Ngân hàng đang cạn tiền?

Enternews.vn (DĐDN) - Thừa nhận lãi suất đang chịu nhiều áp lực, song đại diện nhiều ngân hàng cho rằng, xu hướng tăng lãi suất hiện nay chỉ mang tính thời điểm.

(DĐDN) - Thừa nhận lãi suất đang chịu nhiều áp lực, song đại diện nhiều ngân hàng cho rằng, xu hướng tăng lãi suất hiện nay chỉ mang tính thời điểm.

Thời điểm cuối tháng 12, thị trường ghi nhận một loạt các ngân hàng công bố điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND thêm từ 0,1 - 0,3%/năm ở một số kỳ hạn. (Nguồn ảnh: Internet)

“Chạy đua” huy động vốn

Thời điểm cuối tháng 12, thị trường ghi nhận một loạt các ngân hàng công bố điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND thêm từ 0,1 - 0,3%/năm ở một số kỳ hạn và nhiều chương trình khuyến mại tặng quà.

Cụ thể: Ngân hàng Sacombank vừa tăng lãi suất kỳ hạn 2 tháng và 6 tháng với mức tăng từ 0,1-0,2%/năm. Sau khi điều chỉnh, lãi suất kỳ hạn 2 tháng tăng từ 4,9%/năm lên 5%/năm; kỳ hạn 6 tháng đến 11 tháng lãi suất tăng từ 5,9%/năm lên 6%/năm.

Các kỳ hạn dài từ 15 tháng trở lên được ngân hàng áp dụng lãi suất 7%/năm. Riêng kỳ hạn 13 tháng, Sacombank áp dụng lãi suất lên đến 7,55%/năm nhưng với điều kiện phải là gửi mới từ 500 tỷ đồng trở lên. Nếu sổ tiết kiệm tái tục có số dư nhỏ hơn 500 tỷ đồng thì ngân hàng áp dụng lãi suất kỳ hạn 12 tháng nhận lãi cuối kỳ ở mức 6,8%/năm.

Biểu lãi suất của VPBank cũng thay đổi theo chiều hướng tăng. Theo đó, kỳ hạn 1 tháng lãi suất tăng từ 4,9%/năm lên 5,2%/năm, kỳ hạn 12 và 13 tháng tăng từ 6,5% lên 6,9%/năm.

DongABank cũng vừa tăng lãi suất huy động. Sau khi điều chỉnh lãi suất kỳ hạn 1 tháng ở mức 5%/năm, 6 tháng 5,5%/năm, 12 tháng 6,6%/năm.

Trước đó, một số ngân hàng thương mại cổ phần như: Eximbank, Techcombank, TPBank cũng tăng thêm lãi suất từ 0,1 – 0,3%/năm ở một số kỳ hạn.

Khảo sát mặt bằng thị trường cho thấy, hiện lãi suất huy động VND giữa các ngân hàng lớn và ngân hàng có quy mô nhỏ vẫn có sự cách biệt khá lớn. Lãi suất các kỳ hạn ngắn từ 1-3 tháng tại các ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank,... chỉ khoảng 4,3%/năm đến 4,5%/năm, lãi suất kỳ hạn dài chỉ khoảng 6,5%/năm. Còn tại một số ngân hàng nhỏ, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng ở mức 5,5%/năm, khi kỳ hạn dài lên tới 7,5 - 8%, cao hơn lãi suất tại các ngân hàng lớn khoảng 1 - 1,5%/năm.

Sẽ nhanh chóng hạ nhiệt

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc tăng lãi suất cuối năm của các ngân hàng là chiêu giữ khách truyền thống trong bối cảnh nhu cầu chi tiêu tiền mặt của người dân tăng mạnh. Vào dịp Tết, nhu cầu rút vốn chi lương, thưởng tết và chi tiêu, mua sắm tăng do vậy ngân hàng phải tăng lãi suất để thu hút vốn nhằm cân đối đầu vào.

Ngoài ra việc tăng huy động cũng là để áp ứng các tỉ lệ an toàn vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi từ 1/1/2017 tới tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ mức 60% xuống 50%.

Bên cạnh đó, việc tăng lãi suất huy động cũng là để chuẩn bị nguồn vốn sang năm 2017 khi có hạn mức mới, ngân hàng sẽ triển khai các chương trình cho vay, bởi hiện tại một số ngân hàng đã hết room cho quy định này.

NHNN hiện chưa công bố kết quả tăng trưởng tín dụng tháng 12/2016, song theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tín dụng cả năm ước tăng 18%. Thực tế chứng minh trong các báo cáo tài chính quý III/2016 của nhiều ngân hàng đã cho thấy, tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng tăng rất mạnh.

Tín dụng tăng mạnh trở lại vài tháng gần đây khiến cho dư thừa thanh khoản của các ngân hàng cũng không còn dồi dào như trước. Thống kê của NHNN cho thấy, tính từ đầu năm đến cuối tháng 11/2016, tốc độ tăng trưởng của huy động vốn luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, từ cuối tháng 11/2016 đến nay, tình thế đã bị lật ngược, tín dụng đã tăng cao hơn tốc độ huy động vốn.

Đáng chú ý là sau 7 tháng thị trường mở đã hoạt động trở lại. Kể từ đầu tháng 12 tới nay, NHNN đã phải liên tục “bơm” tiền qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO). Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần từ 19-23/12 đã có 2.711 tỷ đồng được bơm mới qua kênh này, trong khi lượng vốn đáo hạn là 18.842 tỷ đồng. Do vậy, 16.131 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua kênh OMO. BVSC cũng cho biết, lượng vốn hút ròng qua kênh OMO và bơm ròng qua kênh tín phiếu khá cân bằng, cho thấy thanh khoản hệ thống trong tuần qua đã bớt căng thằng hơn.

Tuy nhiên, BVSC vẫn duy trì quan điểm trong khoảng thời gian từ nay đến hết Tết Nguyên Đán, thanh khoản hệ thống sẽ vẫn trong tình trạng chịu áp lực và tại một số thời điểm vẫn cần sự hỗ trợ nhất định từ nhà điều hành. Trong các bản tin trước đó, BVSC cũng liên tục nhấn mạnh thanh khoản hệ thống ngân hàng trong thời điểm hiện tại đã không còn dư thừa nhiều như trong quý III vừa qua.

Thừa nhận lãi suất đang chịu nhiều áp lực, song đại diện nhiều ngân hàng cho rằng, xu hướng tăng lãi suất hiện nay chỉ mang tính thời điểm và sẽ nhanh chóng hạ nhiệt vào đầu quý II/2017.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng trong Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành diễn ra hôm 29/12 vừa qua cũng cho biết, NHNN dự kiến, năm 2017 phải điều hành lãi suất linh hoạt, bám sát các cân đối vĩ mô, tiền tệ; phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất trung, dài hạn; kiểm soát quy mô tín dụng hợp lý bảo đảm an toàn, hiệu quả, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn; tập trung tín dụng cho những lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ…

Châu Huệ

>> Nợ xấu và tái cấu trúc tiếp tục thách thức các ngân hàng năm 2017

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng đang cạn tiền? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích