Nga kéo dài thêm lệnh cấm nhập khẩu để trả đũa Phương Tây

Enternews.vn (DĐDN) – Ngày 24/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo đã ký sắc lệnh gia hạn thêm một năm “các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt từ phương Tây”, trong đó có việc cấm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).

(DĐDN) – Ngày 24/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo đã ký sắc lệnh gia hạn thêm một năm “các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt từ phương Tây”, trong đó có việc cấm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).

hang-nhâp-khâu-vao-nga

Mặc dù bị EU gia hạn lệnh cấm nhập khẩu nhưng người dân Nga vẫn dược cung cấp đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng

Theo đó, lệnh cấm nhập khẩu được gia hạn thêm kể từ ngày 24/6/2015 nhằm trả đũa quyết định kéo dài hiệu lực các biện pháp trừng phạt kinh tế áp dụng đối với Nga của Hội đồng châu Âu ngày 22/6. Ông Putin tin tưởng rằng biện pháp đáp trả này sẽ là định hướng tốt cho các nhà sản xuất nông nghiệp trong nước của Nga.

Trước đó, ngày 22/6, Hội đồng châu Âu đã quyết định kéo dài hiệu lực các biện pháp trừng phạt kinh tế áp dụng đối thêm 6 tháng, đến ngày 31/1/2016. Ngay lập tức, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị soạn thảo tờ trình lên Tổng thống để gia hạn các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt đối với EU.

Thư ký của Thủ tướng Nga cho biết, danh mục cụ thể các hàng hóa bị Nga cấm nhập từ EU gần như không thay đổi, chỉ trừ những loại hàng cần cho chương trình thay thế nhập khẩu hiện đang được Nga triển khai rộng rãi. Việc nới lỏng cấm vận với một số mặt hàng như thủy sản hoàn toàn không được nhắc tới.

Tháng 8/2014, Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh cấm nhập khẩu vào Nga một số mặt hàng nông sản, nguyên liệu và lương thực thực phẩm có xuất xứ từ những quốc gia đã áp đặt trừng phạt kinh tế chống lại các cá nhân và thể nhân của Nga, hoặc những quốc gia đã ủng hộ quyết định trừng phạt này. Theo đó, Nga đã ngừng nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, phômai, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau quả từ các nước EU, Australia, Canada, Mỹ và Na Uy.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế Áo, biện pháp trả đũa của Nga có thể khiến châu Âu mất tới 100 tỷ euro. Ảnh hưởng này không chỉ có ý nghĩa về mặt thời hạn mà còn có tác động tới những ngành sản xuất bị Nga cấm vận.

 

Minh Nguyên

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nga kéo dài thêm lệnh cấm nhập khẩu để trả đũa Phương Tây tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích