Ngành cà phê vướng hoàn thuế

Enternews.vn (DĐDN) - Nợ xấu tăng cao, việc hoàn thuế GTGT vẫn còn vướng mắc trong khi niên vụ cà phê mới đang tới gần khiến không ít DN trong ngành cà phê lâm vào thế khó khăn.

(DĐDN) - Nợ xấu tăng cao, việc hoàn thuế GTGT vẫn còn vướng mắc trong khi niên vụ cà phê mới đang tới gần khiến không ít DN trong ngành cà phê lâm vào thế khó khăn.

Nghịch lý ở câu chuyện thiếu vốn của DN cà phê lại được bắt nguồn từ hoạt động gian lận thuế của một số DN bất chính

Niên vụ cà phê 2012-2013 khép lại với con số không mấy sáng sủa. Tổng sản lượng xuất khẩu hơn 1,4 triệu tấn, giá trị kim ngạch đạt hơn 3 tỷ USD. So với niên vụ trước, ngành xuất khẩu cà phê năm nay đã giảm hơn 11% về giá trị kim ngạch lẫn sản lượng.

Giá cà phê đang thấp kỷ lục trong vòng 4 năm trở lại đây, chỉ 36.000 đồng/kg. Người bán nhiều hơn người mua nên càng đẩy giá cà phê xô đi xuống. Dù biết nông dân mỗi ngày đang đối mặt với thua lỗ nhưng với các DN xuất khẩu thì lực bất tòng tâm.

Bà Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc DNTN Thương mại Phan Anh, Đắk Lắk cho biết: “Giá cà phê trên thị trường xuống mức thấp một phần do giá thế giới đi xuống. Cùng với đó các DN cũng thiếu vốn không kinh doanh được”.

Việc vận hành chính sách thuế mới lại vô tình đẩy ngành cà phê vào thế “đói” vốn ngay trong thời kỳ cao điểm của mùa vụ.

Nghịch lý ở câu chuyện thiếu vốn của DN cà phê lại được bắt nguồn từ hoạt động gian lận thuế của một số DN bất chính. Vào mùa vụ, số đối tượng DN này đã thu mua số lượng lớn cà phê với giá cao hơn giá thị trường, sau đó bán ra với giá thấp cho các DN xuất khẩu. Từ đây số thuế phải nộp ít hơn hoặc được hoàn thuế và như vậy số tiền lãi mà DN làm ăn bất chính bỏ túi được nhiều hơn.

Để đối phó với gian lận thuế GTGT, ngành thuế đã thay đổi chính sách từ hoàn thuế trước kiểm tra sau, sang hình thức phải kiểm tra hóa đơn trong tất cả các quá trình kinh doanh, thấy không có vấn đề gì mới hoàn thuế. Tuy nhiên, việc vận hành một chính sách mới lại vô tình đẩy ngành cà phê vào thế “đói” vốn ngay trong thời kỳ cao điểm của mùa vụ, khi không ít DN hồ sơ đã hoàn tất từ 5-6 tháng vẫn chưa được hoàn thuế.

Trước bức xúc của DN, ngành thuế đã đưa ra dự thảo trở lại chính sách thuế ban đầu là hoàn thuế trước, kiểm tra sau. Song sửa sai lại không triệt để mà chỉ áp dụng đối với các DN có vốn chủ sở hữu hơn 30 tỷ, sản xuất kinh doanh trên 3 năm và kim ngạch xuất khẩu của năm liền kề trước đó từ 200 tỷ trở lên. Điều này khiến nhiều DN càng khó khăn hơn, bởi đa phần tham gia xuất khẩu cà phê ở Việt Nam đều là DN vừa và nhỏ không đáp ứng được yêu cầu này.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, để hạn chế mức giá tiếp tục giảm sâu gây thiệt hại cho người trồng cà phê, lúc này việc sàng lọc các DN làm ăn chân chính để thực hiện chính sách hoàn thuế trước, kiểm tra sau, tạo điều kiện cho DN sớm thu hồi vốn là điều cấp thiết.

Hoàng HàMời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngành cà phê vướng hoàn thuế tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích