Ngã ba Đồng Lộc: Nơi tình yêu Tổ quốc vang vọng!

Enternews.vn Ngã ba Đồng Lộc - nơi mà giữa sự sống và cái chết mong manh, nơi các nữ chiến sĩ vẫn lạc quan sống, với tình yêu Tổ quốc vô điều kiện, hết lòng chiến đấu vì độc lập dân tộc.

Họ đã trở thành những bông hoa đẹp nhất, khắc trên trang sử vàng của đất nước ta.

Tỉnh Hà Tĩnh phối hợp vừa với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 – 24/7/2018) và chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc – Bài ca bất tử”.

Chương trình đã tái hiện một cách chân thực, sống động về chiến thắng Đồng Lộc cách đây 50 năm. Nó đã khiến cho hàng ngàn người dân cảm thấy xúc động. Đã có những giọt nước mắt rơi, những tiếng nấc nghẹn ngào về một thời kỳ khắc nghiệt mà hào hùng của những người con yêu nước nơi đây.

Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: Khánh Hoan/TN

Ngày ấy và bây giờ, Hà Tĩnh vẫn là nơi có Quốc lộ 1A và các tuyến đường chiến lược 15A, 15B, 15C (đường Đông Trường Sơn và Tây Trường Sơn) xuyên suốt Bắc - Nam … Và Ngã ba Đồng Lộc như một lòng chảo tụ điểm các đầu mối giao thông quan trọng. Cũng trở thành một điểm nốt chiến lược, là nơi ta tập trung các lực lượng bảo đảm giao thông vận tải của Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh.

Lúc cao điểm, nơi đây tập trung tới 16.000 người làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông. Trong đó, có tới tới 5 đại đội thanh niên xung phong, 3 đại đội chủ lực giao thông, 1 đội cầu, 1 đội xe cơ giới làm nhiệm vụ ứng cứu giải tỏa giao thông.

Lực lượng chiến đấu gồm Trung đoàn pháo cao xạ 210 của Bộ Quốc phòng và một bộ phận của Tiểu đoàn 30 công binh Quân khu 4, Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ của tỉnh, cùng với sự tham gia của lực lượng dân quân du kích và nhân dân các xã Quang Lộc, Mỹ Lộc, Thượng Lộc, Trung Lộc, Phú Lộc, Sơn Lộc..v..v.

Song song, với vị trí rất đặc biệt ấy, đây là một trong những địa điểm bị địch muốn san phẳng bằng mọi giá. Chỉ trong 7 tháng (từ tháng 4 đến tháng 10/1968), không quân Mỹ đã tập trung mọi phương tiện chiến đấu tinh túy nhất đánh vào khu vực Ngã ba Đồng Lộc 1.863 lần, thả gần 50.000 quả bom các loại, chưa kể đạn rốc-két và đạn 20 mm.

Bình quân một tháng, địch đánh phá 28 ngày, ngày cao nhất là 103 lần chiếc máy bay với trên 800 quả bom. Đồng Lộc đâu đâu chỉ toàn thấy hố bom chồng lên hố bom, không còn một cành cây, ngọn cỏ.

Thế nhưng, tình yêu Tổ quốc luôn là khái niệm thiêng liêng và quý báu, nhất là với lớp trẻ. Khi Việt Nam chìm trong khói lửa, tuổi trẻ Việt Nam chính là lực lượng nòng cốt bảo vệ độc lập dân tộc. Đặc biệt, trong số đó có những nữ chiến sĩ chỉ mới mười tám, đôi mươi, đang mang trong mình rất nhiều ước mơ, hoài bão.

Những cô gái ấy với tình yêu đất nước bao la đã biến những ước mơ thành ý chí sắt đá để có thể bảo vệ Tổ quốc khi kẻ thù xâm lược. Sự hy sinh của các chị đã đi vào lịch sử dân tộc, tên của các chị đã hóa thành tên chung “Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc”.

Ngã ba Đồng Lộc - nơi mà giữa sự sống và cái chết mong manh, nơi các nữ chiến sĩ vẫn lạc quan sống, với tình yêu Tổ quốc vô điều kiện, hết lòng chiến đấu vì độc lập dân tộc. Họ đã trở thành những bông hoa đẹp nhất, khắc trên trang sử vàng của đất nước ta.

Dừng ở đây, có lẽ chúng ta thấy tinh thần yêu quê hương, đất nước của các các chị cùng đồng đội ẩn hiện ngay trong Bài thơ “Sao chiến thắng” của Nhà thơ Chế Lan Viên:

“Ôi Tổ quốc ta yêu như máu thịt
Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng
Ôi Tổ quốc nếu ta cần chết
Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông”.

Giờ đây, “Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh cũng như đồng bào cả nước vô cùng tự hào và mãi mãi khắc ghi những chiến công, sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ trên chiến trường Ngã ba Đồng Lộc. Máu xương các anh, các chị đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của quê hương Hà Tĩnh, của dân tộc Việt Nam anh hùng” - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm.

Và cũng ngày hôm nay, nhìn lại những ký ức về Đồng Lộc, ai cũng nghẹn ngào, quặn thắt. Mà càng “xiết lòng” bao nhiêu, chúng ta càng cố gắng phấn đấu, viết tiếp bản trường ca của các chị, xây dựng đất nước thịnh vượng, giữ gìn hòa bình trên mảnh đất Việt Nam với tâm thế vững vàng bấy nhiêu.

Cảm ơn các chị, cảm ơn Đồng Lộc! Nơi bài ca về tình yêu Tổ quốc sẽ còn vang vọng mãi!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngã ba Đồng Lộc: Nơi tình yêu Tổ quốc vang vọng! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích