Ngành Thuế đi đầu trong sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Enternews.vn Cùng với thu ngân sách vượt cao so với dự toán, ngành Thuế cũng đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp tinh gọn bộ máy.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, đến hết năm 2019, toàn ngành đã cắt giảm được 89 đầu mối cấp phòng, giảm 1.792 đầu mối cấp đội. Triển khai sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế cấp huyện thành chi cục thuế khu vực trực thuộc cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với 433 chi cục thuế thành 206 chi cục thuế, giảm 227 chi cục thuế.

đến hết năm 2019, toàn ngành đã cắt giảm được 89 đầu mối cấp phòng, giảm 1.792 đầu mối cấp đội

Đến hết năm 2019, ngành thuế đã cắt giảm 89 đầu mối cấp phòng, giảm 1.792 đầu mối cấp đội.

Số chi cục thuế trong cả nước đã giảm từ 711 chi cục thuế còn 484 chi cục thuế. Với cách làm bài bản, chuyên nghiệp, minh bạch đến thời điểm này việc hợp nhất đã diễn ra ổn định, thuân lợi, đồng thuận. Các đơn vị được sắp xếp, hợp nhất đều hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019.

Bên cạnh đó, trong năm 2019 Tổng cục Thuế đã hoàn thành việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính. Ngoài ra, ngành Thuế tiếp tục triển khai việc nâng cấp các thủ tục hành chính lên mức 3,4.

Theo Báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018 của Hội đồng Tư vấn cải cách hành chính của Chính phủ (APCI 2018), nhóm thủ tục hành chính thuế đứng thứ nhất trong 8 nhóm thủ tục hành chính được đưa vào đánh giá.

Kết quả của những nỗ lực không ngừng trong thời gian qua là chỉ số nộp thuế của Việt Nam trong Báo cáo môi trường kinh doanh - Doing business 2020 toàn cầu được Ngân hàng Thế giới công bố đã tăng 22 bậc, đưa Việt Nam từ vị trí thứ 131 lên xếp thứ 109 trong tổng số 190 quốc gia được đánh giá; vượt chỉ tiêu của Chính phủ đề ra tại Nghị quyết số 02.

Theo kết quả khảo sát đánh giá sự hài lòng của người nộp thuế năm 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện, đã có 78% số người nộp thuế hài lòng với sự phục vụ của cơ quan thuế, tăng 3 điểm % so với khảo sát năm 2016.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2020, ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, năm 2020 dự toán được Quốc hội giao cho ngành Thuế có 3 khu vực tăng 10,2% so với năm 2019, trong đó ngoài quốc doanh tăng 13,6%, đầu tư nước ngoài tăng 8,5%, doanh nghiệp nhà nước tăng 7,8%, thu nhập cá nhân tăng 16,1%.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu ngay từ những ngày trước Tết Nguyên đán, Tổng cục Thuế sẽ trình Bộ Tài chính giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN cho các địa phương, phấn đấu 63/63 cục thuế đều hoàn thành dự toán.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, để đảm bảo thu đúng, thu đủ các khoản thu vào NSNN, toàn ngành sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Đảm bảo 100% hồ sơ khai thuế được kiểm tra; phân tích rà soát các đối tượng có rủi ro về thuế, đồng thời đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, số tăng thu qua thanh tra, kiểm tra.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế thực hiện tốt công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế; đặc biệt là triển khai ngay nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ thuế.

Ngành thuế cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế; Thường xuyên tổ chức các “tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế”, các hội nghị đối thoại, tập huấn chính sách thuế mới, giao lưu trực tuyến nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiêp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu lực quản lý thuế.

Theo ông Tuấn, ngành thuế cũng tiếp tục sắp xếp tinh gọn bộ máy theo Quyết định số 41/TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 520 của Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt kế hoạch sắp xếp, hợp nhất các chi cục thuế huyện thành chi cục thuế khu vực.

Năm 2019 tổng số thu ngân sách do cơ quan Thuế quản lý đạt 1.276.219 tỷ đồng, bằng 109,3% so với dự toán, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thu từ dầu thô đạt 56.233 tỷ đồng, bằng 126,1% dự toán; thu nội địa trừ dầu đạt 1.219.635 tỷ đồng, bằng 108,6% dự toán.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Ngành Thuế đi đầu trong sắp xếp, tinh gọn bộ máy tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Nguyễn Hữu Thái Hòa - người gìn giữ “những hạt kim cương” trong âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần kết)

Hãy chọn một cầu nối văn hoá để tư duy của mình được làm mới và làm khác, đấy là cách duy nhất là chúng ta tự rèn luyện để cứu được doanh nghiệp của mình, cứu được con người của chính mình.