Nghệ An: Cháy tại bãi rác huyện Quỳnh Lưu vẫn chưa thể dập tắt

Enternews.vn Lực lượng tại chỗ được huy động tối đa từ chiều 28/6 đến đêm qua để ứng cứu, ngăn chặn đám cháy tại bãi rác tập trung của huyện Quỳnh Lưu nhưng đến sáng nay vẫn chưa thể khống chế được hoàn toàn.

Sự việc kéo dài đã khiến hàng chục người dân địa phương phải nhập viện, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn do ngộ độc khói từ đám cháy của bãi rác thải nơi đây.

Người dân hoang mang

Liên tục từ 25/6 đến sáng 29/6, đám cháy tại bãi rác thải tập trung của huyện Quỳnh Lưu trên diện tích khoảng 5ha tại thôn 5, xã Ngọc Sơn đã khiến cho hơn 40 người phải nhập viện trong ngày 28/6. Đáng báo động là cho đến thời điểm sáng 29/6, đám cháy vẫn chưa được khống chế hoàn toàn khiến cho người dân các xã Ngọc Sơn, Quỳnh Tân, Quỳnh Hoa, Quỳnh Thắng sống trong cảnh hoang mang, lo lắng.

Trước đó, báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có bài phản ánh về tình trạng cháy bãi rác thải ở xã Ngọc Sơn trong nhiều ngày liên tục khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Đám cháy xuất hiện từ nhiều ngày qua và có nguy cơ lan rộng ra xung quanh không chỉ uy hiếp cả hàng trăm héc ta rừng thông mà còn đe doạ đến tính mạng của người dân 4 xã Ngọc Sơn, Quỳnh Tân, Quỳnh Hoa, Quỳnh Thắng của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Qua tìm hiểu thì kể từ ngày bãi rác thải tập trung của huyện Quỳnh Lưu được xử lý theo “công nghệ” chôn lấp đi vào hoạt động từ năm 2011 đến nay, người dân địa phương đã phải chịu cảnh “sống chung” với mùi ô nhiễm do rác thải gây ra. Với lưu lượng gần 50 tấn rác thải trên địa bàn 33 xã, thị trấn của huyện Quỳnh Lưu được vận chuyển đến đây đổ qua nhiều năm đã khiến tình trạng quá tải, ứ đọng liên tục xảy ra.

: Các phương tiện cơ giới được đưa đến bãi rác thải để xử lý, dập tắt đám cháy

Các phương tiện cơ giới được đưa đến bãi rác thải để xử lý, dập tắt đám cháy

Đặc biệt, do công nghệ xử lý theo kiểu chôn lấp nên khi thời tiết oi bức, chuyển mùa cũng là thời điểm hàng trăm người dân thôn 5, xã Ngọc Sơn sinh sống cách bãi rác chỉ vài trăm mét phải hứng chịu toàn bộ mùi hôi thối từ bãi rác gây ra.

Đỉnh điểm là vào thời điểm cuối năm 2013 đến đầu năm 2014, người dân thôn 5, xã Ngọc Sơn đã phải sống trong cảnh “cửa đóng then cài” vì ruồi muỗi tấn công vào tận mâm cơm của mỗi gia đình. Và, kể từ đó đến nay, nhiều ý kiến bức xúc của người dân xã Ngọc Sơn và Quỳnh Tân của huyện Quỳnh Lưu kiến nghị lên các cấp đề nghị di dời bãi rác vẫn chưa thể thực hiện được.

Chính quyền chờ nhà đầu tư mới

Từ năm 2011, UBND huyện Quỳnh Lưu đã đầu tư 13 tỉ đồng xây dựng bãi chôn lấp rác thải rộng hơn 5 ha tại xóm 5, xã Ngọc Sơn. Tuy nhiên, sau một thời gian vận hành, bãi rác thải lộ thiên của huyện Quỳnh Lưu đã nảy sinh nhiều bất cập về vẫn đề ô nhiễm môi trường cho người dân địa phương.

Cũng trong thời gian qua, các cấp chính quyền địa phương đã có nhiều cuộc họp bàn về phương án xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác thải Ngọc Sơn nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Chính vì vậy, hàng triệu tấn rác thải ứ đọng, chất thành núi trên nền diện tích 5ha đất ở đây vẫn tồn tại hơn 7 năm qua.

Mặt khác, do quy hoạch bãi rác trên đặt ở khu vực đồi khá cao, ngay phía thượng nguồn đập chứa nước Bà Tuỳ nên mùa mưa, nước thải từ bãi rác lộ thiên này có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm đối với các hộ dân xung quanh. Cùng với nỗi lo về ô nhiễm nguồn nước ngầm thì một nỗi lo khác của người dân nơi đây là vấn đề ô nhiễm con đập Bà Tùy (hay còn gọi là đập An Ngãi) phục vụ nhu cầu tưới tiêu cũng như một phần sinh hoạt của hàng nghìn người dân xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu.

Ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác ở Ngọc Sơn thì phải chờ nhà đầu tư mới đưa công nghệ tiên tiến vào xử lý

Ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác ở Ngọc Sơn thì phải chờ nhà đầu tư mới đưa công nghệ tiên tiến vào xử lý

Ông Nguyễn Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Sau khi xuất hiện đám cháy tại bãi rác tập trung của huyện trên địa bàn xã Ngọc Sơn, chính quyền đã huy động các lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường để ứng cứu, khống chế. Tuy nhiên, do đám cháy lan rộng, âm ỉ nên việc dập tắt hoàn toàn không thể xử lý dứt điểm trong thời gian ngắn được.

“Về phương án xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác thải này, chính quyền cũng đang đưa ra các phương án để xử lý. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kêu gọi nhà đầu tư mới để đưa công nghệ xử lý rác thải tiến tiến vào thay thế phương pháp chôn lấp như trước” – ông Nguyễn Văn Quý cho biết thêm.

Được biết, việc xác định nguyên nhân vụ việc bước đầu được cơ quan chức năng nhận định do việc chôn lấp rác lâu ngày đã sinh ra một lượng lớn khí lưu huỳnh gặp thời tiết gió Lào nên xảy ra cháy lan rộng như những ngày qua.

Tại thời điểm sáng 29/6, lực lượng chức năng cũng đã đưa các phương tiện cơ giới đến bãi rác để tạo đường băng ngăn lửa và tưới nước để dập tắt đám cháy.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Cháy tại bãi rác huyện Quỳnh Lưu vẫn chưa thể dập tắt tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích