Nghệ An: Doanh nghiệp kêu cứu vì bị thu hồi đất chưa thỏa đáng

Enternews.vn DĐDN vừa nhận được đơn thư của Công ty TNHH MTV Cao su - Cà phê Nghệ An đề nghị các cơ quan chức năng trả lời về việc thu hồi hơn 4 nghìn m2 đất thuộc đơn vị mình sử dụng, quản lý nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhận được trả lời thỏa đáng

Hơn 4ha đất “vàng” của Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê Nghệ An có nguy cơ bị thu hồi cho dự án BT cầu Hiếu 2

Hơn 4ha đất “vàng” của Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê Nghệ An có nguy cơ bị thu hồi cho dự án BT cầu Hiếu 2

Ngày 10/12/2016, Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An đã ban hành Công văn số 1658-CVTU về việc đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng cầu Hiếu 2 theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (gọi tắt là BT). Sau khi có ý kiến của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã phát đi Công văn số 9659/UBND-CN về việc triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu Hiếu 2 và đường 2 bên đầu cầu theo hình thức BT với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 300 tỷ đồng. Địa điểm xây dựng tại xã Tây Hiếu, Nghĩa Tiến và phường Long Sơn của thị xã Thái Hoà, cách cầu Hiếu cũ khoảng gân 1km về phía hạ lưu sông Hiếu.

Hàng nghìn m2 đất cho BT cầu Hiếu 2

Đơn thư của công ty khẳng định: Theo tinh thần chỉ đạo tại 2 Công văn của Thường trực Tỉnh uỷ và UBND tỉnh thì các Sở, ban, ngành liên quan đã nhanh chóng làm thủ tục, hồ sơ, văn bản liên quan để tìm nguồn quỹ đất nhằm cấp cho nhà đầu tư.

Địa phương trực tiếp tìm quỹ đất cho nhà đầu tư là UBND thị xã Thái Hoà đã rà soát, bố trí 4 khu đất trên địa bàn với tổng diện tích khoảng 31,91ha để làm nguồn đối ứng BT trên địa bàn phường Long Sơn, xã Tây Hiếu và Nghĩa Tiến. Trong đó, riêng khu đất vị trí số 3, khu vực mà nhà máy chế biến thuộc Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê Nghệ An tại xóm Hưng Bắc, xã Tây Hiếu sẽ bị thu hồi khoảng 4,7ha.

Được biết, đây là khu đất mà Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê xây dựng xí nghiệp đã được đưa vào hoạt động từ năm 1975 tới nay với tổng diện tích 45.335m2 gồm 2 nhà máy chế biến Cao su và Cà phê cùng hệ thống kho tàng, văn phòng làm việc…

Cũng liên quan đến dự án này, ngày 06/09/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký ban hành Quyết định số 4084/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ xây dựng 1/500 các khu đô thị: Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3 – Vực Giồng và Long Sơn 4 tại phường Long Sơn, thị xã Thái Hoà. Theo Quyết định 4084/QĐ-UBND tỉnh Nghệ An thì tổng diện tích mà địa phương phải quy hoạch tại 4 khu đô thị nói trên tại phường Long Sơn sẽ có tổng diện tích trên 280ha.

Quyết định số 4084/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ xây dựng 1/500 các khu đô thị: Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3 – Vực Giồng và Long Sơn 4 tại phường Long Sơn, thị xã Thái Hoà

Quyết định số 4084/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ xây dựng 1/500 các khu đô thị: Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3 – Vực Giồng và Long Sơn 4 tại phường Long Sơn, thị xã Thái Hoà

Theo văn bản này thì mặc nhiên, số diện tích sau khi quy hoạch sử dụng đất này sẽ được chuyển giao cho nhà đầu tư là Cienco 4.

Như vậy, dự kiến ban đầu của UBND thị xã Thái Hoà sẽ bố trí diện tích đất quy hoạch trên địa bàn là 31,91ha (theo Thông báo số 289-TB/ThU ngày 04/01/2017 của Thường trực thị uỷ Thái Hoà) nhưng theo Quyết định số 4084/QĐ-UBND ngày 06/09/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thì tổng diện tích đã phê duyệt lên tới gần 300ha. Chưa kể, hơn 4ha đất của nhà máy chế biến Cao su – Cà phê ở xã Nghĩa Tiến cũng đang được chấp bút quy hoạch cho dự án BT cầu Hiếu 2.

Bao giờ trả lời cho doanh nghiệp?

Cũng tại Thông báo số 289-TB/ThU của Thường trực thị uỷ thị xã Thái Hoà đã giao cho UBND thị xã phối hợp với nhà đầu tư (Cienco 4) và Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê Nghệ An căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm thị xã để tiến hành thu hồi một phần diện tích đất tại vị trí số 03 phục vụ cho việc xây dựng cầu Hiếu 2 và đường 2 bên đầu cầu. Phần diện tích còn lại khoảng 1,8ha sẽ đưa vào quỹ đất đối ứng để hoàn trả vốn cho Cienco 4. Như vậy, động thái này cũng đồng nghĩa với chủ trương của thường trực Thị uỷ Thái Hoà là sẽ chuyển toàn bộ nhà máy chế biến Cao su – Cà phê tới địa điểm mới theo quy hoạch. Và phần diện tích đất của nhà máy chế biến Cao su – Cà phê sẽ được đưa vào quy hoạch đất để chuyển giao cho nhà đầu tư sử dụng.

Tờ trình kiến nghị xin giữ lại đất của Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê Nghệ An gửi Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An

Tờ trình kiến nghị xin giữ lại đất của Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê Nghệ An gửi tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An

Không đồng ý với chủ trương trên, Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê đã có tờ trình số 61/TTr-CT gửi Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Theo đó, qua rà soát quỹ đất của Công ty, chỉ có duy nhất khu đất Xí nghiệp chế biến cũ đáp ứng đủ các điều kiện để quy hoạch xây dựng Trung tâm kinh doanh thương mại và dịch vụ (nhà hàng, khách sạn…). Nếu đưa diện tích đất Xí nghiệp chế biến thuộc Công ty TNHHMTV Cà phê – Cao su Nghệ An tại xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hoà vào quỹ đất đối ứng để hoàn trả vốn cho nhà đầu tư xây dựng cầu Hiếu 2 theo hình thức BT theo chủ trương của Thị uỷ Thái Hoà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động SXKD của Công ty và thu nhập, việc làm của gần 4.000 cán bộ, công nhân viên và người lao động sau cổ phần hoá.

Sau khi nhận được tờ trình của Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê, UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 2556/UBND-CN ngày 18/4/2017 giao cho UBND thị xã Thái Hoà chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét kiến nghị của đơn vị liên quan để trả lời UBND tỉnh trước ngày 10/5/2017.

Chỉ đạo của UBND tỉnh là vậy nhưng theo ông Trần Đức Tiến, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê Nghệ An thì đến thời điểm 10/5/2017, UBND thị xã Thái Hoà vẫn không trả lời kiến nghị của đơn vị bằng văn bản. “Điều này cũng khiến chúng tôi lo lắng về số phận diện tích đất của Xí nghiệp chế biến sẽ được định đoạt như thế nào”.

Quá sốt ruột về diện tích đất mà đơn vị xin được giữ lại để sử dụng, ngày 12/5/2017, Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê tiếp tục có tờ trình số 89/TTr-CT về cùng nội dung nói trên gửi Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và các Sở, ban, ngành liên quan. Lần này, Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê Nghệ An xin được giữ lại 41.600m2 đất để sử dụng, phục vụ SXKD của đơn vị.

Công văn số 2154 – CV/TU của Tỉnh uỷ Nghệ An giao Thị uỷ Thái Hoà chỉ đạo UBND thị xã xem xét nội dung kiến nghị của Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê.

Công văn số 2154 – CV/TU của Tỉnh uỷ Nghệ An giao Thị uỷ Thái Hoà chỉ đạo UBND thị xã xem xét nội dung kiến nghị của Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê.

Nhận được kiến nghị của công ty, ngày 22/5/2017, Tỉnh uỷ Nghệ An đã ban hành Công văn số 2154 – CV/TU giao Thị uỷ Thái Hoà chỉ đạo UBND thị xã xem xét nội dung kiến nghị của Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê. “Yêu cầu Thị uỷ, UBND thị xã Thái Hoà cần xem xét, đánh giá cụ thể mức độ ảnh hưởng của việc thu hồi đất đến người lao động và người dân trên địa bàn để tính toán phương án thu hồi đất phù hợp”, văn bản trên nêu rõ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dù nhiều kiến nghị, văn bản liên quan đến việc xin giữ phần đất còn lại sau khi dự án cầu Hiếu 2 đã xây dựng đi qua để tiếp tục phục vụ mục đích SXKD nhưng các cơ quan liên quan đến nay vẫn “bật vô âm tín”. Đặc biệt, các văn bản chỉ đạo của tỉnh Nghệ An đối với việc xem xét, giải quyết mức độ ảnh hưởng về quyền lợi liên quan của Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê Nghệ An vẫn chưa được trả lời thoả đáng. Điều này khiến cho hàng nghìn cán bộ, công nhân viên và người lao động của Công ty TNHHMTV Cao su – Cà phê đứng ngồi không yên.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Doanh nghiệp kêu cứu vì bị thu hồi đất chưa thỏa đáng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích