Nghệ An: “Hô biến” đất nông nghiệp để xây dựng công trình trái phép

Enternews.vn Tự ý cải tạo, xây dựng công trình kiên cố trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Sự việc xảy ra tại xóm 22, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An diễn ra trong suốt thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc.

Tự ý xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

Thời gian qua, phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc về tình trạng một số cá nhân lợi dụng sự mập mờ trong giao khoán, chuyển nhượng, sử dụng để xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

Mặc dù đã được phản ánh, kiến nghị nhưng chẳng hiểu vì lý do gì, các cá nhân, tổ chức vẫn vô tư tập kết vật liệu, xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp giữa “thanh thiên bạch nhật”.

Đơn cử, tại thửa đất số 252 và 253 thuộc tờ bản đồ số 23 với tổng diện tích gần 5.000m2 đã được nhà nước chấp thuận chủ trương cho gia đình ông Đoàn Minh Nga trú tại xóm 22, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc được thuê đất để làm mô hình vườn – ao – chuồng.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xóm 22, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An được “hô biến” để xây dựng công trình trái phép

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xóm 22, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An được “hô biến” để xây dựng công trình trái phép

Trước đó, vào ngày 18/6/2011, ông Đoàn Minh Nga đã có đơn gửi chính quyền xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc về việc xin thuê 5.091,9m2 đất tại thửa đất nói trên để làm trang trại chăn nuôi.

Được biết, toàn bộ diện tích đất nói trên đã được UBND xã Nghi Phong giao thầu cho hộ ông Đoàn Minh Nga từ năm 2005 sử dụng vào mục đích phát triển trang trại Vườn – Ao – Chuồng.

Qua nhiều năm sử dụng, chính quyền địa phương cũng đã tạo mọi điều kiện để gia đình ông Đoàn Minh Nga phát triển kinh tế trang trại theo cam kết ban đầu về mục đích sử dụng đất được giao khoán.

Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3/2019, người dân địa phương phát hiện một phần diện tích đất nông nghiệp nói trên đã được “hô biến” để xây dựng nhiều hạng mục công trình kiên cố.

Cụ thể, từ thời điểm đầu tháng 3/2019, người dân địa phương đã phát hiện trên diện tích gần 5.000m2 đất trang trại mà ông Đoàn Minh Nga đang sử dụng đã xây bờ tường rào bằng gạch tuynen kết hợp với hệ thống cột trụ cốt thép cao tới gần 3 m vây kín xung quanh.

Ngoài ra, bên trong khuôn viên bờ tường bao xung quanh, nhiều hạng mục như công trình phụ trợ, nhà cấp 4 kiên cố…

Ai “chống lưng” cho công trình không phép?

Sau khi sự việc được phát hiện, chính quyền xã Nghi Phong đã cử cán bộ xuống hiện trường để lập biên bản, yêu cầu đình chỉ công trình xây dựng trái phép trên thửa đất nông nghiệp mà ông Đoàn Minh Nga đang sử dụng.

Biên bản của UBND xã Nghi Phong lập ngày 9/3/2019 nêu rõ “Yêu cầu ông Đoàn Minh Nga dừng ngay việc xây mới và xây cải tạo lại các công trình đã có”.

Tiếp đó, vào ngày 15/3/2019, ông Nguyễn Đình Hải – Chủ tịch UBND xã Nghi Phong đã ký văn bản thông báo về việc tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Đoàn Minh Nga tại xóm 22.

“Giao cho gia đình ông Đoàn Minh Nga là chủ sử dụng công trình vi phạm tại thửa đất nói trên có trách nhiệm tự tháo dỡ công trình đã vi phạm và hoàn trả lại mặt bằng của các thửa đất đúng hiện trạng như ban đầu” – Thông báo số 19 ngày 15/3/2019 của chủ tịch UBND xã Nghi Phong nêu rõ.

Nhiều hạng mục xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp đã được vô tư xây dựng trong thời gian qua

Nhiều hạng mục xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp đã được vô tư xây dựng trong thời gian qua

Ông Nguyễn Bá Điệp – Trưởng phòng TN&MT huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết, sự việc cá nhân tự ý xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại xóm 22, xã Nghi Phong đã được phát hiện, yêu cầu đình chỉ.

“Hiện nay phòng TN&MT đang phối hợp với các phòng ban của huyện Nghi Lộc tham mưu ban hành văn bản yêu cầu tháo dỡ, trả lại nguyên trạng ban đầu theo quy định của pháp luật. Sau khi phát hiện sự việc nói trên, các cơ quan chức năng cũng đã có văn bản yêu cầu ngừng thi công để xử lý” – ông Nguyễn Bá Điệp cho biết.

Văn bản thông báo là vậy nhưng đến thời điểm hiện nay (sáng 1/4/2019) khi có mặt tại hiện trường, phóng viên vẫn ghi nhận toàn bộ công trình vi phạm của ông Đoàn Minh Nga vẫn vô tư tồn tại. Thậm chí, vật liệu xây dựng vẫn được tập kết để tiến hành thi công, hoàn thiện các hạng mục xây dựng trước đó.

Đến đây, dư luận đặt câu hỏi phải chăng sự việc cá nhân tự ý “hô biến” công trình xây dựng trên đất nông nghiệp có sự tiếp tay, buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An?

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: “Hô biến” đất nông nghiệp để xây dựng công trình trái phép tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích