Ngành y tế đang bị đe dọa bởi tin tặc

Enternews.vn Theo công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky hệ thống hồ sơ y tế đang là “miếng mồi” cho các tin tặc thực hiện các vụ tấn công có chủ đích (APT).

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky tiết lộ xu hướng đáng báo động từ ngành công nghiệp Dược khi số lượng thiết bị do tội phạm mạng tấn công đang tăng trưởng đều đặn qua từng năm.

Cứ 10 thiết bị trên thế giới thì có đến 5 thiết bị bị tấn công ATP.

Cứ 10 thiết bị trên thế giới thì có đến 5 thiết bị bị tấn công APT.

Từ con số 44% máy bị nhiễm mã độc vào năm 2017 và tăng thêm 1% trong năm 2018, năm nay cứ 10 thiết bị tại một cơ sở dược phẩm trên thế giới thì có khoảng 5 thiết bị được nhắm đến có chủ đích, tương đương 50%.

Các quốc gia bị tấn công nhiều nhất gồm Pakistan (54%), Hy Lạp (53%), Mexico (47%), Indonesia (46%) và Tây Ban Nha (45%). Có 4 quốc gia khác từ khu vực châu Á Thái Bình Dương được ghi nhận trong top 15 quốc gia có tỷ lệ thiết bị bị tấn công nhiều nhất, trong đó bao gồm Ấn Độ, Bangladesh, Hồng Kông, và Malaysia với khoảng 4 trong 10 máy bị phát hiện có mã độc.

Yury Namestnikov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu của Kaspersky Lab (GReAT) tại Nga cho biết: "Có một sự thật rằng các tội phạm mạng dễ kiếm bộn tiền thưởng từ việc tấn công các ngân hàng, và chúng tôi nhận thấy những tin tặc này cùng các nhóm gián điệp mạng hiện đang dần chú ý đến ngành công nghiệp thuốc cao cấp. Chúng đang nhận thấy các công ty dược phẩm sở hữu kho dữ liệu có giá trị cao như các loại thuốc và vắc xin tân tiến nhất, các nghiên cứu mới, cũng như các bí mật về dược liệu. Sự phát triển của công nghệ vận hành kết nối internet trong dược phẩm cũng khiến cho bề mặt tấn công trong lĩnh vực này dễ dàng hơn".

Trong các nhóm APT đã và đang thực hiện những hành vi gián điệp tinh vi đối với dược phẩm trên phạm vi toàn thế giới bao gồm Cloud Atlas và APT10 – còn được gọi là nhóm MenuPass.

Căn cứ vào những giám sát của chúng tôi đối với hoạt động của các thành viên nhóm APT tại khu vực châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới, chúng tôi nhận thấy những nhóm này thường lây nhiễm mã độc cho các máy chủ và đánh cắp dữ liệu từ các công ty dược. Cách thức và động thái tấn công của những nhóm này cho thấy mục tiêu rõ ràng của những kẻ tấn công chính là can thiệp vào những tài sản sở hữu trí tuệ liên quan đến các công thức và kết quả nghiên cứu y học mới nhất và kế hoạch kinh doanh của nạn nhân,” Namestnikov bổ sung.

Trong nghiên cứu của mình, Denis Makrushin, Giám Sát An Toàn Thông Tin của Ingram Micro, tiết lộ về những rủi ro có thể phát sinh từ việc dịch chuyển từ kho dữ liệu giấy sang hệ thống hồ sơ y tế điện tử. Ngoài ra, Makrushin cho biết các tổ chức chăm sóc sức khỏe hiện đang nỗ lực điện tử hóa cơ sở dữ liệu của mình nhận thấy hệ thống cổng thông tin hồ sơ y tế điện tử nguồn mở là phương thức dễ dàng và nhanh chóng, bất chấp những thách thức về mặt an ninh của hệ thống này.

"Chúng tôi đang ngày càng ít thấy những sách y tế bản in hoặc bản viết tay trong bệnh viện và phòng khám trên thế giới khi có sự ra đời của các nguồn mở. Trong trường hợp lực lượng nhân viên IT nội bộ hạn chế, những tổ chức chăm sóc sức khỏe lựa chọn sử dụng các dịch vụ tiện lợi như OpenEMR, OpenMRS hoặc những ứng dụng trang điện tử tương tự. Công nghệ này được áp dụng với tốc độ nhanh chóng đồng thời cũng làm gia tăng những mối đe dọa đối với dịch vụ được sử dụng rộng rãi này”, Makrushin cho biết.

Đợt tấn công gây ảnh hưởng nhất liên quan đến dữ liệu y tế phải kể đến đợt tấn công vào cơ sở y tế của Singapore năm 2018, tin tặc đã lấy được cả dữ liệu của Thủ tướng Singapore ông Lý Hiển Long trong tổng 1,5 triệu người dân bị ảnh hưởng. 

Vì cuộc tấn công này, các quan chức Singapore cho biết tất cả các kế hoạch số hóa của quốc gia bao gồm một dự án hồ sơ điện tử quốc gia sẽ bị hoãn lại và một cuộc điều tra sẽ được đưa ra để đánh giá các vi phạm.

Hay phải kể đến đợt tấn công của mã độc WannaCry diễn ra vào năm 2017 khiến Mạng lưới dịch vụ y tế quốc gia Anh - NHS bị tê liệu. Vụ tấn công này gây xáo trộn các hoạt động của NHS trong việc chăm sóc sức khỏe các bệnh nhận.

Cơ sở dữ liệu của mạng lưới NHS bị đóng băng, các nhân viên y tế không thể truy cập đến dữ liệu của các bệnh nhân. Những cuộc hẹn với các bệnh nhân đều bị hủy bỏ. Các hacker yêu cầu mạng lưới này phải trả 230 bảng Anh để mở khóa máy tính/ máy và trong thời hạn 7 ngày, nếu không chi trả, các dữ liệu sẽ bị xóa.

Đến ngày 13/5, tức sau 1 ngày của cuộc tấn công, Chính phủ Anh đã công bố khôi phục được 97% cơ sở thuộc mạng lưới NHS và đưa vào hoạt động trở lại bình thường. Thực tế, có khoảng 20% cơ sở dịch vụ y tế bị ảnh hưởng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngành y tế đang bị đe dọa bởi tin tặc tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích