Ngày 14/11: Hết lo bão tài chính - Chứng khoán lại \"xanh\"!

Enternews.vn Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM ào ào tăng giá sau khi ồ ạt giảm mạnh trong phiên liền trước.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM ào ào tăng giá sau khi ồ ạt giảm mạnh trong phiên liền trước.

Chỉ số VN-Index tăng 20,16 điểm (tương đương tăng 2,07%) lên 993,75 điểm.

Việc giảm giá mạnh trong phiên ngày 13/11 và 7 phiên liên tiếp trước đó là do thị trường đón nhận nhiều thông tin không tốt lành như: giá dầu sắp lên tới mức cao kỷ lục 100 USD/thùng, giá vàng tăng rất mạnh, lạm phát cao, lượng cung hàng hoá cho TTCK lớn trong khi cầu không những không được cải thiện mà có thể suy giảm (các ngân hàng đang thắt chặt cho vay kinh doanh chứng khoán)…

Phiên tăng giá đột biến sáng nay diễn ra trong bối cảnh giá trung bình các cổ phiếu sàn TP.HCM đã giảm mạnh gần 10% trong 8 phiên liên tiếp trước đó và xuống dưới ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.Giá dầu và vàng giảm nhẹ. Chứng khoán Âu, Mỹ tiếp tục mất điểm nhưng ở mức nhẹ hơn.

Một thông tin được rất nhiều nhà đầu tư bàn luận ngay trước khi diễn ra giao dịch sáng nay tại sàn giao dịch của các công ty chứng khoán Kim Long, An Bình, SeABank là việc các chuyên gia kinh tế thế giới vừa tuyên bố châu Á sẽ đứng ngoài cuộc khủng hoảng tín dụng Mỹ. Cụ thể, theo các chuyên gia kinh tế thế giới, sự suy thoái của kinh tế Mỹ trước đây từng khiến châu Á phải "trượt dài", nhưng khu vực năng động này hiện đã đủ độ chín để có thể vượt qua chuỗi ngày ảm đạm của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Theo Ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ), trong quá khứ, những khó khăn của nền kinh tế Mỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu và đầu tư ở châu Á, gây ra làn sóng rút lui đồng loạt trên toàn khu vực. Tuy nhiên, lần đầu tiên trong lịch sử, các nền kinh tế mới nổi lên ở châu Á ngày nay không phải chịu những sức ép như vậy nữa. Châu Á hiện đã tích lũy được lượng dự trữ ngoại tệ khổng lồ trị giá hàng nghìn tỷ USD, sẵn sàng làm "giảm sốc" cho các nền kinh tế châu lục này. Nguồn dự trữ ngoại tệ (chỉ riêng Trung Quốc đã có tới 1,4 nghìn tỷ USD) được tích lũy nhờ thặng dư thương mại và bùng nổ đầu tư.

Như vậy, sau một chuỗi ngày không có thông tin hỗ trợ thị trường, đặc biệt trong bối cảnh chứng khoán Âu, Mỹ liên tục sụt giảm, các NĐT châu Á đã thực sự trút bớt phần nào nỗi lo lắng khi các chuyên gia kinh tế thế giới tuyên bố châu Á sẽ đứng ngoài cuộc khủng hoảng tín dụng Mỹ. Tuy nhiên, theo đánh giá của một đơn vị cung cấp thông tin chứng khoán, vẫn còn đó khá nhiều nhân tố có thể tác động tiêu cực tới thị trường. Giá dầu, vàng mặc dù đã giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao. Đặc biệt, 2 loại hàng hoá này được dự báo sẽ tăng trở lại do nhu cầu ngày càng gia tăng, đặc biệt vào dịp cuối năm. Các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất kinh doanh trên toàn thế giới tiếp tục tăng giá gây khó khăn đối với nền kinh tế của tất cả các nước.

Tại Việt Nam, lạm phát đang đứng ở mức cao. TTCK đang đối mặt với tình trạng lượng cung hàng hoá cao hơn cầu. Doanh nghiệp niêm yết trên sàn có kết quả hoạt động kinh doanh quý III/2007 vừa qua không thực sự ấn tượng…Mặc dù vậy, là một nền kinh tế năng động và có tốc độ phát triển kinh tế cao, các chuyên gia kinh tế trên thế giới vẫn đặt niềm tin vào TTCK Việt Nam. Có một số dự báo cho rằng sau khi giảm xuống dưới 1.000 điểm, VN-Index sẽ dần dần tăng trở lại mức 1.100 điểm cuối năm và đầu năm 2008. Trong vài phiên giao dịch vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài (trong đó có nhiều tổ chức) duy trì lượng mua vào ở mức cao, chiếm khoảng 20-30% tổng khối lượng và giá trị giao dịch toàn thị trường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngày 14/11: Hết lo bão tài chính - Chứng khoán lại \"xanh\"! tại chuyên mục Phân tích - Nhận định của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích