Ngân hàng lạc quan đón 2018

Enternews.vn 2017 là năm hội tụ khá đầy đủ những yếu tố thuận lợi giúp cho ngành ngân hàng đang trên đà trở về thời hoàng kim. Sẽ là bức tranh hoàn chỉnh nếu không còn những món nợ về chính sách, giảm mặt bằng lãi suất và các vấn đề nổi cộm ở mảng tài chính tiêu dùng và tín dụng cho BOT.

Liệu bước sang 2018, ngành ngân hàng sẽ thực sự tới ngày thái lai?

Năm 2017 là một năm thành công của ngành ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không mấy vất vả trong điều hành chính sách tiền tệ, còn hoạt động của các tổ chức tín dụng thuận lợi hơn bao giờ hết. Có thể nói ngân hàng đang trở về thời hoàng kim. Song điều đó không có nghĩa, sang 2018 là họ có thể "ngủ quên" trên chiến thắng.

Trở lại thời hoàng kim

Tính thanh khoản cao, giá cổ phiếu các ngân hàng đã niêm yết tăng 50, thậm chí 100%, trên thị trường OTC cổ phiếu ngân hàng còn tăng gấp 2 đến 3 lần… Đó là những điểm dễ nhận thấy nhất về sự lên ngôi của ngân hàng trong năm 2017. Nhìn sâu hơn, hoạt động của ngành ngân hàng năm qua thực sự có nhiều chuyển biến tích cực cả về chất lẫn lượng.

Với phương thức điều hành qua tỷ giá trung tâm, suốt năm 2017, không có cú sốc lớn nào, cho dù thị trường tiền tệ thế giới nói chung và đồng USD có không ít biến cố. Cả năm 2017, VND chỉ mất giá 1,4% so với đồng USD - nằm trong dự kiến của cơ quan điều hành. Không những thế, quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đạt con số kỷ lục trên 48 tỷ USD, cho dù cũng phải thừa nhận, con số này được hỗ trợ từ các yếu tố khác như: đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam năm 2017 tăng; xuất siêu đạt 3 tỷ USD; kiều hối tăng và lượng ngoại tệ rất lớn từ việc bán cổ phần của một số doanh nghiệp nhà nước lớn cho nhà đầu tư nước ngoài…

Tiếp đến là quá trình tăng trưởng nhịp nhàng của tín dụng góp phần hỗ trợ tăng trưởng GDP đạt 6,7% trong khi lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 4%. Theo ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, lợi nhuận sau thuế năm 2017 của ngành ngân hàng ước tăng 44,5%. Có những ngân hàng mới qua 6 tháng đầu năm đã hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và phải xin thêm chỉ tiêu từ NHNN; qua 9 tháng có ngân hàng đã báo vượt chỉ tiêu về lợi nhuận. Không chỉ ngân hàng thương mại nhà nước lớn có lợi nhuận khủng, chẳng hạn như Vietinbank dự kiến đạt khoảng 9.000 tỷ đồng hay Vietcombank dự kiến đạt trên 10.000 tỷ đồng, mà các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ cũng vào danh sách lợi nhuận ngàn tỷ như Sacombank, HDBank, OCB, TPBank, LienVietPostBank, VIB…

Năm 2017 cũng đánh dấu mốc quan trọng của ngành ngân hàng trong quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu, thông qua Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Những cơ sở pháp lý này đã cho các ngân hàng thương mại và VAMC có thêm quyền năng trong xử lý nợ xấu. Bên cạnh đó, trong năm 2017, VAMC đã phối hợp với các tổ chức tín dụng thu hồi nợ số tiền gần 22 ngàn tỷ đồng… Không chỉ VAMC, nhiều ngân hàng thương mại đã tích cực tự xử lý nợ xấu, bán đấu giá tài sản đảm bảo để thu hồi nợ… Tốc độ tăng của tín dụng cuối cùng vẫn đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 19%.

Được mùa cau, đau mùa lúa

“Tất cả người gửi tiền tại các tổ chức tín dụng, kể cả tổ chức tín dụng nhà nước cũng như tổ chức tín dụng cổ phần, quỹ tín dụng nhân dân cũng đều được đảm bảo quyền lợi chính đáng…”- đó là khẳng định của Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú khi tình hình hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân ở một số địa phương bất ổn, giám đốc quỹ bỏ trốn và ôm theo hàng chục tỷ đồng.

Trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng vừa qua, có lẽ NHNN quá bận rộn với các vấn đề của ngân hàng thương mại nên dường như bỏ ngỏ hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân lẫn các tổ chức tài chính vi mô. Việc giám đốc quỹ bỏ trốn khiến dư luận càng khó chấp nhận những sai sót ở ba ngân hàng 0 đồng mà hậu quả chưa biết khi nào mới giải quyết êm thấm. Không chỉ cả dàn lãnh đạo một số ngân hàng thương mại mà nguyên Phó thống đốc NHNN, ông Đặng Thanh Bình, cũng vướng vòng lao lý. Đây thực sự là nỗi đau của ngành ngân hàng trong năm qua. Một “khối u” khác khi phát tác chắc chắn sẽ khiến các ngân hàng lao đao là vốn đầu tư cho các dự án BOT. Bởi đằng sau sự “ồn ào” của các trạm thu phí BOT gần đây, đều có bóng dáng của các tổ chức tín dụng - những ngân hàng thương mại tham gia cho vay đến 90% vốn đầu tư vào dự án. Tính đến cuối tháng 9/2017, dư nợ cho vay đối với các dự án BOT, BT giao thông đã ở mức 90.311 tỷ đồng với 20 ngân hàng tham gia.

Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi đã đề cập đến vấn đề cho phá sản ngân hàng. Cho dù đây là giải pháp cuối cùng đối với một ngân hàng yếu kém, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ba ngân hàng đã được xử lý theo phương án chưa từng có tiền lệ là NHNN mua lại với giá 0 đồng thì tới đây, NHNN sẽ xử lý như thế nào đối với trường hợp của Ngân hàng Đông Á. Và liệu có còn những trường hợp khó xử nào không khi ngân hàng đẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu giai đoạn 2? Đây là câu hỏi không dễ trả lời.

NHNN cũng vướng nợ khó trả

Đó là những món nợ chính sách. Hàng loạt văn bản pháp lý điều chỉnh hoạt động của các tổ chức tín dụng lẫn thị trường tài chính tiền tệ đang chờ NHNN. Đơn cử trong năm nay Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu NHNN có giải pháp cho việc huy động nguồn lực trong dân. Cụ thể hơn là vàng và ngoại tệ. Song đến cuối năm 2017, NHNN mới đưa ra lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, còn dự thảo về Đề án Chống đô la hóa trong nền kinh tế cũng chưa đến giai đoạn lấy ý kiến. Tiếp đến, dự thảo sửa đổi Nghị định 55 về chính sách tín dụng hỗ trợ nông nghiệp nông thôn cũng đã qua nhiều lần dự thảo, chưa được hoàn thiện… Những chính sách này khi được ban hành sẽ có tác động không nhỏ đến thị trường năm 2018.

Gác lại những văn bản pháp lý, một “món nợ” mà NHNN chưa trả được chính là giảm mặt bằng lãi suất. Vấn đề này đã được Chính phủ yêu cầu trong suốt năm 2017. Dù áp lực lạm phát ở mức thấp, nhưng tháng 7/2017, NHNN mới quyết định cắt giảm lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn 25 điểm phần trăm xuống còn 4,25 và 6,25%. Song việc này chỉ giống như…làm phép. Bởi thực tế lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại không giảm, lãi suất huy động còn nhăm nhe tăng. Vì sao? Vì tăng trưởng tín dụng 2017 cao, thị trường bất động sản và nhất là chứng khoán rất sôi động khiến lượng vốn không nhỏ đổ vào đây. Nếu không có sự hỗ trợ từ việc NHNN tăng mua dự trữ ngoại tệ, đẩy VND ra thì chắc chắn mặt bằng lãi suất tăng chứ không giữ được ổn định như vừa qua. Chính vì thế, mục tiêu tăng trưởng GDP 2018 được Quốc hội thông qua là từ 6,5 - 6,7% tiếp tục sẽ là sức ép đối với NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ để làm sao vừa góp phần ổn định vĩ mô, vừa kiểm soát tốt lạm phát khi đầu tư cho nền kinh tế vẫn phụ thuộc vào vốn tín dụng.

Mặt khác tăng trưởng tín dụng cao mà không kiểm soát tốt chất lượng tín dụng thì hậu họa khó lường. Chưa kể, hiện không có con số thống kê cụ thể nào về việc vốn tín dụng chảy vòng vào chứng khoán, bất động sản hiện chiếm tỷ lệ bao nhiêu. Sự thăng hoa của chứng khoán hay sự sôi động của bất động sản luôn có hai mặt. Và dù muốn hay không ngân hàng đều có sự liên đới với hai thị trường này. Bài học nợ xấu giai đoạn trước vẫn còn hiện hữu. Tỷ lệ nợ xấu 9,5% mà Báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2017 do Ủy ban giám sát tài chính quốc gia công bố hồi cuối tháng 12/2017 là con số đáng lo ngại.

Đối với các tổ chức tín dụng, cùng với việc triển khai đề án tái cơ cấu thì vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của Basell II sẽ là thách thức không nhỏ. Đặc biệt, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của hệ thống các tổ chức tín dụng giảm liên tục. Cuối năm 2016, CAR của toàn hệ thống là 12,84%, đến tháng 5/2017 đã giảm về còn 12,66%; và theo con số mới nhất vừa được Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đưa ra thì chỉ còn 11,1%, thậm chí nếu áp dụng tiêu chuẩn của Basell II thì CAR của một số ngân hàng thương mại chỉ còn dưới 8%. CAR thấp không chỉ tăng rủi ro hệ thống mà còn khiến các ngân hàng không được mở rộng tín dụng, ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng.

Song nhìn nhận một cách lạc quan, việc tăng vốn của các ngân hàng thương mại năm 2018 sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Bởi khi thị trường chứng khoán vẫn còn khởi sắc, cổ phiếu ngân hàng vẫn ở nhóm bluechip thì phương thức tăng vốn qua phát hành thêm cổ phiếu hay bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài đều có thể thành công, hứa hẹn một năm mới sôi động.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng lạc quan đón 2018 tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích