Nga-Mỹ tranh cãi gay gắt về quân sự

Enternews.vn (DĐDN) – Nga đã đề nghị Mỹ giải thích những nội dung của bản báo cáo của Lầu Năm Góc về việc Mỹ có khả năng bố trí tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới Nga trên lãnh thổ châu Âu và châu Á.

(DĐDN) – Nga đã đề nghị Mỹ giải thích những nội dung của bản báo cáo của Lầu Năm Góc về việc Mỹ có khả năng bố trí tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới Nga trên lãnh thổ châu Âu và châu Á.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết "Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành phân tích chi tiết các thông tin xuất hiện từ nhiều nguồn khác nhau liên quan chủ đề thực hiện Hiệp ước hủy bỏ tên lửa tầm trung INF. Tất nhiên, chúng tôi quan tâm tới các thông tin trên báo chí phương Tây. Để có lời giải thích chính thức từ phía Mỹ, chúng tôi đã gửi yêu cầu qua các kênh quân sự và ngoại giao đề nghị Lầu Năm Góc nêu quan điểm về những phát biểu của Đại tướng Martin Dempsey, nhân vật dường như là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân".

"Chúng tôi tin rằng sự trở lại châu Âu của các tên lửa Mỹ tầm trung và tầm ngắn và việc triển khai chúng ở các khu vực khác có khả năng đe dọa Nga và các nước không tuân theo chỉ dẫn của Washington, đặc biệt sẽ

tác động tiêu cực tới an ninh và ổn định toàn cầu. Chúng ta không thể không quan ngại trước điều này" — Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, việc Mỹ cân nhắc triển khai tên lửa hạt nhân trên đất liền ở châu Âu như là một biện pháp đối phó với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước hạt nhân thời Chiến tranh lạnh. Ông Lavrov cảnh báo, những động thái như vậy hoàn toàn phản tác dụng và chỉ gây thêm tổn hại.

Trước đó, trong báo cáo của văn phòng tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) cho thấy, Mỹ tính đưa tên lửa tầm trung có thể mang đầu đạn tới châu Âu và châu Á. Loạt tên lửa này có khả năng tiêu diệt các mục tiêu quân sự trong lãnh thổ Nga.

Báo cáo này nêu 3 phương án đang được lãnh đạo Lầu Năm Góc lựa chọn, gồm dùng tên lửa hạt nhân đánh phủ đầu các mục tiêu trong lãnh thổ Nga; đặt trên lửa phòng thủ ở châu Âu nhằm bắn hạ tên lửa Nga ngay từ trên không; đánh phủ đầu Nga không sử dụng tên lửa hạt nhân.

Nội dung báo cáo liệt kê tên 4 vũ khí tiềm năng “có thể giúp thu hẹp khác biệt”, trong trường họp Mỹ quyết định hủy Thỏa thuận lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ ký với Liên Xô thời Chiến tranh lạnh năm 1987. INF cấm mỗi bên sở hữu tên lửa tầm trung bình từ 500 - 5.500 km. Thỏa thuận này bao hàm việc triển khai tên lửa hành trình phóng từ trên bộ ở châu Âu hoặc châu Á, cũng như triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung có gắn đầu đạn với quỹ đạo có thể chính sửa.

Các nhà quan sát nhận định, nếu hiệp ước INF bị phá vỡ, châu Âu hoàn toàn có thể sẽ phải quay trở lại thời kỳ chiến tranh Lạnh căng thẳng như trước đây.

Hoàng Sang

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nga-Mỹ tranh cãi gay gắt về quân sự tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích