Nghệ An, Hà Tĩnh “gồng mình” ứng phó bão số 3

Enternews.vn Hàng nghìn tàu thuyền đã được hỗ trợ, thông báo đến nơi neo đậu an toàn, việc cảnh báo vùng sạt lở, nguy cơ lũ quét, lũ ống đã được các cơ quan chức năng đưa ra phương án để ứng phó với cơn bão số 3.

Trưa nay (18/7), Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát đi thông báo, chiều và tối nay, bão số 3 (bão Sơn Tinh) sẽ đổ bộ trực tiếp vùng biển Nghệ An và Hã Tĩnh.

Tối nay, bão bão Sơn Tinh sẽ cập bờ với mức cấp độ số 8, gió giật cấp 11, hướng di chuyển của bão chủ yếu là hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh 30-35km/h sẽ đổ bộ trực tiếp ở Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thì b.ão số 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Trung Bộ, tâm bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh. Dự báo, hạ lưu các sông chính ở Nghệ An, Hà Tĩnh ở mức báo động 1 và dưới mức báo động 1.

Để ứng phó với cơn bão số 3, sang nay vào lúc 11h, ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký văn bản, phát đi thông bão số 10 yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã ven biển phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Chi cục Thuỷ sản, bằng mọi biện pháp kêu gọi tất cả các tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú ẩn an toàn.

Công điện của tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trường kiểm đếm số lượng tàu thuyền, hướng dẫn, tổ chức neo đậu an toàn, không để người ở lại trên tàu trước cơn bão số 3 đổ bộ.

Cũng theo báo cáo nhanh của Chi cục thủy lợi Nghệ An, hiện đã có gần 4000 phương tiện với gần 1.800 lao động đã vào neo đậu tại bến an toàn.

Trước đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa kéo dài, trên địa bàn Nghệ An đã xảy ra tình trạng ngập úng trên diện rộng. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ nhưng tới thời điểm hiện nay (chiều 18/7), Nghệ An đã có lượng mưa đo được từ ngày 13.7 đến sáng 18.7 phổ biến từ 250 - 500 mm. Một số nơi có lượng mưa lớn như: huyện Quỳ Châu 267 mm, huyện Đô Lương 281 mm, huyện Nam Đàn 327 mm, thành phố Vinh 40 5 mm, huyện Quỳnh Lưu 291 mm, thị xã Cửa Lò 514 mm, huyện Hưng Nguyên 524 mm. Nhiều tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng đã bị chia cắt do ảnh hưởng của lượng mưa kéo dài trong suốt những ngày qua.

Sáng nay (18/7), người dân ven biển Nghệ An tập trung chằng chống nhà cửa, hàng quán ven biển để ứng phó với cơn bão số 3.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 18/7, đến thời điểm hiện nay đã có Hơn 400 hộ dân bị cô lập, hàng ngàn diện tích hoa màu bị ngập úng.

Sáng ngày 18/7 tại huyện Đức Thọ nhiều con đường dân sinh bị ngập sâu, khoảng 400 hộ dân bị cô lập, 2.600 diện tích lúa hoa màu bị ngập úng.

Ông Đặng Giang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, hiện tại địa phương đang tích cực phòng chống cơn bão số 3 sắp đổ bộ vào đất liền. Nếu bị ảnh hưởng nghiên trọng, chúng tôi sẽ lên phương án di dời những hộ dân ở vùng nguy hiểm đến vị trí an toàn.

Tại xã Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng bè đã chủ động di dời toàn bộ số cá vào nơi an toàn. Ông Nguyễn Xuân Trường - thôn Hạ, xã Thạch Hạ cho biết, đợt này ông nuôi 4 lồng bè với 1.500 con cá chim, 500 con cá vọc và hơn 200 con cá hồng, cá sú. Hiện tại một số cá bị sốc nước chết, chiếm khoảng 5%, còn lại vẫn an toàn. "Rút kinh nghiệm từ thiệt hại của những năm trước nên lần này nghe tin báo bão, tôi cũng người nhà ra di chuyển toàn bộ cá sang vùng an toàn để tránh thiệt hại". - Ông Trường nói.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Hà Tĩnh, do mưa lớn kéo dài, nhà máy thủy điện Hố Hô sẽ xả lũ điều tiết nước từ 8h ngày 17/7 đến 1h ngày 18/7 với lưu lượng 203m3/s, dự kiến tiếp tục xả lũ vào lúc 13h ngày 18/7 với lưu lượng từ 100 - 300m3/s. Theo cập nhật, mực nước hồ Kẻ Gỗ vào lúc 7h sáng nay đạt cao trình 24,21/32,5m, dung tích 144/345 triệu m3, Sông Rác 19,6/32,5m, dung tích 71,2/124,5 triệu m3...

Tính đến thời điểm hiện tại, do mưa lớn đã gây tình trạng ngập cục bộ 6,935 ha diện tích lúa hè thu tại các địa phương như Vũ Quang, Đức Thọ, Lộc Hà...

Tính đến 9h sáng nay, không còn tàu thuyền của Hà Tĩnh hoạt động trên biển, 5.871 tàu/15.951 lao động đã nắm được thông tin và không ở trong khu vực nguy hiểm.

Hiện công tác phòng, chống cơn bão số 3 đổ bộ vào đất liền ỏ Nghệ An và Hà Tĩnh trong chiều tối nay đã được các cơ quan chức năng liên tục phát đi thông báo cho người dân.

Theo đánh giá thì với cấp độ, mức gió mà cơ bão số 3 trực tiếp đổ bộ vào đất liền ở Nghệ An và Hà Tĩnh, dự báo sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho người dân.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận về công tác chuẩn bị ứng phó với trước cơn bão số 3 của người dân Nghệ An và Hà Tĩnh:

  
Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An, Hà Tĩnh “gồng mình” ứng phó bão số 3 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Tết - nét đẹp văn hoá mang nhiều ý nghĩa của người Việt

Đó là chia sẻ của ông Tanee Sangrat - Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Thái Lan tại Việt Nam với Phóng viên Diễn đàn doanh nghiệp nhân dịp Tết Canh Tý 2020.