Đồng Nai: Ngang nhiên băm nát rừng phòng hộ Long Thành

Enternews.vn Thân cây được cắt khúc, chất thành đống dọc các tuyến đường mòn và hai bờ dòng sông bên trong rừng phòng hộ Long Thành, Đồng Nai chờ di chuyển ra ngoài.

Nhận được phản ánh của người dân, về tình trạng nhiều cây gỗ trong rừng phòng hộ Long Thành, Đồng Nai bị cắt thành nhiều khúc, để lại những mảng trống trong rừng phòng hộ, phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có mặt tại hiện trường.
Gốc cây Đước trưởng thành trong rừng phòng hộ Long Thành chặt hạ

Gốc cây Đước trưởng thành trong rừng phòng hộ Long Thành chặt hạ

Ghi nhận của phóng viên tại rừng phòng hộ Long Thành cho thấy, nhiều cây đước bị cắt hạ lấy phần thân còn lại gốc trơ và ngọn, cành cây đã khô… Càng đi sâu vào trong khu rừng thì số lượng cây bị chặt nhiều hơn, để lại nhiều khoảng rừng trống. Dọc các tuyến đường mòn và 2 bên bờ sông từng đống gỗ đước đã được cắt khúc dài gần 1m chất thành từng đống chờ vận chuyển đi tiêu thụ, tất cả những cây bị cắt hạ đều là những cây đước đã trưởng thành có đường kính gốc từ 20 đến 30 cm.

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân xảy ra sự việc rừng phòng hộ bị “băm nát” là do đầu năm 2017, Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành trình hồ sơ lên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai (Sở NN&PTNN) xin tỉa thưa 335 ha tại tiểu khu 216 (xã Long Thọ), tiểu khu 222 (xã Phước An) và tiểu khu 217 (xã Long Phước). Với tổng khối lượng gỗ xin phê duyệt là hơn 1.925m3 với tổng mức kinh phí hơn 747 triệu đồng được lấy từ tiền bán sản phẩm tận thu.

Trước đó, nhận được phản ánh của người dân, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất đối với việc chặt, tỉa cây rừng ở khu vực này. Theo kết luận của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, qua kiểm tra thực tế xác định dự án đã triển khai trên diện tích hơn 182 ha tại tiểu khu 216 (xã Long Thọ), tiểu khu 222 (xã Phước An) với khối lượng gỗ thu được thực tế hơn 3.400 m3, vượt quá khối lượng xin phê duyệt rất lớn.

Thân cây bị cắt khúc xếp thành đống trong rừng phòng hộ Long Thành

Thân cây bị cắt khúc xếp thành đống trong rừng phòng hộ Long Thành

Ông Đặng Hồng Tăng- Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, "UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Thanh tra tỉnh lập đoàn thanh tra vào cuộc xác minh, làm rõ việc chặt phá cây rừng ở rừng phòng hộ. Hiện, bên Sở đang đợi văn bản kết luận từ tỉnh Đồng Nai, khi có kết luận chính thức sẽ thông tin với báo chí".

Rừng phòng hộ Long Thành, Đồng Nai bị "băm nát"

Được biết, rừng phòng hộ Long Thành nằm trên địa bàn xã Long Phước (huyện Long Thành) và hai xã Phước An, Long Thọ (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) có tổng diện tích tự nhiên gần 8.000 ha. Đây là khu rừng có chức năng phòng hộ trên địa bàn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Ngang nhiên băm nát rừng phòng hộ Long Thành tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích