Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk “tiếp tay” chiếm đoạt tài sản?

Enternews.vn Bà Đinh Thị Thanh Hồng vừa có đơn tố cáo hành vi “tiếp tay” của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk cho ông Ngô Văn Quý và vợ Đàm Thị Chi lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 280 triệu đồng.

Trước đó ngày 19/9/2016 để có vốn làm ăn, gia đình ông Ngô Văn Quý và vợ Đàm Thị Chi (trú tại thôn Ninh Giang, xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk  Nông) đã mang 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) và tài sản trên đất tới Phòng giao dịch số 03 (thuộc Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk) địa chỉ tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk thế chấp vay số tiền 250 triệu đồng. Trong 3 Giấy CNQSDĐ, có 2 thửa đất nông nghiệp và 1 thửa đất ở gắn liền nhà ở.

Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk

Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk

Tài sản đã kê biên thi hành án… vẫn giao dịch

Sau khi vay vốn, ông Quý và bà Chi đã vi phạm hợp đồng vay tài sản và món vay đã bị chuyển nợ quá hạn theo quy định. Ngày 31/5/2019, Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk có gửi công văn số 114/2019/CV-NHHT về việc phối hợp thi hành án, đồng thời đề nghị Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Nô xử lý tài sản mà ông Quý và bà Chi đã thế chấp để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của ngân hàng.

Nhận được thông báo của phía Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk, ngày 5/7/2019 Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Nô (Cục Thi hành án tỉnh Đắk Nông) đã tiến hành các thủ tục kê biên toàn bộ tài sản gồm 3 Giấy CNQSDĐ của gia đình ông Quý, bà Chi và tổ chức đấu giá bán tài sản.

Ngày 15/11/2019, sau khi bán đấu giá 2 thửa đất nông nghiệp của ông Quý, bà Chi, Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Nô đã thanh toán cho phía Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk số tiền 222.845.000 đồng. Còn 1 thửa đất ở gắn liền nhà ở của ông Quý, bà Chi, Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Nô tiếp tục thực hiện các thủ tục để bán đấu giá theo quy định.

Ông Mạnh Hồng Sơn, chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông khẳng định tất cả các thủ tục kê biên, định giá tài sản ông Quý, bà Chi trong quá trình thực hiện đều được phía Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Nô gửi thông báo đến Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk.

Mặc dù tài sản đã được kê biên thực hiện bán đấu giá thế nhưng đầu tháng 7/2020 ông Quý và bà Chi vẫn thỏa thuận chuyển nhượng thửa đất ở gắn nhà ở trên đất cho bà Đinh Thị Thanh Hồng (ở tổ dân phố 5, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) và thông báo hiện Giấy CNQSDĐ đang thế chấp tại Phòng giao dịch số 3-Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk.

Bà Hồng tìm hiểu thông tin qua nhân viên và lãnh đạo Phòng giao dịch số 3- Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk thì được biết, giấy tờ đất và khoản nợ của gia đình ông Quý, bà Chi là có thật. Ngày 16/7/2020, bà Hồng đồng ý mua tài sản của ông Quý và bà Chi bằng hình thức trả nợ trực tiếp tại Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk và rút Giấy CNQSDĐ đang thế chấp.

Ngày 17/7/2020, bà Hồng lên bộ phận một cửa huyện Krông Nô nộp hồ sơ để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng theo quy định, thì được đơn vị này thông báo “thửa đất ở gắn nhà ở này đã bị Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Nô kê biên từ năm 2019 và bán đấu giá thành công vào ngày 9/7/2020 để thi hành nghĩa vụ trả nợ cho vợ chồng ông Quý, bà Chi cho Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk và một số chủ nợ khác!”.

Bà Hồng bức xúc, "vì tin tưởng phía Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk cung cấp thông tin và vẫn thực hiện các thủ tục cho ông Quý, bà Chi rút Giấy CNQSDĐ ra nên tôi mới bỏ tiền mua. Rõ ràng Phòng giao dịch số 3-Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk biết thửa đất ở gắn nhà ở đã kê biên, bán đấu giá nhưng vẫn đưa ra thông tin gian dối, cố tình thực hiện giao dịch là hành vi tiếp tay để chiếm đoạt tài sản của tôi".

Ngân hàng vi phạm luật (!)

Ông Ngô Văn Quý khẳng định việc ông lấy được giấy tờ thế chấp ra là do nhân viên và ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Phòng giao dịch số 3-Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk gọi đến bảo ngân hàng không ngăn chặn vẫn cho giao dịch và đưa giấy tờ cho ông.

Đơn tố cáo của bà Hồng gửi lên Thanh tra - Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đắk Lắk

Đơn tố cáo của bà Hồng gửi lên Thanh tra - Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đắk Lắk

Phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng phòng giao dịch số 3-Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk nhưng ông này từ chối cung cấp thông tin.

Làm việc với ông Phạm Văn Tứ, Phó Giám đốc Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk  thừa nhận tài sản của gia đình ông Quý và bà Chi đã bị kê biên năm 2019, tất cả hồ sơ giao dịch hiện đang được cất giữ tại Phòng giao dịch số 3. Trả lời câu hỏi của phóng viên, tài sản đã được cơ quan Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Nô kê biên thì có được tiến hành các giao dịch không? Ông Tứ thừa nhận "theo quy định tài sản đã kê biên rồi thì không được giao dịch. Tuy nhiên việc Cơ quan thi hành án tôi không can thiệp. Trách nhiệm của ngân hàng là làm mọi cách để thu hồi vốn(!)".

Mặc dù nắm rất rõ các quy định của pháp luật nhưng trong công văn số 199/2020 ngày 28/8/2020 của Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk do ông Nguyễn Thanh Văn, Giám đốc Ngân hàng ký trả lời Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lại khẳng định giao dịch giữa bà Hồng và ông Quý, bà Chi không liên quan đến Phòng giao dịch số 3-Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk dù tài sản này đã bị kê biên.  

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc Chi cục thi hành án huyện Krông Nô đang tiến hành kê biên, bán đấu giá tài sản, cũng chính là giúp Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk thu hồi vốn. Vậy, tại sao Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk bất chấp vi phạm pháp luật, cố tình tiếp tục thực hiện giao dịch tài sản đã được cơ quan thi hành án kê biên, bán đấu giá(?).

Ông Nguyễn Trung Xô, cán bộ Công ty Luật TNHH Tri Ân chi nhánh Cư Jút cho biết, khi tài sản ông Quý, bà Chi đã được Cơ quan thi hành án dân sự huyện Krông Nô kê biên thì phía Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk không có quyền thực hiện giao dịch. Việc Phòng giao dịch số 3-Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk đồng ý cho ông Quý và bà Chi thực hiện giao dịch và lấy Giấy CNQSDĐ ra khi tài sản này đã bị kê biên, bán đấu giá là hành vi tiếp tay chiếm đoạt tài sản của bà Hồng. Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk đã vi phạm tội niêm phong, kê biên, được quy định tại Điều 385 Bộ luật Hình sự.

Bà Hồng mong muốn cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ hành vi tiếp tay của Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk khi tiến hành các giao dịch giúp ông Quý và bà Chi chiếm đoạt hơn 280 triệu đồng.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk “tiếp tay” chiếm đoạt tài sản? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích