NextEra - "Kỷ nguyên mới" của nước Mỹ

Enternews.vn Một cuộc cách mạng năng lượng đã xảy ra. NextEra đã truất ngôi ExxonMobil để trở thành công ty năng lượng giá trị nhất nước Mỹ.

Theo UBS - ngân hàng hàng đầu Thụy Sĩ cho biết, NextEra Energy, công ty năng lượng tái tạo lớn nhất nước Mỹ, đã nhanh chóng vượt qua Exxon về giá trị vốn hóa thị trường vào thứ Sáu vừa qua. 

NextEra - Công ty có trụ sở tại Florida, là nhà sản xuất năng lượng gió và mặt trời lớn nhất thế giới

NextEra - Công ty có trụ sở tại Florida, là nhà sản xuất năng lượng gió và mặt trời lớn nhất thế giới

Lịch sử sang trang, "ngai vàng" sụp đổ!

Exxon là ai? Một “ông vua” không ngai trong lĩnh vực năng lượng hóa thạch, “đứa con áp phích” của ngành công nghiệp nhiên liệu nước Mỹ.

Năm 2013, Exxon là công ty giao dịch công khai có giá trị nhất trên hành tinh với vốn hóa thị trường đã từng đạt mức 446 tỷ USD vào giữa năm 2014, lần cuối cùng giá dầu thô được coi là “vàng đen” khi giao dịch trên 100 USD / thùng.

Exxon là công ty giao dịch công khai có giá trị nhất trên hành tinh năm 2013.

Exxon là công ty giao dịch công khai có giá trị nhất trên hành tinh năm 2013.

Còn NextEra là ai mà có thể trỗi dậy trở thành “kẻ thách thức ngai vàng”? Trên thực tế, NextEra là một công ty cơ sở hạ tầng năng lượng và năng lượng điện. Họ hoạt động thông qua các phân khúc sản xuất, truyền tải, phân phối và bán năng lượng điện, sản xuất điện từ các nguồn sạch và tái tạo, bao gồm cả gió và mặt trời. 

Công ty có trụ sở tại Florida này tự gọi mình là tiện ích lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất năng lượng gió và mặt trời lớn nhất thế giới. Mặc dù vậy, NextEra chỉ là một kẻ thách thức ít tên tuổi so với quá khứ huy hoàng của ExxonMobil.

Tuy nhiên, tính đến chiều thứ hai vừa qua, giá trị thị trường của Exxon và NextEra là xấp xỉ như nhau. Đó có thể được coi là một kỳ tích đáng kinh ngạc trên thị trường chứng khoán nước Mỹ. Điều đó đã khiến NextEra trở thành công ty có giá trị nhất trong số tất cả các cổ phiếu năng lượng và tiện ích của Hoa Kỳ. 

Mặc dù khoảnh khắc đó chỉ thoáng qua, nó đã cho thấy sự lạc quan tột độ về lĩnh vực năng lượng sạch và sự bi quan sâu sắc về tương lai của nhiên liệu hóa thạch.

Pavel Molchanov, nhà phân tích năng lượng tại Raymond James, cho biết: “Tâm lý của nhà đầu tư đối với cổ phiếu công nghệ sạch là tốt nhất từ trước đến nay”.

Xu hướng năng lượng sạch đang bùng nổ

Năm ngoái, Exxon đạt doanh thu 265 tỷ USD, còn NextEra  với chỉ 19,2 tỷ USD. Nhưng thời điểm này NextEra thậm chí đã vượt qua Exxon về giá trị thị trường, một sự đổi ngôi đáng kinh ngạc trong lĩnh vực năng lượng của Mỹ. 

Các chuyên gia phân tích lại cho rằng, điều này là không có gì đáng ngạc nhiên khi thời điểm này, Exxon đã mất 300 tỷ USD giá trị thị trường. Và đồng thời Exxon cùng NextEra là đang đi theo hướng ngược nhau.

Giá cổ phiếu của NextEra đã tăng 19% trong năm và đang giao dịch gần mức cao kỷ lục. Công ty năng lượng sạch gần đây đã tăng cường các mục tiêu tài chính cho năm 2021 và 2022. Và Phố Wall đang đặt cược cho NextEra nếu Joe Biden lên lãnh đạo nước Mỹ vào tháng 11 tới đây. Họ cho rằng, NextEra có thể là người hưởng lợi từ cuộc thanh trừng của đảng Dân chủ khi mở ra kế hoạch chi tiêu cho khí hậu trị giá 2 nghìn tỷ USD.

NextEra, công ty sở hữu Florida Power & Light Co., thậm chí đang chuẩn bị cho vụ sáp nhập bom tấn. Tuần trước, The Wall Street Journal đưa tin công ty đã tiếp cận Duke Energy trị giá 67 tỷ USD có trụ sở tại Charlotte về việc tiếp quản. Mặc dù thương vụ chưa có kết quả nhưng đã cho thấy tham vọng “chơi lớn” từ NextEra.

Ở phía đối diện, Exxon chỉ còn là cái bóng của chính mình!

Họ đã mất 304 tỷ USD giá trị thị trường kể từ khi đạt đỉnh 446 tỷ USD vào giữa năm 2014. Bị tổn thương bởi những sai lầm chiến lược và giá dầu yếu, Exxon lần đầu tiên thua lỗ sau nhiều thập kỷ. Và mức cổ tức đáng mơ ước của công ty, đã tăng trưởng trong 37 năm liên tiếp, đang có nguy cơ bị cắt giảm.

Vào tháng 8, Exxon đã bị "lạc trôi" khỏi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, chỉ số 30 cổ phiếu độc quyền mà họ là thành viên trong suốt 92 năm. Và chỉ tính riêng trong năm nay, Exxon đã mất hơn một nửa giá trị.

Chỉ tính riêng trong năm nay, Exxon đã mất hơn một nửa giá trị.

Chỉ tính riêng trong năm nay, Exxon đã mất hơn một nửa giá trị.

Công bằng mà nói, NextEra và Exxon không hẳn là cùng mảng miếng của nhau. Exxon đang kinh doanh khoan, lọc dầu và khí đốt tự nhiên, trong khi NextEra kinh doanh lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, nơi doanh thu và biên lợi nhuận thường ổn định.

Mặc dù vậy, Exxon không phải là công ty dầu duy nhất chịu áp lực. Các “ông lớn” khác như Chevron và Schlumberger cũng đang rơi vào tình trạng “lảo đảo”.

Nhiều công ty nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả Exxon, đã bị trừng phạt bởi ảnh hưởng ngày càng tăng của đầu tư có ý thức xã hội và nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng khí hậu. Nhiều nhà đầu tư, kể cả những người trẻ tuổi, thích đặt cược vào các công ty năng lượng sạch.

Ngược lại, các cổ phiếu năng lượng sạch đang cháy hàng. Các hồ sơ Invesco WilderHill Clean Energy ETF - quỹ đầu tư năng lượng sạch đã tăng vọt 90% trong năm nay. Theo thống kê, các cổ phiếu hàng đầu bao gồm VivintSolar, SunRun, SunPower và Bloom Energy.

Các chiến lược gia của UBS cho rằng, có một sự thay đổi mạnh mẽ trong nhiều năm từ năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo, và sự thay đổi có thể sẽ tiếp tục trong nhiều thập kỷ tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết NextEra - "Kỷ nguyên mới" của nước Mỹ tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích