Nga và Mỹ thống nhất thời điểm ngừng bắn ở Syria

Enternews.vn (DĐDN)-Một thỏa thuận ngừng bắn mới được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt tình trạng bạo lực và đổ máu tại Syria.

(DĐDN)-Một thỏa thuận ngừng bắn mới được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt tình trạng bạo lực và đổ máu tại Syria.

Trong một tuyên bố chung, Mỹ và Nga đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/2. Lệnh này sẽ áp dụng cho tất cả các bên tham chiến, ngoại trừ những nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mặt trận al-Nusra liên kết với al-Qaeda.

“Mỹ và Nga kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột tại Syria cùng cộng đồng quốc tế hỗ trợ việc chấm dứt ngay lập tức bạo lực và đổ máu ở Syria”, tuyên bố cho biết.

Lệnh chấm dứt chiến sự này yêu cầu tất cả các bên liên quan phải xác nhận chấp nhận thỏa thuận từ trưa ngày 26/2 và ngừng bắn vào nửa đêm 26/2, bước sang ngày 27/2.

Bên cạnh đó, Mỹ và Nga đã đồng ý thiết lập đường dây nóng để theo dõi việc tuân thủ của phe chính phủ Syria và các nhóm đối lập.

Ngay khi tuyên bố chung được đưa ra, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh thỏa thuận này, và cho biết ông hy vọng động thái này sẽ là bước đầu tiên hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Theo ông Ban Ki-moon, lệnh ngừng bắn này sẽ “góp phần tạo ra một bầu không khí dẫn tới việc khôi phục lại các cuộc đàm phán phán chính trị” vốn đã được lên kế hoạch diễn ra trong tuần này.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông cùng người đồng cấp Mỹ Barack Obama rất hoan nghênh kế hoạch trên, ca ngợi đây là một kết quả quan trọng sau nhiều vòng đàm phán kín.

“Đây là cơ hội thực sự để chấm dứt đổ máu tại Syria cũng như thực hiện cứu trợ nhân đạo”, ông Putin phát biểu trên truyền hình.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát lo ngại việc ấn định thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực sẽ thúc đẩy các bên đánh chiếm, tranh giành lãnh thổ quyết liệt trong khoảng thời gian từ giờ cho đến ngày 27/2.

Bảo Trâm

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nga và Mỹ thống nhất thời điểm ngừng bắn ở Syria tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích