[Ngành công nghiệp AI Trung Quốc] Bài 1: Sự hậu thuẫn của chính phủ

Enternews.vn Trung Quốc hiện có 3.341 doanh nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chiếm hơn 20% tổng số công ty trong lĩnh vực này trên toàn cầu.

Xung quanh Nam Ninh - một thành phố nhỏ gần biên giới Việt - Trung, có thể dễ dàng bắt gặp những tấm áp phích và biển quảng cáo mang khẩu hiệu "Xây dựng thành phố thông minh". Mặc dù vậy, Nam Ninh vẫn bị xem là một trong những khu vực kém phát triển nhất của Trung Quốc.

Tại Nam Ninh, hầu hết người dân chưa có khái niệm về internet cho đến tận cuối những năm 2000. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển chung của Trung Quốc, hiện tại thành phố này đã có Sở Phát triển Thành phố Thông minh chuyên dụng.

Tại Trung Quốc, cả Bắc Kinh lẫn các địa phương đều đã và đang trải thảm đỏ cho các công ty trong nước phát triển trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực giành vị trí chiến lược hàng đầu trong cuộc chạy đua vũ trang công nghệ mới tại khu vực.

Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2018, các công ty Trung Quốc đã nộp nhiều bằng sáng chế liên quan đến AI hơn hẳn so với các quốc gia khác tại châu Á. Chỉ riêng trong năm 2018, quốc gia này đã đăng ký bản quyền cho 30.000 hồ sơ bằng sáng chế mới về trí tuệ nhân tạo: tăng gấp 10 so với năm 2013.

Mặc dù vậy, bất chấp sự phát triển như vũ bão trong lĩnh vực công nghệ thì giấc mơ trở thành siêu cường trong lĩnh vực AI của Trung Quốc cũng không dễ dàng để có thể đạt được.

Trên thực tế, ngành công nghiệp AI của Trung Quốc bị hạn chế bởi nhiều yếu tố nội bộ mang tính chủ quan và khách quan. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã “nêu cao tinh thần cảnh giác” khi hợp tác làm việc với các công ty của Trung Quốc do những lo ngại liên quan đến vấn đề bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Phần mềm nhận dạng xe đạp và người đi bộ của SenseTime, một trong những công ty khởi nghiệp AI có giá trị nhất thế giới

Phần mềm nhận dạng xe đạp và người đi bộ của SenseTime - Trung Quốc, một trong những công ty khởi nghiệp AI có giá trị nhất thế giới

"Các công ty AI tư nhân tại Trung Quốc đã tận dụng các chính sách hỗ trợ chiến lược từ chính phủ để thành lập một tổ chức hợp tác AI trên phạm vi toàn quốc gia", ông Vilas Dhar - một nhà đầu tư mạo hiểm và chuyên gia AI có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết. 

Năm 2017, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã công bố tham vọng của quốc gia này về trí tuệ nhân tạo, với một lộ trình xây dựng một ngành công nghiệp trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (hơn 140 tỷ USD) vào năm 2030.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã xác định sẽ tạo dựng một "đội tuyển quốc gia", sự góp mặt các đại gia internet như Baidu, Alibaba Group Holding và Tencent Holdings, cùng với công ty tình báo nhận dạng giọng nói iFlytek, để dẫn dắt sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo thế hệ tiếp theo.

Bắc Kinh đã có những thông báo rất chi tiết về chính sách hỗ trợ cụ thể cho các công ty, cũng như số vốn cấp cho việc nghiên cứu AI. Dường như điều này có nghĩa là Bắc Kinh sẵn sàng trở thành khách hàng của các dự án AI lớn, tạo ra một thị trường cho các ứng dụng tiên tiến của công nghệ tại Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã soạn thảo "Kế hoạch hành động đổi mới AI cho các trường đại học và cao đẳng" của riêng mình. Kế hoạch này sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi 50 sách giáo khoa AI quốc tế, 50 khóa học AI trực tuyến cấp quốc gia và 50 trung tâm nghiên cứu AI sẽ được thành lập vào năm 2020. Trong nửa đầu năm 2019, Trung Quốc có 35 trung tâm nghiên cứu AI cấp đại học.

Trên khắp cả nước, các công chức được khuyến khích áp dụng AI vào công việc của hàng ngày và được khuyến khích tạo ra các dự án liên quan đến AI trong phạm vi quyền hạn của họ.

"Tỷ lệ áp dụng công nghệ AI trong thành phố đã trở thành một thước đo quan trọng trong việc đánh giá công việc của các quan chức chính phủ", Wang Lei, giáo sư chuyên ngành Điện tử và Kỹ thuật Thông tin tại Đại học Tongji – một chuyên gia về phát triển trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, cho biết.

Nhưng bên cạnh hỗ trợ chính sách và tài trợ, chính phủ cũng cấp cho các công ty AI của Trung Quốc một thứ khác có giá trị rất lớn, đó là dữ liệu.

Dữ liệu là nguyên liệu của trí tuệ nhân tạo. Các bộ dữ liệu càng lớn và toàn diện, các công ty càng có thể tạo ra các thuật toán một cách hiệu quả hơn. Chính phủ Trung Quốc, nơi có quyền truy cập vào lượng thông tin khổng lồ được thu thập về công dân của mình có một nguồn dữ liệu khổng lồ và sẵn sàng cung cấp cho các công ty AI mà Chính phủ tin tưởng.

Tên nổi bật trong cộng đồng doanh nghiệp AI tại Trung Quốc lại không phải là Alibaba hay Tencent, mà là Ping An Technology - một công ty con của Bảo hiểm Ping An khổng lồ có doanh thu năm 2018 đạt hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Kể từ khi thành lập vào năm 1988, công ty đã xây dựng một bộ dữ liệu người tiêu dùng khổng lồ và họ đã tạo ra Ping An Tech vào năm 2008 để tận dụng việc sử dụng AI. Hoạt động của Ping An Tech hiện bao gồm các dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe, ô tô, bất động sản và thành phố thông minh.

Năm 2017, Ping An Tech đã hợp tác với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Trùng Khánh và Thâm Quyến để mở một bộ dữ liệu khổng lồ, bao gồm 20 triệu hồ sơ y tế.

Đã sử dụng dữ liệu này để đào tạo một nền tảng trí tuệ nhân tạo, được đặt tên là PADIA, nhằm kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh. PADIA hiện có thể dự đoán với độ chính xác 90% về tình trạng dịch cúm, bệnh tay, chân và miệng và nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ping An còn nhận được sự hậu thuẫn từ các cơ quan chính phủ - sẵn sàng cung cấp cho Ping An dữ liệu đã được ẩn tất cả thông tin cá nhân, có nghĩa là công ty chỉ có quyền truy cập vào một tập dữ liệu ẩn danh tập thể, nơi các điểm dữ liệu không thể được truy ngược lại cho các cá nhân.

Ông Xu cũng cho biết mô hình AI cũng được sử dụng ở Thâm Quyến để giúp các cơ quan chính quyền địa phương đọc và trích xuất thông tin chính từ các tài liệu và có thể giảm 95% thời gian xử lý. Một số địa phương tại Trung Quốc đang sử dụng Ping An để phát hiện gian lận liên quan tới phúc lợi xã hội và đã phát hiện các trường hợp gian lận trong bảo hiểm y tế, giúp tiết kiệm gần 1 tỷ nhân dân tệ tiền ngân sách.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Ngành công nghiệp AI Trung Quốc] Bài 1: Sự hậu thuẫn của chính phủ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích