Ngày giỗ Tổ: Thắp sáng thêm tinh thần “nghĩa đồng bào”!

Enternews.vn Trong lúc khó khăn nhất, gai góc nhất cũng là dịp để mỗi người chúng ta hành động vì “nghĩa đồng bào”, thể hiện bản sắc, tinh thần dân tộc, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất con người Việt Nam.

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Mỗi người dân mang dòng máu Việt, dù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, đến ngày giỗ Tổ, lại một lòng hướng về cội nguồn, để cùng ghi nhớ và tự hào về lịch sử, văn hóa nghìn năm của dân tộc.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, chương trình tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020 đã được thu gọn, chỉ tổ chức phần lễ dâng hương vào sáng 2/4, tức ngày 10/3 âm lịch và không tổ chức phần hội. Ảnh: VOV.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, chương trình tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020 đã được thu gọn, chỉ tổ chức phần lễ dâng hương vào sáng 2/4, tức ngày 10/3 âm lịch và không tổ chức phần hội.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử hàng nghìn năm, tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng vẫn được bền bỉ trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người dân Việt.

Lời dặn của Bác “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, hay những tư tưởng trong “Di chúc”, chính là lời nhắc vô cùng sâu sắc về đạo lý ấy. Mà đã là đạo lý thì ở thời đại nào, thế hệ nào cũng luôn đúng, bao gồm cả “thời đại 4.0” hay cho đến mãi về sau.

Một số nước cũng có truyền thuyết về một vị tổ chung, như Nhật Bản, vốn tự khẳng định cả nước là một dân tộc đơn nhất, đều là con cháu nữ thần Thái Dương, hoặc Trung Quốc, mà chủ yếu là người Hán, thì viết vào sử sách rằng họ là con cháu của Phục Hy và Nữ Oa. Nhiều quốc gia khác như ở vùng Lưỡng Hà, Ấn Độ cổ, có truyền thuyết về một vị thần là tổ tiên của dân tộc.

Tuy nhiên trên thế giới, không nước nào có chung một ngày giỗ Tổ và tổ chức lễ giỗ Tổ như người Việt. Từ hàng nghìn đời nay, vào dịp giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba âm lịch hàng năm, lãnh đạo cấp cao của đất nước đều có mặt, kính cẩn thắp nén tâm hương lên bàn thờ Tổ tiên. Hàng triệu người Việt đặc biệt là du khách nước ngoài vẫn hành hương về vùng đất này để tri ân công đức các vua Hùng.

Thật ra, Đền Hùng không phải là gốc của một tôn giáo, các vua Hùng không phải là giáo chủ, người Việt thờ cúng Hùng Vương không có học thuyết và cũng không có Giáo hội truyền bá…

Nhưng đất Phong Châu lại có sức hút mãnh liệt vì đây là nơi hội tụ khí thiêng sông núi, nơi cha rồng mẹ tiên kết duyên Hồng Lạc, sinh ra bọc trăm trứng hình thành bách gia trăm họ nên nghĩa đồng bào. Cũng trên mảnh đất này, cách đây mấy ngàn năm, các vua Hùng đã lập nên nhà nước Văn Lang - nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Từ những ngày đầu dựng nước và giữ nước, các vua Hùng đã nỗ lực đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Và trong thời bình này, với cuộc chiến chống dịch bệnh hiện nay, tinh thần yêu nước, đoàn kết, cùng chung sức vượt qua qua cơn đại dịch đang được thể hiện rất rõ. Trong lúc khó khăn nhất, gai góc nhất cũng là dịp để mỗi người chúng ta hành động vì “nghĩa đồng bào”, thể hiện bản sắc, tinh thần dân tộc, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất con người Việt Nam.

Vâng, không nơi nào hai tiếng “đồng bào” được xem trọng như tại Việt Nam. Chính vì nghĩa cử ấy, Việt Nam đã trở thành một điểm sáng giữa thế giới toàn là một màu xám của đại dịch COVID-19. Hàng triệu người Việt có lý do để tin tưởng, chờ mong và nhìn về Tổ Quốc từ sớm, từ xa.

Hẳn ai cũng nhớ, Việt Nam tuyên bố rõ ràng rằng, sẽ chữa bệnh miễn phí cho toàn bộ những người mang quốc tịch Việt Nam bị nhiễm, chi phí cách ly, chi phí xét nghiệm thì sẽ miễn phí cho cả người nước ngoài lẫn người Việt. Hỗ trợ chi phí di chuyển từ nước ngoài về Việt Nam thông qua những chuyến bay rỗng chiều đi…”. “Thắt lưng buộc bụng” hỗ trợ các nước láng giềng (Trung Quốc, Lào, Campuchia) chống dịch. Hay mới đây là gói hỗ trợ an sinh xã hội ước tính 30 nghìn tỷ đồng nhằm chung tay, chia sẻ với người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19…v..v.

Theo đó, Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức, thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể vì đó là “nghĩa đồng bào”. Những việc mà nuớc ta đã, đang và sẽ làm đủ để những con người khó tính nhất cũng phải thầm gật đầu trong bụng.

Hướng về Ngày giỗ Tổ, thấm đẫm tinh thần yêu nước của dân tộc, mọi người dân Việt Nam cùng chung tin tưởng vào quyết tâm chống dịch COVID-19 của Đảng, Chính phủ. Như lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Hy vọng rằng, bằng tinh thần của ngày giỗ Tổ, niềm tự hào về giống nòi, tinh thần tự cường, tự tôn dân tộc, tinh thần đại đoàn kết… sẽ mãi luôn được gìn giữ và tiếp nối, giúp người Việt chung tay vượt qua khó khăn và cùng góp phần dựng xây đất nước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngày giỗ Tổ: Thắp sáng thêm tinh thần “nghĩa đồng bào”! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích