“Ngân hàng 0 đồng” chưa thoát lỗ lớn: Giải quyết cách nào?

Enternews.vn Thực trạng tài chính của ba ngân hàng vẫn không được cải thiện, hoạt động kinh doanh tiếp tục thua lỗ lớn, việc âm vốn chủ sở hữu ngày càng tăng.

Âm vốn chủ sở hữu tăng

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2017 vừa được gửi tới Quốc hội bày tỏ lo ngại trước tình hình tài chính của 3 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại với giá 0 đồng năm 2015 là: Ngân hàng Xây dựng (nay CB Bank, trước là VNCB), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GP Bank).

Báo cáo kiểm toán cho thấy, sau 2 năm được NHNN mua lại, thực trạng tài chính của 3 ngân hàng vẫn không được cải thiện, hoạt động kinh doanh tiếp tục thua lỗ lớn, việc âm vốn chủ sở hữu ngày càng tăng và nếu không có biện pháp xử lý hữu hiệu thì sẽ tiếp tục lỗ thêm nhiều nghìn tỷ đồng.

Kết quả thanh tra, kiểm toán năm 2015 tại OceanBank cho thấy, nợ xấu của ngân hàng này gần 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lỗ khoảng 10.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần.

Với CB Bank, tính đến ngày 26/7/2014, vốn chủ sở hữu ngân hàng âm 18.469 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là 38.255 tỷ đồng, tổng tài sản là 16.745 tỷ đồng. Đến cuối năm 2014, phần vốn chủ sở hữu âm tới hơn 24.000 tỷ đồng và lỗ lũy kế 27.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán 2014, tính đến ngày 2/4/2015, tổng số lỗ lũy kế của GPBank lên đến 12.280 tỷ đồng, dẫn tới vốn chủ sở hữu bị âm 9.195 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của GPBank đạt tới con số cao kỷ lục 45,37%. Đồng thời, dư nợ cho vay khách hàng giảm mạnh, chỉ còn 6.669 tỷ đồng.

Tính toán của Bộ Tài chính, việc các ngân hàng này được mua lại giá 0 đồng đã khiến thất thoát vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhà nước tại đây. Cụ thể, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mất khoảng 800 tỷ đồng tại OceanBank, Tổng công ty Lương thực miền Nam là 1,3 tỷ đồng tại VNCB... Sau quá trình cơ cấu không hiệu quả, Chính phủ đã nhất trí dừng mua ngân hàng giá 0 đồng. 

“Không cứu vớt” các ngân hàng yếu kém?

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ quyết liệt trong tái cơ cấu kinh tế, không cứu vớt các ngân hàng yếu kém. Thực tế, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD trình Quốc hội đã không còn đề cập đến việc mua lại 0 đồng mà chỉ nói đến bốn phương án khác trong tái cơ cấu ngân hàng yếu kém gồm: Phục hồi, giải thể, chuyển giao bắt buộc và phá sản.

Theo giải trình của NHNN, việc chuyển giao bắt buộc tương tự như bán lại ngân hàng với giá 0 đồng nhưng điểm khác là không phải NHNN mua lại, mà nhà đầu tư khác có năng lực tài chính tốt để họ quản lý, tái cơ cấu, phục hồi lại.

Chuyển giao bắt buộc là biện pháp cuối cùng để xử lý khi NHTM yếu kém không thể thực hiện được phương án phục hồi hay giải thể và cũng không thể thực hiện được phương án phá sản do ảnh hưởng đến an toàn, hoạt động của hệ thống cũng như an ninh tiền tệ quốc gia.

Trong quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng trong ba năm qua, việc NHNN mạnh tay mua lại các ngân hàng yếu kém với giá 0 đồng được nhiều chuyên gia đánh giá chính là một trong những sáng kiến “kịp thời nhất”. Nếu không có động thái quyết liệt từ NHNN, công cuộc xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém sẽ còn rất gian nan, tốn thời gian và không hiệu quả.

Tuy vậy, cũng phải thừa nhận rằng, đến thời điểm này dù thanh khoản đã tăng, nhưng năng lực tài chính của ba ngân hàng 0 đồng ngân hàng vẫn còn rất yếu kém. Từ kết quả kiểm toán năm 2015 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2014 của Kiểm toán Nhà nước công bố thời gian qua cho thấy, các ngân hàng này vẫn đang lỗ âm vốn chủ sở hữu. Thậm chí, vẫn có tổ chức nợ xấu lên đến 20-30%. Dù nợ xấu đang được ba ngân hàng 0 đồng ưu tiên xử lý, song cũng hết sức khó khăn.

Tại báo cáo dự kiến kế hoạch kiểm toán 2017 vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét chiều 3/10 vừa qua cho biết, trọng tâm kiểm toán năm 2017 đối với các ngân hàng, tổ chức tín dụng là việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các tổ chức tín dụng yếu kém, các ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 vào ngày 4/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng thời giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành liên quan tiếp tục giám sát, theo dõi chặt chẽ hoạt động của các ngân hàng được NHNN mua lại bắt buộc và các tổ chức tín dụng yếu kém khác.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Ngân hàng 0 đồng” chưa thoát lỗ lớn: Giải quyết cách nào? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích