hàng của hệ thống Concung.com tại TP.HCM

Sự việc chỉ được phát hiện và vào cuộc của cơ quan chức năng sau khi có đơn phản ánh của khách hàng gửi tới các cơ quan truyền thông và được truyền tải rầm rộ trong thời gian vừa qua.

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng Chi Cục quản lý thị trường TP HCM, cho biết: sau khi nhận được thông tin phản ảnh của khách hàng trên các cơ quan truyền thông, 24 đội quản lý thị trường của Chi cục quản lý thị trường TP HCM đã tiến hành kiểm tra gần 100 cửa hàng của Công ty Cổ phần Con Cưng, và đã tạm giữ hơn 10.000 sản phẩm đồ dùng cho trẻ em do có dấu hiệu vi phạm về ghi nhãn mác, xuất xứ hàng hóa... Đây chủ yếu là các loại quần áo, kính mát, đồ chơi, đồ dùng cho mẹ và bé do Việt Nam và nước ngoài sản xuất.

Cũng theo ông Bách, tại thời điểm kiểm tra, nhiều hàng hóa chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa, cụ thể: không ghi tên và địa chỉ nhà sản xuất, không ghi năm sản xuất, dán che một phần nhãn gốc...Hiện tại cơ quan quản lý thị trường (QLTT) vẫn đang xác minh điều tra cùng với Cục QLTT - Bộ Công thương cho nên vẫn chưa có kết luận chính thức liên quan đến dấu hiệu vi phạm của các cửa hàng này về ghi nhãn hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ… - ông Bách nói.

Chi cục quản lý thị trường TP HCM đã tiến hành kiểm tra gần 100 cửa hàng của Công ty Cổ phần Con Cưng, và đã tạm giữ hơn 10.000 sản phẩm đồ dùng cho trẻ em do có dấu hiệu vi phạm về ghi nhãn mác, xuất xứ hàng hóa...

Chi cục quản lý thị trường TP HCM đã tiến hành kiểm tra gần 100 cửa hàng của Công ty Cổ phần Con Cưng, và đã tạm giữ hơn 10.000 sản phẩm đồ dùng cho trẻ em do có dấu hiệu vi phạm về ghi nhãn mác, xuất xứ hàng hóa...

Có dấu hiệu sai phạm nhưng chưa… kết luận?

Trao đổi với báo chí ngày 30/7/2018, ông Trần Hùng, Cục phó Cục QLTT – Bộ Công thương, cho biết: tình trạng hàng gian, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại diễn biến vô cùng phức tạp. Do đó cần đến các cơ quan chức năng cũng như các hiệp hội, hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng nhau vào cuộc tham gia góp phần đẩy lùi vấn nạn này. Đối với sự việc tại Con Cưng, hiện lực lượng QLTT vẫn đang tiến hành xác minh điều tra và chưa đưa ra bất cứ một kết luận nào về sai phạm của Con Cưng, còn về dấu hiệu thì đã có rồi, ông Hùng khẳng định.

Trước đó, ngày 22/7, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Chi Cục QLTT đồng loạt đi kiểm tra một số cửa hàng của hệ thống Concung.com tại TP.HCM. Theo đó, trong quá trình kiểm tra trực tiếp tại một số cửa hàng của hệ thống Concung.com, cho thấy: nhãn mác của một số sản phẩm thay vì gắn trực tiếp vào quần áo thì chỉ được gắn vào chiếc móc treo. Một số sản phẩm kem chống rạn cho bà bầu có tem nhãn một tên công ty sản xuất dán đè lên tên công ty sản xuất khác in phía trong.

Tiếp tục kiểm tra hàng loạt cửa hàng trong hệ thống Con Cưng tại TP.HCM, lực lượng Quản lý thị trường cho biết, hệ thống này có tới hơn 300 cửa hàng trên cả nước bán các sản phẩm quần áo, sữa và nhiều mặt hàng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bà bầu, trẻ em, nên sẽ phải kiểm tra kỹ trước khi đưa ra kết luận chính thức trong vài ngày tới.

Cũng trao đổi với báo chí ngày 22/7, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương, cho biết: đơn vị đã tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh về việc thương hiệu Con Cưng cắt tem nhãn, gắn "mác ngoại" vào sản phẩm. Và về quan điểm, Cục QLTT đã chỉ đạo Chi cục QLTT TP HCM vào cuộc để xác minh, làm rõ sự việc nói trên. Nếu phát hiện vi phạm, sẽ xử lý nghiêm và triệt để ông Hùng nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần xác định rõ dấu hiệu vi phạm từ… tem nhãn tại Con Cưng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích