Ngã ba Đồng Lộc – Bài ca bất tử

Enternews.vn Tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Ngã 3 Đồng Lộc và Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Đồng Lộc - Bài ca bất tử".

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng biết ơn, tri ân các đồng chí lão thành, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ. Vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, toàn dân ta đã dành “tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt”, quyết tâm “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Với vị trí yết hầu, Ngã ba Đồng Lộc nằm trên các hành lang giao thông nối liền Bắc - Nam, Đông - Tây, là điểm trung chuyển cho các chiến trường hai miền Nam Bắc và chiến trường Lào. Vì vậy, không quân Mỹ liên tục đánh phá Đồng Lộc, coi đây là “tọa độ chết” nhằm cắt đứt huyết mạch giao thông của quân và dân ta. Nhưng với tinh thần “tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc”, “xe chưa qua, nhà không tiếc”, những người lính, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và người dân nơi đây đã anh dũng chiến đấu, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh để mạch máu giao thông không bị tắc nghẽn.

Sự hy sinh oanh liệt của 10 nữ thanh niên xung phong - 10 đoá hoa trinh liệt vào ngày 24/7/1968 đã viết thêm một câu chuyện huyền thoại bất tử của dân tộc ta. Với tuổi đời còn rất trẻ, chưa ai lập gia đình, dù không kịp bước chân về phía hòa bình nhưng máu xương của các chị đã hòa tan vào non sông, tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc.

Thời gian ngày càng lùi xa nhưng hình ảnh, sự hy sinh anh dũng và cuộc sống, chiến đấu của 10 chị cùng hàng ngàn thanh niên xung phong, chiến sĩ quân đội, công an, cán bộ giao thông... ở Ngã ba anh dũng này vẫn mãi trường tồn, bất tử, trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, với những hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất. Chúng ta càng phải kiên quyết bảo vệ những thành quả cách mạng đã giành được, giữ gìn độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết sức mình để các thế hệ người dân Việt Nam mãi mãi được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc.     

“Chiến thắng Đồng Lộc là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của ngọn cờ cách mạng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; của đường lối kháng chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại của Đảng ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, bà Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội công nhận xã Đồng Lộc lên Thị trấn Đồng Lộc cho lãnh đạo huyện Can Lộc và Thị trấn Đồng Lộc.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cũng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) cho các hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Các đồng chí lãnh đạo đã trao 18 sổ tiết kiệm của Ban tổ chức cho thân nhân 10 nữ liệt sỹ, các Anh hùng, thân nhân các Anh hùng chiến đấu tại Ngã Ba Đồng Lộc.

Kết thúc phần Lễ là chương trình nghệ thuật đặc sắc “Đồng Lộc – Bài ca bất tử” với 19 ca khúc được chia thành 3 chương tái hiện lại cuộc kháng chiến khốc liệt trên mảnh đất Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại.

Sau đây là một số hình ảnh về chương trình nghệ thuật "Đồng Lộc - Bài ca bất tử":

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngã ba Đồng Lộc – Bài ca bất tử tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích