Nghệ An: Hàng chục dự án bất động sản “chây ì” nộp tiền thuê đất

Enternews.vn Theo số liệu từ Cục thuế Nghệ An cung cấp, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh đang có khoảng 40 dự án bất động sản (BĐS) đang nợ trên 800 tỷ tiền thuê đất.

Đáng chú ý là trong tổng số 1.226,3 tỷ đồng tiền mà 40 dự án BĐS buộc chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình thì hiện nay, cơ quan Thuế mới chỉ thu được 403,8 tỷ đồng. Thậm chí, nhiều dự án đã được các cơ quan chức năng phát đi văn bản yêu cầu phải nộp thuế thuê đất theo quy định của pháp luật nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình “chây ì” trách nhiệm liên quan của mình.

Thậm chí, nhiều dự án cố tình dây dưa kéo dài đã bị cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành nghiêm túc. Đơn cử như dự án Khu đô thị Sơn Hà tại xã Nghi Liên, thành phố Vinh do Công ty CP Xây dựng Sơn Hà làm chủ đầu tư; Dự án Xây dựng khu dân cư tại xã Nghi Liên, thành phố Vinh do Công ty TNHH Tiến Thành làm chủ đầu tư, dự án BMC Vinh Plaza tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư đang còn nợ (tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp) đến 15/9/2018 là 42,326 tỷ. Các dự án này hiện nay đang nằm trong diện xem xét việc chấm dứt hoạt động nếu vẫn cố tình không chấp hành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Các dự án BĐS ở Nghệ An đang nợ trên 800 tỷ tiền thuê đất

Các dự án BĐS ở Nghệ An đang nợ trên 800 tỷ tiền thuê đất

Liên quan đến vấn đề này, nhiều doanh nghiệp thuê đất đã viện dẫn nhiều lý do khác nhau để giải thích về việc chậm hoàn thành nộp tiền thuê đất của mình như nhà nước chưa thanh toán ngân sách nợ chủ đầu tư, kinh tế khủng hoảng… Cụ thể, dự án Khu đô thị mới Cửa Tiền tại phường Vinh Tân, thành phố Vinh do Công ty CP Danatol làm chủ đầu tư, tiền sử dụng đất còn nợ 6,2 tỷ đồng do nhà nước chưa thanh toán cho doanh nghiệp khoản nợ ngân sách cho dự án BT xây dựng cầu Cửa Tiền II…

Được biết, hiện nay cơ quan Thuế tỉnh Nghệ An cũng đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành áp dụng các biện pháp “mạnh tay” để đốc thúc chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước theo quy định. UBND tỉnh Nghệ An cũng giao cho các Sở, ban, ngành liên quan vào cuộc kiểm tra, xem xét thu hồi các dự án cố tình chây ì thực hiện nghĩa vụ liên quan của mình theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Hàng chục dự án bất động sản “chây ì” nộp tiền thuê đất tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.