Nga cáo buộc Mỹ hậu thuẫn cho phiến quân IS

Enternews.vn (DĐDN) - Ngày 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ hậu thuẫn cho IS sau khi quân đội Mỹ mở cuộc không kích giết chết hàng chục binh lính Syria.

(DĐDN) - Ngày 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ hậu thuẫn cho IS sau khi quân đội Mỹ mở cuộc không kích giết chết hàng chục binh lính Syria.

“Chúng tôi rút ra một kết luận kinh hoàng cho cả thế giới: Nhà Trắng đang bảo vệ IS. Bây giờ không còn nghi ngờ gì nữa” - RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

syria Nga cáo buộc cuộc không kích của Mỹ là nhằm dọn đường cho phiến quân IS

Bà Zakharova nhấn mạnh các vụ tấn công của Mỹ đe dọa lênh ngừng bắn Syria do Nga - Mỹ ủng hộ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay Mỹ đã giết hơn 60 binh lính Syria trong bốn đợt không kích tiến hành bởi hai chiếc F-16 và hai chiếc A-10 từ hướng Iraq.

Tổ chức Quan sát nhân quyền có trụ sở tại Anh dẫn một nguồn tin quân sự tại sân bay Deir al-Zor nói ít nhất 80 quân nhân Syria đã bị giết.

Quân đội Syria thông báo họ bị tấn công vào khoảng 17g ngày 17/9 và đây là “bằng chứng chung cuộc về sự ủng hộ của Mỹ đối với IS”.

Sau khi bị cáo buộc, phía Mỹ cho biết liên quân của họ đã ngừng các vụ không kích ở Deir al-Zour khi được thông báo về sự có mặt của quân Syria.

Người phát ngôn chính quyền Mỹ bày tỏ “hối tiếc” vì “sự mất mát nhân mạng không cố ý” này.

Cuộc không kích diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria chưa đầy 1 tuần mà Nga và Mỹ là trung gian. Nga tuyên bố sẽ dùng ảnh hưởng của mình để buộc quân đội Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn này.

"Nếu phía Mỹ không có những biện pháp cần thiết để thực hiện nghĩa vụ của mình, họ sẽ phải chịu trách nhiệm khi lệnh ngừng bắn đổ vỡ", tướng quân đội cấp cao Nga Viktor Poznikhir cho biết trong một cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình hôm 17/9.

Nga cũng triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an sau khi các vụ không kích diễn ra, vốn tạo điều kiện cho phiến quân IS lấn át một vị trí của quân đội Syria gần sân bay Deir al-Zor.

IS thông qua kênh tin tức Amaq tuyên bố chúng đã kiểm soát hoàn toàn Jebel Tharda – vị trí bị Mỹ không kích, vốn cho phép quan sát nhiều khu vực khác thuộc Deir al-Zor đang do chính phủ Syria kiểm soát.

Tuy nhiên, dường như sau đó quân đội Syria đã chiếm lại vị trí này. Đài quan sát nhân quyền nói ít nhất 20 phiến quân IS đã bị giết bởi các cuộc không kích của Nga.

Vụ việc ngày 17/9 đe dọa không chỉ thỏa thuận ngừng bắn, nó cũng khiến viễn cảnh hợp tác Nga – Mỹ trong chuyện không kích IS và các nhóm khủng bố khác trở nên càng mờ mịt.

Minh Thành

>> Nga có thể đưa quân trở lại Syria…để cứu ông Assad

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nga cáo buộc Mỹ hậu thuẫn cho phiến quân IS tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích