Khi Luật được thông qua

Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua chiều 20/11. Theo đó, nhiều điều khoản, quy định nhằm hạn chế sở hữu chéo sẽ có hiệu lực từ 15/1/2018.

Bên cạnh những điểm riêng biệt lần đầu tiên được đề cập như cho phá sản TCTD được kiểm soát đặc biệt như là 1 trong 5 phương án để tái cơ cấu với nhóm này, thì một điểm nữa cũng thu hút sự quan tâm của dư luận nói chung và giới ngân hàng nói riêng, đó là quy định về chức danh của lãnh đạo ngân hàng.

Theo quy định của Luật sửa đổi, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của TCTD không được đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát của TCTD, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của TCTD. Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của TCTD không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Quy định này sẽ dẫn đến sự biến động đáng kể đối với chức danh lãnh đạo chủ chốt của hàng loạt ngân hàng và các tập đoàn tư nhân lớn khi họ buộc phải lựa chọn lựa chọn từ bỏ 1 trong 2 chức danh. Thực tế hiện nay đa số chủ tịch HĐQT của các ngân hàng tư nhân đều nắm giữ vị trí chủ tịch hoặc thành viên Hội đồng quản trị của rất nhiều doanh nghiệp khác.

Có thể hiểu quy định trong Luật Các tổ chức tín dụng mới nhằm tránh sở hữu chéo, tránh việc ngân hàng làm sân sau của doanh nghiệp. Từ đó nhằm thực hiện yêu cầu công khai, minh bạch, phòng chống rủi ro cho cả hoạt động tín dụng và sản xuất

Bầu Hiển, ông Dương Công Minh, Đỗ Minh Phú... sẽ buộc phải lựa chọn chỉ 1 vị trí: Chủ tịch ngân hàng hoặc chủ tịch doanh nghiệp

Bầu Hiển, ông Dương Công Minh, Đỗ Minh Phú... sẽ buộc phải lựa chọn chỉ 1 vị trí: Chủ tịch ngân hàng hoặc chủ tịch doanh nghiệp

Sẽ có "làn sóng" từ chức của sếp ngân hàng ở doanh nghiệp?

Hiện nay, có khá nhiều sếp ngân hàng đang đồng thời là chủ tịch, thành viên HĐQT hoặc Tổng giám đốc, phó Tổng giám đốc ở các doanh nghiệp.

Trong đó điển hình phải kể đến những cái tên như: Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển hiện là Chủ tịch của Tập đoàn T&T, Chứng khoán SHS...; Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh là Chủ tịch HĐQT của CTCP Him Lam; Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú là Chủ tịch HĐQT của Doji Group; Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh là Phó Chủ tịch HĐQT của Masan Group; Chủ tịch VIBank Đặng Khắc Vỹ là Chủ tịch Công ty Mareven Food Holdings; Chủ tịch Seabank Nguyễn Thị Nga là Chủ tịch của BRG Group và là Chủ tịch/thành viên HĐQT của nhiều công ty khác như Thăng Long GTC, Hanoi Toserco, Khách sạn Thắng Lợi, Khách sạn Hilton Hanoi, OSC Vietnam...; Chủ tịch ABBank Vũ Văn Tiền là Chủ tịch Geleximco; Chủ tịch Kiên Long Bank Võ Quốc Thắng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Đồng Tâm Group; Bà Thái Hương Tổng giám đốc Bac A Bank đang là chủ tịch của CTCP Sữa TH trong khi Chủ tịch của HDBank là bà Lê Thị Băng Tâm đang là chủ tịch của Vinamilk...

Đối với những doanh nhân có nhiều hoạt động kinh doanh khác bên cạnh lĩnh vực ngân hàng thì lựa chọn khả dĩ nhất sẽ là rút lui khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng nhưng vẫn giữ một vị trí trong HĐQT ngân hàng. Trong khi đó, nếu vẫn muốn tiếp tục là Chủ tịch HĐQT ngân hàng thì sẽ phải từ nhiệm khỏi tất cả các vị trí lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp.

Chia sẻ trên trang Người đồng hành, lãnh đạo một số ngân hàng cho biết, việc lựa chọn phải là lãnh đạo ngân hàng hay doanh nghiệp là quy định bắt buộc nên họ chẳng có cách nào khác mà phải tuân theo. Một số người nói rằng sẽ chọn ngân hàng để tuân thủ, nhưng một số ý kiến khác thì băn khoăn và cho biết phải chờ tới mùa đại hội cổ đông sắp tới mới ngã ngũ.

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng và doanh nghiệp: Anh chọn ai? tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,