Ngành nào chịu tác động mạnh từ chiến tranh thương mại Mỹ- Trung?

Enternews.vn Ông Nick Marro, chuyên gia của The Economist Intelligence Unit (EIU) cho biết, các ngành công nghệ, ô tô và nông nghiệp đã và đang chịu tác động mạnh mẽ từ chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

 

Ngành ô tô Việt Nam có thể hưởng lợi từ căng thẳng lâu dài giữa Mỹ - Trung

Theo ông Macro, chuyên gia của EIU, ngành ô tô Việt Nam có thể hưởng lợi từ căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông Macro, công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến thương mại vì các thiết bị điện tử và các linh kiện liên quan chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ, và Washington muốn cản trở chương trình “Made in China 2025” của Trung Quốc - sáng kiến tập trung vào các ngành công nghệ cao.

"Các nước như Việt Nam, Malaysia và Thái Lan có thể được hưởng lợi dài hạn trong một số lĩnh vực bao gồm công nghệ thông tin và truyền thông, cũng như ô tô", ông Marro nhận định.

Trong khi theo báo cáo của EIU, Việt Nam và Malaysia có thể hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, đặc biệt đối với các sản phẩm công nghệ trung gian và hàng tiêu dùng như điện thoại di động và máy tính xách tay. 

 

Bên cạnh đó, ông Macro cho biết, Mỹ là nước tiêu thụ phụ tùng ô tô lớn nhất thế giới và thuế quan đối với phụ tùng ô tô Trung Quốc chắc chắn sẽ gây sức ép lên các nhà sản xuất Trung Quốc. Điều này sẽ dẫn đến việc đa dạng hoá đầu tư, điều chỉnh chuỗi cung ứng vào một số nước láng giềng của Trung Quốc.

Theo EIU, lĩnh vực ô tô của Thái Lan sẽ hưởng lợi nhờ các liên kết thương mại đa dạng của họ với Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước ASEAN khác. Như vậy, các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Thái Lan sẽ có thể giành được thị phần từ các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc.

Trong khi Malaysia có hơn 800 nhà sản xuất phụ tùng ô tô và một mạng lưới xuất khẩu phụ tùng ô tô đa dạng, đó sẽ là một lợi thế rất lớn cho ngành này.

Ngoài ra, theo ông Macro, các nước trong khu vực châu Á phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang Trung Quốc, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore... sẽ chịu thiệt hại từ chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

"Trung Quốc là điểm đến chính của các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông trung gian và hoàn thiện từ 4 nền kinh tế nói trên, nên các công ty trong lĩnh vực đó sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm này", ông Macro cho biết.

Tuy nhiên, ông Maro cho rằng, Đài Loan và Hàn Quốc có thể ít bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại vì các nước này có vị trí an toàn trong chuỗi cung ứng nhờ sự chuyên sâu về các thiết bị công nghệ cao.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngành nào chịu tác động mạnh từ chiến tranh thương mại Mỹ- Trung? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích