Nền kinh tế Nhật quay lại đà tăng trưởng?

Enternews.vn Mới đây, Nikkei Asian Review đã trích lời Thứ trường Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật đạt giảm xuống mức 2,7% vào tháng 11, đây là mức thất nghiệp thấp nhất trong vòng 24 năm trở lại đây.

Số liệu của Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật cũng cho biết, tỷ lệ người nộp đơn và có việc làm cao nhất trong 44 năm trở lại đây. Ngoài ra, thu nhập của người lao động cũng ổn định đã thúc đẩy tiêu dùng và lạm phát ở Nhật Bản tăng.

Trước đó, hồi tháng 10 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống ở mức 2,6%, đây là mức giảm đầu tiên trong năm nay. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp thực tế có thể lên tới mức khoảng 3%; mặc dù vậy con số này vẫn cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng và có khả năng tạo ra việc làm với mức phủ gần như toàn diện.

Ông Atsishi Ito, Trưởng phòng Nghiên cứu Tài Chính tại Ngân hàng Shinsei cho biết: Sau một thời gian dài bị “kìm hãm”, thị trường lao động đã nhộn nhịp lên với tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh. Sự phục hồi của nền kinh tế đã trở thành đòn bẩy cho tiền lương, tiêu dùng và lạm phát, đây là điều mà chúng ta đã mong muốn từ lâu”.

Số người thất nghiệp ở Nhật Bản tháng 11 đã giảm 190 nghìn người xuống còn 1,78 triệu người thất nghiệp. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12 năm 1994. Cụ thể, trong tháng 11, tỷ lệ người tìm việc và công việc đăng tuyển là 1,56 điểm, tăng 0,01 điểm so với hồi tháng 10 và là mức cao nhất từ tháng 1 năm 1974. Thêm nữa, tỷ lệ người lao động ứng tuyển cho công việc toàn thời gian cũng đã đạt mức tăng trưởng cao nhất là 1,05 điểm. Điều này cho thấy kinh tế Nhật Bản đang trong giai đoạn tăng trưởng cao. 

Tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản giảm thấp nhất 24 năm trở lại đây.

Tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản giảm thấp nhất kể từ 24 năm trở lại đây.

Theo cuộc khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật về chi tiêu hộ gia đình được thực hiện mới đây, một gia đình gồm 2 bố mẹ và 2 con đã tiêu thụ hàng hoá và dịch vụ đạt 277.361 Yên, tương đương khoảng 2,4 nghìn USD trong tháng 11. Nếu không có sự biến động giá cả, chỉ số tiêu dùng năm 2017 của Nhật Bản có thể sẽ đạt mức 1,7%.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết, những con số trên cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đã có những diễn biến tích cực. Tuy nhiên, để đánh giá một cách toàn diện nền kinh tế Nhật Bản, Chính phủ cần phải dựa thêm vào 4 chỉ số khác, mà một trong số đó là GDP. 

Đồng tình với quan điểm này, ông Haruhiko Kuroda, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết: “Nền kinh tế Nhật Bản không còn giảm phát, thay vào đó là những chỉ số tăng trưởng dương. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn tăng trưởng chậm.

Ngoài ra, ông Kuroda cũng cho biết thêm: “Doanh nghiệp Nhật Bản cũng nhận thức được rằng, doanh nghiệp muốn phát triển thì phải giữ được nguồn nhân lực chất lượng cao với tiền lương tương xứng. Khi nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đều thực hiện điều này sẽ tạo ra đà phát triển của nền kinh tế nói chung.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nền kinh tế Nhật quay lại đà tăng trưởng? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích