Netflix sắp đạt dòng tiền dương sau… 23 năm

Enternews.vn Cụ thể hơn thì đó là kết quả của việc cổ phiếu Netflix tăng 17% vào cuối tuần vừa rồi, mức tăng kỉ lục trong 4 năm qua.

Thu nhập trong quý mới nhất của Netflix khiến các nhà đầu tư “trầm trồ”, kèm những con số ấn tượng như:

  • Hơn 200 triệu người dùng trả phí hằng tháng, tăng gấp đôi so với năm 2017
  • 100 triệu hộ gia đình đã xem phim The Crown và 62 triệu hộ đã xem The Queen’s Gambit trong vòng 28 ngày đầu tiên bộ phim được trình chiếu

Mặc dù vậy, tăng trưởng doanh số hàng quý của Netflix đang chậm lại - tính ra trung bình theo quý thì công ty thu về ít hơn năm ngoái. Nhưng xem ra chỉ tiêu này không quan trọng với giới đầu tư bằng một thứ khác: dòng tiền. Netflix hy vọng họ sẽ có dòng tiền dương sau năm 2021.

Điều đó nghĩa là gì? Nghĩa là tiền “vào ví” nhiều hơn tiền “chảy ra” trong một khoảng thời gian nhất định. Netflix đã vay và huy động tiền để sản xuất phim, và giờ họ đã thu đủ tiền để bù khoản đầu tư đó - số tiền mặt họ có hiện ở mức 8,2 tỷ USD.

Để làm rõ thì Netflix hiện tại đang có lãi, nhưng một công ty cũng có thể có dòng tiền dương mà không thu được lợi nhuận. Các khoản vay lớn có thể mang lại nguồn tiền đáng kể nhưng nó lại không trực tiếp thúc đẩy lợi nhuận.

Vậy thì nên hiểu lợi thế của “dòng tiền dương” trong trường hợp này là gì?

Hãy đặt nó vào mối quan hệ giữa công ty và cổ đông. Các công ty có dòng tiền dương dễ dàng trả tiền mặt cho các nhà đầu tư thông qua cổ tức hay mua lại cổ phiếu. Netflix cho biết họ sẽ kích hoạt mua lại cổ phiếu - qua đó làm tăng giá cổ phiếu bằng cách giảm tính khả dụng của nó. Đó là cột mốc mà họ mất tới 23 năm để đạt được. Các nhà đầu tư đã khá kiên nhẫn với công ty này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Netflix sắp đạt dòng tiền dương sau… 23 năm tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích