Nghệ An: Tiếp tục đổi mới, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư

Enternews.vn (DĐDN) - Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục đổi mới từ các cấp chính quyền để có môi trường đầu tư thuận lợi cho các DN, đặc biệt là giải phóng mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực, CCHC, tạo môi trường đầu tư bình đằng cho mọi thành phần kinh tế.

(DĐDN) - Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục đổi mới từ các cấp chính quyền để có môi trường đầu tư thuận lợi cho các DN, đặc biệt là giải phóng mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực, CCHC, tạo môi trường đầu tư bình đằng cho mọi thành phần kinh tế.

Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Bính Thân 2016 tại Nghệ An vừa diễn ra chiều 21/2/2016. Đây là Hội nghị thường niên do Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức.

nghean3 Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ

Thu hút 663 dự án đầu tư

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, năm 2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015, với khí thế, quyết tâm phấn đấu, thi đua sôi nổi. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, trong nước, sản xuất công nghiệp, thị trường bất động sản phục hồi chậm; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự quan tâm, giúp đỡ đặc biệt của Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ, ban ngành TW, nhiều tỉnh bạn, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An đã có những chuyển biến tích cực và đã đạt được những kết quả rất quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Công tác thu hút đầu tư, phát triển công tác đối ngoại đã trở thành nhiệm vụ chính trị hàng đầu, được Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh hết sức quan tâm và tập trung chỉ đạo; sự vào cuộc quyết liệt và có trách nhiệm của các cấp, các ngành; Chính nhờ vậy trong những năm vừa qua, đặc biệt là trong năm 2014 - 2015 đã kêu gọi được nhiều Nhà đầu tư có thương hiệu lớn đầu tư vào tỉnh Nghệ An với các dự án đầu từ có quy mô, công nghệ hiện đại. Nghệ An mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của các đại biểu để cùng xây dựng môi trường đầu tư tỉnh Nghệ An ngày càng thực sự hấp dẫn hơn, góp phần vào việc thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị. Đồng thời, đồng chí cũng tôn vinh những nhà đầu tư đã gắn bó, đồng hành cùng tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua như Tập đoàn Tôn Hoa Sen, Công ty CP Thực phẩm sữa TH, MDF, Sabeco, các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản... Đồng chí cũng tin tưởng vào thành công của sự hợp tác với các nhà đầu tư mới như Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn The Vissai,...

nghean1 Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự hội nghị

Đồng chí nhấn mạnh, qua 7 lần tổ chức từ các năm 2009 - 2015, tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đã ký kết 95 thỏa thuận dự án/101.750 tỷ đồng vốn đăng ký. Trong đó, 87 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký là 98.280 tỷ đồng và 08 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đăng ký là 3.470 tỷ đồng (tương đương 157,7 triệu USD). Các dự án đầu tư tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, trung tâm thương mại, bất động sản, du lịch, giáo dục đào tạo, chăn nuôi…

Đồng chí cho rằng, việc tổ chức các Hội nghị và gặp mặt các nhà đầu tư hàng năm đã tạo ra chuyển biến tích cực trong thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An; các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện đầu tư vào tỉnh Nghệ An ngày càng tăng cả về số lượng và quy mô dự án qua các năm, tạo động lực lớn cho phát triển kinh tế xã hội. Từ Hội nghị Xúc tiến đầu tư Xuân Kỷ Sửu đến nay, Nghệ An đã thu hút 663 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 229.945 tỷ đồng, trong đó: 626 dự án đầu tư trong nước với 70.347,80 tỷ đồng và 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 157.597,40 tỷ đồng (khoảng 7.163 triệu USD. Bên cạnh các dự án đầu tư kinh tế, với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, các doanh nghiệp tham gia Hội nghị XTĐT vào Nghệ An qua các năm cũng đã chung tay đóng góp nguồn vốn lớn để triển khai các chương trình An sinh xã hội với 190,5 tỷ đồng triển khai các chương trình An sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Điểm đến hấp dẫn

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Chính phủ đánh giá cao việc tỉnh Nghệ An cùng BIDV tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư, thu hút được nhiều dự án không chỉ ở số vốn đầu tư mà là ngành nghề đầu tư. Điều đó góp phần đưa Nghệ An phát triển nhanh, đầu tư đúng hướng với cơ chế thu hút hợp lý. Mảnh đất Nghệ An đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng, lợi thế của Nghệ An vẫn chưa được khai thác như kinh tế biển, du lịch... Do vậy, Chính phủ đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục đổi mới từ các cấp chính quyền để có môi trường đầu tư thuận lợi cho các DN, đặc biệt là giải phóng mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực, CCHC, tạo môi trường đầu tư bình đằng cho mọi thành phần kinh tế.

Đối với các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các nhà đầu tư hãy bắt tay thực sự với tỉnh Nghệ An bằng các dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng và đúng quy định của pháp luật. Chính phủ và các bộ ngành TƯ sẽ tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ bằng các cơ chế chính sách để giúp cho Nghệ An – quê hương của Bác Hồ kính yêu thu hút nhiều dự án mang tính động lực, tạo đà cho tỉnh bứt phá mạnh hơn.

nghean4 Lễ ký kết các hợp đồng đầu tư tại Hội nghị

Hội nghị đã tập trung trao đổi về nội dung phát biểu, trình bày và thảo luận về các chủ đề kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư và kết quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Các ý kiến của các nhà đầu tưu đều đưa ra suy nghĩ về khó khăn hiện tại cần tháo gỡ cho các doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An, qua đó đề xuất ý tưởng, giải pháp để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu Nghị quyết số 26/NQ-TW đề ra. Hội nghị cũng đã ghi nhận ý kiến của các chuyên kinh tế, doanh nghiệp, các nhà đầu từ để Nghệ An tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu nâng cao khả năng thu hút đầu tư như: Nghệ An cần đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quy hoạch nguồn nguyên liệu và cùng chung tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư; định hướng, hình thành những dự án lớn, nhằm tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ trong cơ cấu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế chung của các địa phương khu vực Bắc miền Trung.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu để tiếp tục chỉ đạo, phân tích rút kinh nghiệm, nhằm tổ chức quản lý hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng chí Hồ Đức Phớc cam kết tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, rà soát điều chỉnh bổ sung các loại quy hoạch, ban hành các chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư phù hợp và nhất quán trong việc thực hiện các chính sách đó; thực hiện tốt phương châm chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc của các nhà đầu tư trong quá trình đăng ký, triển khai và thực hiện dự án có hiệu quả.

Gia Bảo

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Tiếp tục đổi mới, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích