Ngành cà phê hưởng lợi từ hợp tác công tư

Enternews.vn Thời gian qua, Dự án PPP (hợp tác công tư), có thể nói là công cụ quan trọng để thu hút đầu tư vào ngành nông nghiệp, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị và tăng cường đầu tư vào chế biến.

Dự án PPP được Bộ NN & PTNT và Nestlé Việt Nam đồng chủ trì với sự tham gia của các đối tác như: Yara, Bayer, Ba con cò và Diễn đàn cà phê toàn cầu (GCP). Dự án nhằm mục tiêu phát triển canh tác cà phê bền vững, không chỉ nâng cao năng suất và chất lượng cho hạt cà phê VN, mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân trồng cà phê, đảm bảo môi trường canh tác bền vững với tầm nhìn đến năm 2020 (tăng 20% năng suất – tăng 20% thu nhập – giảm 20% khí thải nhà kính).

p/Thu hoạch cà phê tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk). Ảnh: Lê Phước

Thu hoạch cà phê tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk). Ảnh: Lê Phước

Ông Nguyễn Đăng Tỉnh, xã Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng cho biết, khi áp dụng làm theo chuỗi dự án Nestlé Plan đã đem lại hiệu quả rõ rệt như: năng suất cao gấp đôi năng suất trung bình của ngành và ổn định. Đồng thời hộ nông dân cũng sử dụng phân vi sinh từ vỏ cà phê, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong suốt 10 năm.

Trong những năm qua, nhóm PPP cà phê đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong hỗ trợ phát triển cà phê bền vững. Từ năm 2010 đến nay, nhóm đã triển khai được tổng cộng 256 mô hình vườn mẫu và 3 hợp tác xã PPP tại 4 tỉnh (Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Gia Lai).

Ông Lê Quốc Doanh-Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết nằm trong dự án PPP, dự án toàn cầu Nestlé Plan được Nestlé triển khai tại Việt Nam từ năm 2011. Trong suốt 7 năm qua, các chuyên gia nông nghiệp của Nestlé đã góp phần thay đổi phương thức canh tác cà phê truyền thống bằng kỹ thuật tiên tiến, góp phần cải tạo diện tích cà phê già cỗi, cải thiện kinh tế cho các nông hộ. Doanh nghiệp duy trì một môi trường canh tác bền vững để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu.

Hưởng lợi nhờ kết nối

Theo Hiệp hội cà phê và ca cao Việt Nam, hiện tại cả nước có 645.000ha cà phê, sản lượng xuất khẩu năm 2016 là 1,79 triệu tấn, đạt kim ngạch 3,3 tỷ USD, trong đó cà phê chế biến rang xay và hòa tan chiếm trên 10% tổng giá trị. Việt Nam hiện là nước sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê nhân lớn thứ 2 trên thế giới.

Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội cà phê, ca cao VN cho biết, mặc dù là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, tuy nhiên cà phê VN chủ yếu được ưa chuộng do giá thành rẻ trong khi chất lượng cà phê VN được đánh giá không cao, các nông hộ và doanh nghiệp làm cà phê đa phần canh tác và thu hái theo phương pháp truyền thống, không có quy trình chuẩn cũng như áp dụng khoa học – kỹ thuật vào các khâu chăm sóc. Bên cạnh đó là tình trạng cây cà phê già cỗi, cũng gây ảnh hưởng lớn tới năng suất, sản lượng, và chất lượng hạt cà phê...Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngành cà phê hưởng lợi từ hợp tác công tư tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích