Nét phác họa đầu tiên bức tranh kinh tế 2021: (Kỳ 1) Những diễn biến kinh tế mới

Enternews.vn Thời gian tới, viễn cảnh tăng trưởng của năm 2021 sẽ phụ thuộc cơ quan chức năng kiểm soát đợt dịch mới bùng phát tốt và nhanh như thế nào, cũng như thời gian triển khai tiêm chủng vắc-xin. 

fd

Sản xuất công nghiệp trong tháng 1/2021 đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn so với thời kỳ trước đại dịch.

LTS: Nền kinh tế tiếp tục phục hồi trong tháng 1/2021 với tăng trưởng vững chắc về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp, cũng như kết quả tốt từ khu vực kinh tế đối ngoại - xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa... Tuy nhiên, cần thêm thời gian để định lượng các tác động trước diễn biến mới song nền tảng vĩ mô sẽ tiếp tục được củng cố tạo ra bước đệm để Việt Nam đối phó với các rủi ro bên trong lẫn bên ngoài.

Đợt lây nhiễm mới trong cộng đồng bùng phát ở miền bắc vào cuối tháng 1/2021 sau hai tháng không có ca lây nhiễm trong nước, khiến cho chính quyền phải ứng phó nhanh chóng. Đợt lây nhiễm thứ ba - một phần do biến thể virút COVID-19 mới có khả năng lây lan nhanh hơn - bắt nguồn tại Hải Dương và Quảng Ninh vào ngày 27/01/2021, rồi lan ra các tỉnh thành khác. Tính đến ngày 16/2/2021 Việt Nam ghi nhận thêm 719 ca nhiễm mới trong đợt dịch mới này, trong đó chỉ có 35 ca tử vong.

Các cơ quan chức năng nhanh chóng tái triển khai các biện pháp khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách li và hạn chế đi lại nhằm dập dịch trước kỳ nghỉ Tết, là kỳ nghỉ lễ quan trọng và kéo dài nhất ở Việt Nam. Bộ Y tế cũng cho phép sử dụng vắc-xin COVID-19 của Astra Zeneca (Anh Quốc) tại Việt Nam ngày 01/02/2021, với dự kiến các liều đầu tiên sẽ được cung cấp trong quý I năm 2021.

Trước thực trạng và thách thức mới, Báo cáo Cập nhật kinh tế vĩ mô tháng 2/2021 vừa phát hành được Ngân hàng Thế giới (WB) phác họa những nét đầu tiên trong bức tranh kinh tế Việt Nam 2021.

Theo đó, báo cáo thông tin rằng sản xuất công nghiệp trong tháng 1/2021 đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn so với thời kỳ trước đại dịch. WB cho rằng, sự tăng trưởng mạnh mẽ này một phần phản ảnh khác biệt về thời điểm lễ Tết Nguyên đán, khi các hoạt động kinh tế chững lại đáng kể. Kỳ nghỉ Tết năm ngoái rơi vào tháng Giêng, nhưng năm nay lại rơi vào tuần thứ hai và thứ ba của tháng 2.

Bên cạnh đó, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm nhẹ từ 51,7 vào tháng 12/2020 xuống còn 51,3 vào tháng 01/2021, nhưng vẫn chỉ báo tăng trưởng trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, chủ yếu do sức cầu bên ngoài hơn là sức cầu trong nước. Các ngành năng động nhất bao gồm sản xuất kim loại, thiết bị điện, sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học, đồ gỗ, giấy và sản phẩm giấy, cũng đạt tăng trưởng xuất khẩu cao.

Theo IHS Markit, mặc dù các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã cải thiện vào đầu năm 2021, tăng trưởng vẫn yếu hơn so với cuối năm 2020. Sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng hầu như không thay đổi trong tháng 1, trong khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn.

Trong khi đó, tình trạng thiếu container chuyển hàng và khan hiếm nguyên vật liệu đã làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng, và từ đó góp phần làm tăng chi phí đầu vào với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 6/2018.

Bình luận về kết quả khảo sát mới đây, Andrew Harker - Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, nói: “Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã phải chật vật lấy lại đà tăng trưởng vào đầu năm 2021 khi những ảnh hưởng tiếp theo của đại dịch Covid-19 và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã kìm hãm hoạt động sản xuất.

Doanh số bán lẻ chưa đạt được tốc độ tăng trưởng như trước đại dịch do cầu từ khu vực tư nhân vẫn còn đang phục hồi. Theo đó, doanh số bán lẻ (SA) trong tháng 01/2021 cao hơn 1,5% so với tháng 12/2020, đạt tốc độ tăng trưởng 6,6% (so cùng kỳ năm trước), nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng trước đại dịch.

Quỹ đạo tăng trưởng này cho thấy sức cầu trong nước chưa được phục hồi hoàn toàn. Doanh số bán lẻ hàng hóa tăng 8,7% so cùng kỳ năm trước, thấp hơn 3 điểm phần trăm so với tháng trước đó. Với việc kiểm soát đi lại giữa các nước và sự phục hồi hạn chế của du lịch nội địa, ngành này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, từ đó ảnh hưởng đến việc làm và sinh kế. Du lịch chiếm khoảng 8% GDP và tạo ra 750.000 việc làm năm 2017. Doanh số các dịch vụ lưu trú và lữ hành giảm lần lượt 4,1% và 62,2% (so cùng kỳ năm trước).

Còn nữa...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nét phác họa đầu tiên bức tranh kinh tế 2021: (Kỳ 1) Những diễn biến kinh tế mới tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích