Nghệ An công bố nguyên nhân vụ bệnh nhân tai biến khi chạy thận

Enternews.vn Liên quan đến sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An khiến 6 bệnh nhân bị sốc, phải chuyển viện, sáng 5/8, Sở Y tế đã họp báo công bố nguyên nhân để thông tin tới dư luận.

Sự cố ngoài ý muốn?

Trước đó, vào lúc 14h30’ ngày 30/7, 10 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An thì có có 6 bệnh nhân bị phản ứng, trong đó có 2 bệnh nhân phải đưa ra cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để điều trị tích cực.

Biểu hiện ban đầu của các bệnh nhân bị phản ứng có các dấu hiệu như sốt cao, rét run và tụt huyết áp. Ngay lập tức, các bác sỹ tại BV đã cho ngừng chạy thận và xử trí cấp cứu ban đầu cho 6 bệnh nhân.

Đến thời điểm hôm nay (5/8), 6 bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, được bệnh viện cho về. Còn 2 bệnh nhân nặng được điều trị thoát sốc, tiếp tục được các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai điều trị, 1 bệnh nhân đang nằm tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gồm: Đặng Thị Trường (SN 1957) tại Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu; Nguyễn Thị Hường (SN 1986) tại Kim Liên, Nam Đàn; Hồ Thị Lộc (SN 1980) tại Hưng Tây, Hưng Nguyên.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Sở Y tế Nghệ An cũng yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An dừng hoạt động toàn bộ hệ thống máy chạy thận để điều tra nguyên nhân vụ việc

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Sở Y tế Nghệ An cũng yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An dừng hoạt động toàn bộ hệ thống máy chạy thận để điều tra nguyên nhân vụ việc

Ngành Y tế cũng đã nhanh chóng lấy mẫu nước RO gửi Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Hà Nội đồng thời cũng đã mời ekip chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp về Nghệ An hỗ trợ, kiểm tra chất lượng nước đầu vào, chất lượng nước đầu ra của RO và các thiết bị liên quan.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Sở Y tế Nghệ An cũng yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An dừng hoạt động toàn bộ hệ thống máy chạy thận để điều tra nguyên nhân vụ việc. Theo đó, trong thời gian các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, các bệnh nhân khác đăng ký chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An được hỗ trợ, tạo điều kiện chuyển viện để được lọc máu đúng chu kỳ, đúng ca.

Đại diện bệnh viện hữu nghị Nghệ An cho biết, do sự cố này nên 132 bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ tại bệnh viện đã được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An, Bệnh viện Quân y 4 và Bệnh viện Giao thông vận tải để điều trị.

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cũng phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm nguồn nước chạy thận, kiểm tra quá trình chạy thận, rửa quả lọc…

Ngày 2/8, ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký công văn hỏa tốc đề nghị Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo thực hiện rà soát toàn bộ quy trình chạy thận nhân tạo để xác định chính xác nguyên nhân của sự cố theo quy định hiện hành. UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn trước khi hệ thống chạy thận nhân tạo tại bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh hoạt động trở lại. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan nếu có sai phạm.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, sau khi sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh, Sở đã gửi báo cáo về sự cố y khoa này đến Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế và UBND tỉnh Nghệ An

Qua tìm hiểu được biết, hệ thống chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An hoạt động 10 năm qua. Đây là lần đầu tiên ở Nghệ An xảy ra trường hợp nhiều bệnh nhân bị sốc khi chạy thận vào chiều ngày 30/7 vừa qua. Các máy tham gia quá trình chạy thận đã được  bảo trì hệ thống lọc nước định kỳ 6 tháng/lần vào ngày 23/6/2019.

Nguyên nhân do nhiễm khuẩn từ nguồn nước

PGS, TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi vào viện, bệnh nhân được bù dịch, cung cấp oxy, lọc máu liên tục và sử dụng kháng sinh phổ rộng. Đến ngày 2/8, hai bệnh nhân đã qua khỏi tình trạng sốc, các chỉ số trong máu đã tiến triển tốt, chỉ số sinh tồn tốt, huyết áp, nhiệt độ trở về gần bình thường, không còn những cơn rét run.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai cho biết, kỹ thuật chạy thận nhân tạo có rất nhiều khâu và nguồn nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở bất kỳ khâu nào, từ nguồn nước, quả lọc... Đối với các triệu chứng như sốt cao, rét run như sáu bệnh nhân này là một trong những biến chứng điển hình của quá trình chạy thận nhân tạo.

Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin kết quả cấy máu của 2 bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia Cepacia có thể gây nhiễm khuẩn và hoại tử phổi.

Tại buổi họp báo sáng nay (5/8), đại diện ngành Y tế Nghệ An thông tin nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa vào chiều 30/7 vừa qua là do nguồn nước

Tại buổi họp báo sáng nay (5/8), đại diện ngành Y tế Nghệ An thông tin nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa vào chiều 30/7 vừa qua là do nguồn nước

Sự cố chạy thận nhân tạo ở Nghệ An do nhiễm khuẩn từ nguồn nước chứ không phải do hóa chất như sự cố ở tỉnh Hòa Bình 2 năm trước.

Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế thành lập gồm các nhà khoa học trong tỉnh và 2 chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai cũng kiến nghị để khắc phục sự cố thì bệnh viện phải rà soát lại toàn bộ quy trình, hệ thống chay thận nhân tạo. Thay toàn bộ hệ thống dẫn nước RO theo tiêu chuẩn quy định.

Tại buổi họp báo sáng nay (5/8), đại diện ngành Y tế Nghệ An thông tin nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa vào chiều 30/7 vừa qua là do nguồn nước.

“Hệ thống RO có bộ phận sản xuất và tạo nước RO hoàn toàn bình thường, hệ thống dẫn nước RO đến các máy có những điểm nối và gấp khúc, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Trên hệ thống dẫn nước RO có những điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước” - Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Xuân Hồng – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An thông tin tại buổi họp báo.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An công bố nguyên nhân vụ bệnh nhân tai biến khi chạy thận tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích