Ngành giáo dục mang nhiều nhức nhói: Bộ trưởng đang nơi đâu?

Enternews.vn Ngành giáo dục xảy ra nhiều vấn đề nhức nhói trong một thời gian ngắn, thế nhưng người đứng đầu vẫn chưa thấy lên tiếng. Vậy Bộ trưởng đang nơi đâu?

Chỉ trong một thời gian ngắn, ngành giáo dục liên tiếp xuất hiện nhiều vấn đề nhức nhói khiến dư luận đặc biệt quan tâm và chờ đợi sự giải quyết công tâm hơn bao giờ hết. Trong đó, nhiều dư luận đặt nhiều nghi vấn đến chất lượng của ngành giáo dục hiện nay cũng như việc quản lý trong thời gian qua, thế nhưng người đứng đầu ngành giáo dục vẫn chưa hề lên tiếng.

Cùng nhìn lại thời gian qua, khi mà những vấn đề thực sự nhức nhói liên tiếp diễn ra chỉ trong một thời gian ngắn, việc cũ chưa lắng xuống thì vẫn đề mới đã nổi lên. Nếu như không giải quyết triệt để liệu rằng nhân dân có yên tâm khi giao con trẻ để tiếp bước trên con đường đến bến bờ tri thức.

Các trường đại học cạnh tranh

Các trường đại học cạnh tranh "bẩn" để tăng đầu vào, tăng nguồn thu (Ảnh: Trường Đại học Duy Tân - Đà Nẵng).

Đầu tiên, trong thời gian cả nước đang trong thời gian thi THPT quốc gia thì tại Đà Nẵng và Quảng Nam cùng một vài địa phương khác đang bùng phát dịch COVID-19 giai đoạn 2. Đây là một thời điểm cực kỳ nguy hiểm khi dịch đang ở đỉnh điểm và có tốc độc lây lan rất nhanh. Thế nhưng, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn quyết định cho tổ chức kỳ thi đúng thời gian dự kiến. Trong đó Quảng Nam và Đà Nẵng được tổ chức thi thành 2 đợt. Và, điều không mong muốn đã xảy ra khi một giáo viên coi thi THPT tại Quảng Nam dương tính với COVID-19 (BN 991) khiến hàng loạt học sinh và giáo viên phải vào cảnh F1, cách ly. Nhưng vẫn may thay, trường hợp của thầy giáo này không lây nhiễm cho người khác.

Tiếp đến, khi các trường Đại học tư lập liên tiếp sử dụng nhiều chiêu trò để tuyển sinh đâu vào. “Rải thóc đón bồ câu” hàng loạt, không cần màn đến chất lượng đầu vào như trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP. Hồ Chí Minh). Hay như sử dụng truyền thông “bẩn”, gửi thử nặc danh, hạ bệ các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng như Đại học Duy Tân. Liệu làm như vậy có nâng cao được chất lượng đầu ra, có đào tạo được những con người tốt cho đất nước mai sau hay các trường đại học hiện nay chỉ chú trọng đến nguồn thu? Chẳng có ai ở trên quan tâm đến các vị này cả, chỉ duy Đà Nẵng xử lý hành chính đối với các đối tượng liên quan. Các mức phạt thực sự vẫn chưa thích đáng và “ở trên kia” vẫn chưa lên tiếng.

Và đỉnh điểm nhất, một nữ sinh cấp 2 tại tỉnh Thanh Hóa bị bạn học hiếp dâm đến có thai phải nghỉ học vì mang nhiều áp lực, vẫn chưa được giải quyết. Hơn hết, các đối tượng phạm pháp này lại được sư “bao bọc” của thầy cô trong trường khi mà nhà trường không muốn làm lớn chuyện vì sợ ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. Vậy cuộc đời của nữ sinh này ai sẽ là người che chở? Khi mà người bị tổn thương lại không được bảo vệ, khi mà tuổi đời em còn quá nhỏ phải mang một nỗi đau lớn đến vậy, những người làm giáo dục đã ở đâu, làm những gì?

Và còn nhiều hơn thế những sự việc đã, đang và sẽ dễn ra, điều mà dư luận thực sự quan tâm đó chính là công tác quản lý hiện tại của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, nhân dân vẫn cần nhất là tiếng nói của Bộ trưởng.

Bộ trưởng chính là người đứng đầu và lãnh đạo một bộ, có trách nhiệm trực tiếp quản lý về ngành, lĩnh vực mà mình phục trách trong phạm vi cả nước. Vậy Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã ở đâu khi những vấn đề ấy nổi lên?

Bộ trưởng được bầu ra với hết mực sự tín nhiệm của đồng nghiệp và Chính phủ. Do đó, tiếng nói của người đứng đầu rất quan trọng bởi lẽ người dân đã đặt hết niềm tin vào đó.

Quá nhiều vấn đề nổi lên nhưng vẫn chưa được giải quyết, người đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa lên tiếng.

Quá nhiều vấn đề nổi lên nhưng vẫn chưa được giải quyết, người đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa lên tiếng.

Trong thời điểm hiện nay, nhân dân cần người đứng đầu Bộ, ngành đứng ra để giải quyết vấn đền một cách hợp tình, hợp lý. Phải trấn an dư luận để một ngành giáo dục liên tục cải cách có chỗ đứng trong lòng dân. Thế nhưng dân chờ hoài vẫn chưa thấy.

Vậy chẳng nhẽ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đang có những vướng mắc gì chưa thể giải tỏa? Hay Bộ trưởng sợ rằng dư luận sẽ xào xáo lên trước những lời giải thích? Liệu rằng sự im lặng ấy có làm cho dư luận nguôi ngoai đi những bức xúc hay sẽ làm tăng thêm những hoài nghi trong hệ thống giáo dục hiện tại. Đôi khi im lặng không phải là vàng.

Bởi lẽ trong giai đoạn hiện nay, người dân cần một sự công tâm, bình đẳng và chân thực trong môi trường giáo dục. Những chủ nhân tương lai của đất nước đang được giao phó cho những người làm công tác giáo dục. Và môi trường giáo dục chính là một phần thiết yếu bổ sung cho một con người hoàn chỉnh trước khi bước ra xã hội để hòa nhập với cộng đồng.

Giáo dục chính là “mắc xích” quan trọng trong quá trình phát triển và thịnh vượn của một quốc gia. Nếu như sự im lặng cứ tiếp diễn, sự hoài nghi vẫn dần tăng lên, liệu rằng lòng tin của dân có còn, quốc gia có phát triển?

Đối với xã hội hiện nay, việc giáo đục được xem là cốt lõi trong quá hình hình thành một con người trong thời gian trưởng thành. Và giáo dục cũng chính là nên móng để con người đứng vững phụng sự đất nước. Nhưng khi một ngành giáo dục đã có nhiều “điểm chết”, thì vận mệnh đất nước ắt sẽ lâm nguy.

Ngành giáo dục vẫn còn quá nhiều việc để làm trong thời gian tới. Nhưng trước đó, hãy trả lời hết những câu hỏi mà nhân dân đặt ra. Và, những “u nhọt” phải được giải quyết triệt để trong thời gian sớm nhất.

Có như thế, ngành giáo dục mới không bị “bóp méo” !

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngành giáo dục mang nhiều nhức nhói: Bộ trưởng đang nơi đâu? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích