Ngành chăn nuôi đang bị “bức tử”?

Enternews.vn Liệu 100% nguồn thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn có an toàn khi mà khâu kiểm soát của chúng ta vẫn còn yếu, chưa chặt chẽ?

Thịt heo ngoại đã và đang nhập khẩu mạnh vào Việt Nam. Ảnh: NDH.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông (NN&PTNT), trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi ra trên 1 tỉ USD để nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi bao gồm thịt gà, heo, trâu, bò, phụ phẩm và nội tạng động vật…

Song song, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, lượng thịt heo nhập khẩu qua các cảng của TP trong 6 tháng đầu năm (tính đến ngày 19/6) đã tăng vọt, gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính các doanh nghiệp đã chi gần 7 triệu USD để nhập thịt heo nhập khẩu với khoảng 4.000 tấn thịt dạng đông lạnh, trong khi 6 tháng năm 2018, chỉ có khoảng 1.000 tấn thịt được làm thủ tục thông quan, giá trị xấp xỉ 2 triệu USD.

Đây là thông tin không mấy vui cho ngành nông nghiệp nước nhà, nhất là những người nông dân “chính cống” chuyên về lĩnh vực chăn nuôi.

Khách quan mà nói, dịch tả lợn châu Phi đang gây “đại họa” cho ngành chăn nuôi lợn trong nước, số lượng lợn bị tiêu hủy hơn 2,6 triệu con (chiếm khoảng 7-8% tổng đàn lợn cả nước). Thực tế này khiến Bộ NN&PTNT cân nhắc việc ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dẫu lợn có bị dịch tả châu Phi thì cứ nấu chín, nấu kỹ vẫn ăn được bình thường. Trong khi đó, thịt nhập khẩu từ nước khác không biết thế nào.

Dước góc nhìn của người lao động nông nghiệp, dường như ai cũng đồng cảm với người nông dân: “Nông dân khổ lắm rồi. Hãy quy hoạch chuẩn đi cho nông dân làm theo. Hãy bảo hộ nông sản trong nước, đừng mở đường cho nông sản nước ngoài vào Việt Nam mà hãy giúp nông dân tìm đường đưa nông sản ra nước ngoài. Dịch tả lợn thì dân ăn tạm cá, gà, bò có sao đâu. Chả có dịch thì có khi cả tháng tôi chả đụng đến 1 miếng thịt lợn mà có chết được đâu. Chả lẽ sau đợt dich này lợn ở mình tuyệt chủng hết sao mà phải nhập về ăn?”.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nhập khẩu thịt là quyền của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu lượng thịt nhập về ồ ạt thời điểm này sẽ gây bất lợi rất lớn cho chăn nuôi trong nước. Trong khi chất lượng thịt nhập khẩu cũng là vấn đề vì có loại giá về cảng Việt Nam chỉ xấp xỉ 30.000 đồng/kg, thấp hơn cả giá heo hơi trong nước.

Chưa kể, nguồn thịt heo nhập khẩu từ Mỹ và Canada có thể còn dư lượng chất tạo nạc ractopamine. Ông Phạm Đức Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết, Việt Nam đã cấm sử dụng các chất tạo nạc gốc Beta-agonist (bao gồm clenbuterol, salbutamol và ractopamine) nhưng Mỹ và Canada vẫn cho sử dụng ractopamine trong chăn nuôi heo, bò, gà, ngựa…

Nên, có những vấn đề xung quanh được đặt ra đó là: Liệu 100% nguồn thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn có an toàn khi mà khâu kiểm soát của chúng ta vẫn còn yếu, chưa chặt chẽ? Trong khi, hằng ngày, ở nhiều nơi, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nguồn thịt nhập không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, bốc mùi hôi thối.

Vậy, tại sao các cơ quan chức năng liên quan không trực tiếp kiểm dịch, tổ chức thu mua, giết mổ lợn sạch, cấp đông, công bố nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vừa đỡ cho người chăn nuôi, tiêu thụ được hàng trong nước lại không phải nhập khẩu, tiết kiệm một khoản không nhỏ cho ngân sách.

Bên cạnh đó, trong lúc ngành chăn nuôi nước nhà “gặp hạn” mà các Bộ/ngành có trách nhiệm không quyết tâm tìm cách tháo gỡ cho người nông dân, lại chỉ chú trọng tăng cường nhập khẩu sản phẩm ngoại  thì có gì đó không ổn.

“Nếu mở cửa cho thịt nhập khẩu tràn vào sẽ là một đòn giáng mạnh vào nông dân vốn đã kiệt quệ do dịch bệnh. Một khi thịt nhập chiếm lĩnh thị trường trong nước, ngành chăn nuôi sau dịch bệnh rất khó hồi phục. Việt Nam không thiếu thịt nếu Nhà nước có chính sách điều tiết hợp lý. Trong khi thịt heo đang thiếu thì thịt gà, vịt và trứng nuôi trong nước lại đang thừa khiến nông dân lỗ nặng”  - ông Nguyễn Văn Ngọc – Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ nêu quan điểm.

Điều quan trọng bây giờ là phải giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi, các Bộ/ngành khi đưa ra quyết định gì phải hài hòa được lợi ích của người sản xuất với người tiêu dùng, đừng vì áp lực hay lợi ích riêng nào.

Nếu điều hành ngành mà không có tâm và tầm, chỉ vì một lợi ích nào đó, mà không có những giải pháp an toàn cho cả phía Nhà nước và người nông dân, thì Việt Nam có thể giống như bãi rác của các thịt thải loại. Vô tình, ngành chăn nuôi bị “bức tử”, người nông dân là người “chịu trận” trực tiếp và người tiêu dùng là người phải gánh chịu hậu quả.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngành chăn nuôi đang bị “bức tử”? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích