Nghệ An: Chi ngân sách ước thực hiện gần 23 nghìn tỷ

Enternews.vn Số liệu từ Sở Tài chính tỉnh Nghệ An, đến thời điểm hiện nay, địa phương đã chi ngân sách ước thực hiện 22.755 tỷ đồng, vượt so với kế hoạch dự toán ban đầu.

Theo đó, tổng chi ngân sách thường xuyên trên địa bàn tỉnh ước thực hiện 16.400 tỷ, chi cho đầu tư phát triển là 5.955 tỷ đồng. Theo đó, danh mục được giải ngân, chi ngân sách thường xuyên chiếm tỷ lệ cao nhất là giáo dục – đào tạo chiếm 43,6%.

Trong những năm, nguồn chi ngân sách thường xuyên cho sự nghiệp giáo dục ở Nghệ An chiếm số lượng rất lớn

Trong những năm qua, nguồn chi ngân sách thường xuyên cho sự nghiệp giáo dục ở Nghệ An chiếm số lượng rất lớn

Lý do lĩnh vực giáo dục – đào tạo chiếm nguồn chi ngân sách thường xuyên lớn nhất là do Nghệ An có số lượng cán bộ, giáo viên rất lớn cộng với các khoản chi như phụ cấp đứng lớp, chức danh, thâm niên, vùng miền…

Ngoài ra, trong năm 2017, Trung ương cũng đã ban hành nhiều quyết sách có hiệu lực liên quan đến thay đổi về tiền lương, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…nên nguồn chi thường xuyên được áp dụng trên địa bàn Nghệ An cũng tăng cao.

Trước đó, HĐND tỉnh Nghệ An đã ban hành Nghị quyết về việc dự toán chi ngân sách trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 này là 21.166 tỷ đồng.

Trong khi đó, năm 2017 này, thu ngân sách trên địa bàn toàn tỉnh mới chỉ ước đạt 12.030 tỷ đồng. Kế hoạch mà Nghệ An đặt ra đến năm 2020 là phải thu ngân sách đạt từ 25-30 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, đến nay, Nghệ An vẫn là 1 trong những tỉnh lân cận như Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình… phải dựa vào nguồn trợ cấp, cân đối ngân sách của Trung ương hàng năm.

Mặc dù, Nghệ An là tỉnh khu vực miền Trung được đánh giá là đã có nhiều kết quả trong thu hút các tập đoàn kinh tế lớn vào đầu tư, xây dựng tại các dự án KCN trọng điểm với số vốn “khủng” nhưng kết quả thu ngân sách vẫn còn khiếm tốn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Chi ngân sách ước thực hiện gần 23 nghìn tỷ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích