Ngân hàng phát hành trái phiếu vì "khát" vốn?

Enternews.vn Nhằm huy động vốn cho sắp tới, thời gian này là nhiều nhà băng phát hành trái phiếu để bổ sung nguồn vốn trung dài hạn.

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng

Trước hết phải kể đến đợt phát hành trái phiếu lớn của BIDV. Theo đó, ngân hàng phát hành tổng cộng 400.000 trái phiếu với hai loại kỳ hạn là 7 năm và 10 năm. Tổng khối lượng vốn cần huy động qua trái phiếu này là 4.000 tỷ đồng.

Trái phiếu BIDV phát hành năm 2018 đáo hạn năm 2025 tức kỳ hạn 7 năm (gọi tắt là trái phiếu 2025) với số lượng chào bán là 300.000 trái phiếu tương đương 3.000 tỷ. Trái phiếu phát hành năm 2018 và đáo hạn năm 2028, gọi tắt là trái phiếu 2028. Loại trái phiếu này có kỳ hạn 10  năm và khối lượng chào bán là 100.000 trái phiếu, tương đương 4.000 tỷ.

Lãi trái phiếu được ngân hàng thanh toán sau, định kỳ vào ngày tròn năm so với ngày phát hành trái phiếu. Lãi suất áp dụng cho toàn bộ 400.000 trái phiếu nói trên là lãi suất thả nổi và được xác định theo công thức: Lãi suất trái phiếu 2025 sẽ là lãi suất tham chiếu cộng thêm 0,8%/năm; lãi suất trái phiếu 2028 tính theo lãi suất tham chiếu cộng 1%/năm.

Lãi suất tham chiếu được ngân hàng tính toán dựa trên trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng VNĐ trả sau cho kỳ hạn 12 tháng hoặc tương đương của 4 ngân hàng BIDV, VietinBank, Vietcombank và Agribank công khai trên website chính thức.

BIDV cho biết, mục đích của việc phát hành trái phiếu huy động vốn lần này là nhằm tăng quy mô vốn cho ngân hàng. Giá bán trái phiếu ra công chúng ở mức 10 triệu đồng/trái phiếu. Người mua có thể đặt mua trái phiếu 2025 tối thiểu 10 trái phiếu tức 100 triệu đồng. Ngân hàng chỉ bán số lượng trái phiếu chẵn đến hàng đơn vị và tối thiểu là 10 trái phiếu.

Còn trái phiếu 2028 được đặt mua tối thiểu 1 trái phiếu tức 10 triệu đồng, và ngân hàng cũng đề nghị đăng ký mua trái phiếu chẵn đến hàng đơn vị và tối thiểu là 1 trái phiếu.

Không chỉ riêng BIDV, mới đây hàng loạt các ngân hàng, để huy động vốn diễn ra trong thời gian này là đã phát hành trái phiếu để bổ sung nguồn vốn trung dài hạn. 

Hiện nhiều ngân hàng cũng đã phát hành thành công trái phiếu kỳ hạn dài theo nhiều đợt với khối lượng từ vài trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng. Chẳng hạn, Vietcombank hoàn tất phát hành trái phiếu theo 6 đợt kỳ hạn 6 năm với tổng khối lượng khoảng 550 tỷ đồng lãi suất 7,475%/năm. BIDV có 4 đợt phát hành thành công tổng cộng hơn 1.000 tỷ. Ngân hàng MB phát hành thành công trái phiếu kỳ hạn 5 năm 1 ngày với trị giá hơn 1.400 tỷ đồng. VIB phát hành trái phiếu thành công huy động được 2.800 tỷ đồng và muốn làm tiếp đợt 2...

Tình trạng "khát" vốn huy động, đặc biệt là nguồn vốn kỳ hạn trên 12 tháng thể hiện rõ rệt trước những tháng cuối năm - mùa kinh doanh sôi động nhất.

Ở các ngân hàng lớn, dù vẫn là nơi thu hút tiền gửi nhiều nhất song thanh khoản vẫn đâu đó có tín hiệu căng thẳng trong thời gian gần đây. Tốc độ tăng trưởng huy động tiền gửi của BIDV, VietinBank, Vietcombank trong 9 tháng đầu năm lần lượt là 10,9%, 9,7% và 9,2% đều thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng cho vay khách hàng (lần lượt là 11,5%, 11,9% và 15,1%). 

Chưa kể, tại BIDV, phát hành giấy tờ có giá giảm mạnh 33% so với đầu năm, chủ yếu do chứng chỉ tiền gửi đáo hạn. Thiếu nguồn vốn huy động, các ông lớn đã phải gia nhập cạnh tranh lãi suất, nhưng dường như chưa đủ nên phải huy động lượng lớn trái phiếu để đáp ứng nhu cầu vốn dài hạn.

Trao đổi với chúng tôi, TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, việc các ngân hàng ồ ạt phát hành trái phiếu thời gian gần đây có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, những trái phiếu kỳ hạn dài thì có thể tính vào vốn cấp 2 của ngân hàng, từ đó làm tăng vốn tự có, giúp cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) đang khá là thấp, đặc biệt là ở nhóm ngân hàng lớn. Quy định hệ số an toàn vốn hiện nay là 9% nhưng trong tương lai sẽ kéo xuống còn 8%, khi thông tư 41 của NHNN hiệu lực từ năm 2019.  

Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 5, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước đã xuống khá thấp, ở mức 9,39%.

Thứ hai, các ngân hàng phải huy động vốn trung và dài hạn nhiều hơn nữa vì sang năm cũng là lúc tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm từ 45% xuống còn 40%. Phát hành trái phiếu là một giải pháp để gia tăng nguồn vốn trung và dài hạn nhanh chóng. 

Vị chuyên gia này cũng lưu ý, việc phát hành trái phiếu kỳ hạn dài sẽ giúp những nhà băng này giải quyết được một số vấn đề cấp bách hiện tại, tuy nhiên trong tương lai sẽ phải đối mặt với không ít áp lực gây ảnh hưởng tới lợi nhuận. Trong đó có rủi ro về lãi suất, vì huy động vốn trung và dài hạn thì thường có lãi suất cao. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới lợi nhuận của ngân hàng bởi chi phí vốn đầu vào tăng, khi lượng lớn trái phiếu đáo hạn, ngân hàng sẽ phải trả một lượng tiền lớn cho khách hàng.  

Các chuyên gia khác cũng cho rằng, phát hành trái phiếu chỉ là giải pháp mang tính "tình thế" đối với các ngân hàng lớn hiện tại. Lượng vốn huy động này không rẻ và sẽ đáo hạn khi đến lúc, muốn cải thiện tỷ lệ an toàn vốn, đảm bảo quy định về tiêu chuẩn Basel II, các ngân hàng bắt buộc phải tăng vốn cấp 1. Mặc dù thời gian gần đây, BIDV, Vietcombank và cả VietinBank đều có những bước tiến tích cực cho việc tăng vốn, nhiều ý kiến cho rằng, quá trình này sẽ khó hoàn tất trong một sớm một chiều vì phải trải qua nhiều thủ tục. Việc gấp gáp phát hành lượng lớn trái phiếu thời gian gần đây một phần khẳng định cho điều này. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng phát hành trái phiếu vì "khát" vốn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích